Phóng viên Thời báo Hoàn Cầu Phó Quốc Hào hôm 13/8 đã bị người biểu tình bắt tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông vì chụp lén mặt người biểu tình. Sau khi bị vạch trần thân phận, anh ta đã bị trói lại. Sau đó, người dẫn chương trình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) Hải Hà, trong một chương trình phát sóng đã lên tiếng ủng hộ Phó Quốc Hào, mắng chửi một bộ phận phóng viên Hồng Kông là “chuột chạy qua đường”, phát ngôn này của Hải Hà đã khiến cư dân mạng dậy sóng. 

Hải Hà, Hai Xia, CCTV, Hồng Kông
Người dẫn chương trình của CCTV Hải Hà đã mắng chửi một số phóng viên Hồng Kông là “chuột chạy qua đường”. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 15/8, trong một video ngắn của CCTV “Giới thiệu chương trình tiếp sóng thời sự”, người dẫn chương trình Hải Hà (Hai Xia) nhắc đến sự kiện ngày 13/8 phóng viên Phó Quốc Hào của tờ Thời báo Hoàn Cầu bị người biểu tình bắt trói tại sân bay, và trích dẫn lời phát biểu của Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Macau nói rằng loại hành vi này gần như là chủ nghĩa khủng bố. Hải Hà nói Phó Quốc Hào có tình, có nghĩa, có trách nhiệm, còn một bộ phận phóng viên Hồng Kông lại giống như “chuột chạy qua đường”. Cuối chương trình, Hải Hà nói, “Đối với một bộ phận truyền thông Hồng Kông, chỉ nói một câu: Shame on you! (Không biết xấu hổ, vô sỉ).”

Trong suốt tiết mục, Hải Hà đã mỹ hóa Phó Quốc Hào, nhưng lại không hề nhắc đến hành vi đáng ngờ của anh ta vào tối hôm xảy ra sự việc. Thời điểm đó, Phó Quốc Hào mặc áo phóng viên (là loại áo phản quang), lén lút chụp mặt của những người biểu tình. Khi bị người biểu tình nghi ngờ là cảnh sát của chính quyền Trung Quốc hoặc Hồng Kông mặc thường phục giả dạng, thì Phó Quốc Hào lại cố gắng chạy thoát nhưng không được, sau khi bị bắt, anh ta còn dùng tiếng Anh nói mình là “khách du lịch”, phủ nhận mình là phóng viên. Sau sự việc, người biểu tình lục soát người của Phó Quốc Hào thì thấy có 2 giấy chứng nhận còn hiệu lực nhưng trên đó viết 2 tên khác nhau, vì thế dư luận cũng nghi ngờ thân phận thực sự của anh ta. 

Lời giải thích điên đảo trắng đen, và những những ngôn từ thô tục của người dẫn chương trình CCTV Hải Hà đã bị cư dân mạng phản kích. 

Không ít người cho rằng, “Không biết xấu hổ” thích hợp dùng cho CCTV hay cho bản thân Hải Hà hơn. “CCTV, không biết xấu hổ. Các người có dám công bố những cảnh quay cảnh sát đánh người hay không. Là một kênh truyền thông, không dám đưa tin một cách ngay thẳng. Thật không biết xấu hổ!”, “Phóng viên Hồng Kông và phóng viên nước ngoài khi tác nghiệp ở Trung Quốc Đại lục bị đánh là chuyện bình thường, nhưng CCTV không đưa tin; giờ thì phóng viên ‘3 không’ của Thời báo Hoàn Cầu bị đánh, các người lại ngập tràn căm phẫn, không biết xấu hổ!”

Có người nói: “Đánh phóng viên? Trung Quốc có phóng viên ư? Chỉ có cơ quan tuyên truyền mà thôi? Từng có những phóng viên, hoặc là không chịu im tiếng nên đành đổi nghề, hoặc là phải ở trong đồn công an.” Còn có cư dân mạng châm biếm: “CCTV tuyển người dẫn chương trình, chắc chắn họ phải chọn người biết mắng chửi người khác, mà còn phải biết dùng tiếng Anh để mắng mới được”, “Hiện nay, việc người dẫn chương trình buột miệng mắng chửi người khác đã trở thành xu thế thịnh hành.”

Giống như cư dân mạng nói, người dẫn chương trình CCTV buột miệng mắng chửi người khác đã trở thành “xu thế thịnh hành”. Cuối tháng trước (tháng 7), người dẫn chương trình thời sự của CCTV là Khang Huy cũng sử dụng nhiều ngôn từ dơ bẩn để mắng chửi nước Mỹ. Trong chương trình “Tiếp sóng thời sự” ngày 25/7 và 26/7, Khang Huy đã dùng những từ ngữ như “khiến người ta phải cười sặc cơm”, “tâm thái của người đàn bà chanh chua”, “ăn nói ba hoa”, “thèm muốn đến ganh tị”, “chọc gậy bánh xe”, v.v. để hình dung về nước Mỹ. Những ngôn từ này của Khang Huy đều lấy từ hai bài viết trong mục “Bình luận sắc bén về quốc tế” của CCTV. Ngoài xuất hiện những từ ngữ nói trên,  “Bình luận sắc bén về quốc tế” còn nói Mỹ là “gậy chọc phân”. Cư dân mạng bình luận: “Nếu Mỹ là que ngoáy phân, thì Trung Quốc chính là …”

Trong hơn 10 ngày qua, đây là lần người dẫn chương trình Hải Hà của CCTV có những lời lẽ không đúng mực, và bị cư dân mạng công kích. Hôm thứ Ba tuần trước (ngày 6/8), trong tiết mục “Giới thiệu về chương trình tiếp sóng thời sự”, Hải Hà đã giơ ngón tay chỏ lên, và đại diện cho 1,4 tỷ người dân Trung Quốc ủng hộ ‘Ngài Lưu’ – một cảnh sát hói đầu Hồng Kông. Không ít cư dân mạng nói: “Đừng có đại diện cho tôi.”, “Tôi ủng hộ không nổi!”, “1,4 triệu người không có tôi trong đó.”

Huệ Anh

Xem thêm: