Ông Triệu Trung Tường, từng là người dẫn chương trình của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã qua đời lúc 7:30 ngày 16/1, hưởng thọ 78 tuổi. Là một trong 3 cơ quan ngôn luận lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), CCTV từng có nhiều bê bối liên quan đến hủ bại tham nhũng và dâm loạn, còn bản thân ông Triệu Trung Tường cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi.

Là một trong 3 cơ quan ngôn luận lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), CCTV từng có nhiều bê bối liên quan đến hủ bại tham nhũng và dâm loạn, còn bản thân ông Triệu Trung Tường cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Wikipedia)

Theo tờ Tân Kinh Báo tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, sáng ngày 16/1/2020, con trai ông Triệu Trung Tường là Triệu Phương đã công bố thông tin cha mình qua đời trên trang mạng xã hội cá nhân của Triệu Trung Tường. 

Triệu Phương cho biết, cha mình phát hiện mắc bệnh ung thư vào cuối năm 2019, và bệnh đã di căn. Trải qua điều trị, đến 7:30 sáng 16/1/2020, ông Triệu Trung Tường qua đời tại Bắc Kinh. 

Triệu Trung Tường năm nay 78 tuổi, từ lâu đã là phát thanh viên của chương trình Tiếp sóng Thời sự tối (Xin Wen Lianbo) của CCTV, trước và sau năm 1984 lần lượt làm người dẫn chương trình Đêm hội mùa Xuân, còn dẫn chương trình Thế giới động vật, từng đảm nhậm chức Ủy viên Chính hiệp Toàn quốc, về sau đảm nhậm chức chỉ đạo phát thanh của CCTV. 

Triệu Trung Tường sau khi nghỉ hưu đã bị phơi bày nhiều vụ bê bối như “bao nuôi người tình”, “quấy rối tình dục”, đại diện cho quảng cáo vi phạm pháp luật, bán tự họa giá cao, v.v.

Nguyên nữ bác sĩ chăm sóc sức khỏe của CCTV Hiểu Dĩnh từng phơi bày việc bà có mối quan tình cảm ngoài hôn nhân với Triệu Trung Tường 7 năm. Tháng 5/2005, bà đã đến cơ quan khiếu nại của Phòng Phát thanh truyền hình gửi đơn tố cáo dài hơn 4.000 chữ, cáo buộc Triệu Trung Tường “bao nuôi người tình”. 

Tháng 11/2006, Hiểu Dĩnh mở trang blog công bố 3 tập nhật ký có tiêu đề “Từ cưỡng gian đến bạo lực tình dục – Những chi tiết người khác không biết về tôi và Triệu Trung Tường”, bài viết đã kể chi tiết việc bà bị lừa đến việc bị đối đãi bạo lực tình dục, đồng thời còn công bố băng ghi âm, ảnh chụp chung của hai người để làm bằng chứng. Khi đó, sự kiện này đã gây chấn động dư luận. 

Trên mạng cũng từng lan truyền thông tin nói một người dẫn chương trình khác của CCTV là Đổng Khanh cũng đã từng bị Triệu Trung Tường quấy rối tình dục, đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại của 2 người này sau đó cũng được phơi bày, nội dung khó nghe lọt tai. 

Ngoài bê bối tình dục, Triệu Trung Tường còn nhiều lần bị cơ quan chức năng thông báo tiếp tay cho quảng cáo vi phạm pháp luật. Năm 2009, tờ Báo chiều Bắc Kinh từng đưa tin, Ủy ban mua sắm truyền thông liên hợp thương mại đã thông báo 12 quảng cáo mua sắm vi phạm pháp luật trên đài truyền hình và kênh video trực tuyến, trong đó bao gồm quảng cáo các loại dược phẩm giả.

Tháng 10/2019, Triệu Trung Tường lại sa vào sóng gió bán tranh tự họa giá cao. 

Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, nhiều trang video trực tuyến đăng rất nhiều bức ảnh chụp gần cựu dẫn chương trình CCTV Triệu Trung Tường, những bức ảnh chụp gần này được dùng để tuyên truyền cho việc bán tranh tự họa, và thương mại hóa các video có lời chúc phúc của ông ta. Trên mạng còn có một ảnh chụp bảng giá được cho là Triệu Trung Tường bán tranh tự họa, giá từ 5.000 tệ đến 25.000 tệ, đồng thời còn có ghi chú đặc biệt, đề chữ cho công ty với giá 10.000 tệ một chữ. 

Để xác nhận thông tin có hay không việc Triệu Trung Tường bán tranh tự họa, có kênh truyền thông đã tiến hành điều tra ngầm, và liên hệ với người đại diện đăng video này, anh ta đưa ra giá là 7.000 tệ, qua trả giá, cuối cùng giảm xuống 4.000 tệ, và đã gặp được bản thân Triệu Trung Tường nhưng chỉ gặp 3 phút. 

Kênh truyền thông này đăng tải ảnh chụp chung Triệu Trung Tường, nhà báo tiết lộ, trong lúc quay phim chụp ảnh, Triệu Trung Tường liên tiếp nói tục, khi được yêu cầu có thể nói vài câu hay không, Triệu Trung Tường cho biết phải trả tiền, không thể nói không.

Truyền thông mạng xã hội ngoài Trung Quốc đã đăng một đoạn video cho thấy, Triệu Trung Tường chụp ảnh chung cùng người mua tự họa của ông ta, miệng còn lẩm bẩm “đây là lần cuối cùng”. 

Trí Đạt