Một người đàn ông đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ vì chơi quốc ca Anh và bài “Nguyện vinh quang quy Hồng Kông” bằng kèn harmonica để tượng niệm Nữ hoàng Anh.

Vào tối ngày 19/9, một công dân Hồng Kông đã bị cảnh sát bắt giữ vì tình nghi thực hiện hành vi có ý đồ kích động khi chơi bài quốc ca Anh và bài “Nguyện vinh quang quy Hồng Kông” trước Lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times)

Vào ngày 19/9, Vương quốc Anh đã tổ chức quốc tang cho Nữ hoàng Elizabeth II, hơn 500 nhân vật chính trị và hoàng tộc từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung về London. Tại Hồng Kông, sau khi trời tối, bên ngoài Lãnh sự quán Anh vẫn có người dân đến viếng tang Nữ hoàng và đặt hoa tại đây. Vào thời gian này, một người đàn ông được cho là đang chơi các ca khúc như quốc ca Anh và bài “Nguyện vinh quang quy Hồng Kông” bằng kèn harmonica đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết vào lúc 9h30 tối, một người đàn ông địa phương họ Bành, 43 tuổi đã bị bắt giữ gần đường Tòa án số 1, Quận Trung tâm, vì bị cáo buộc thực hiện hành vi có ý đồ kích động, vi phạm Điều 9 của “Pháp lệnh Tội phạm hình sự”. Hiện ông đang bị tạm giữ để điều tra.

Sự việc được cư dân mạng bàn tán xôn xao. Có người đã đăng câu chuyện cười của Liên Xô cũ: Một người đàn ông đi phát tờ rơi trên Quảng trường Đỏ, nhưng đã bị KGB bắt được. KGB đã tịch thu tất cả các tờ rơi, nhưng phát hiện ra rằng chúng chỉ là những tờ giấy trắng. KGB nói khi bắt giữ người phát tờ rơi: Anh nghĩ rằng chúng tôi không biết anh đang nói về cái gì sao? Cư dân mạng than thở: Câu chuyện cười của Liên Xô không bao giờ lỗi thời. Phê phán và đấu tố, bắt bớ của chủ nghĩa cộng sản ngày nay đang diễn ra ở Hồng Kông.

Còn có cư dân mạng chỉ ra: Đối với chính quyền mà nói, chơi kèn harmonica thực sự là một tội nghiêm trọng, ngược lại cướp, xé phiếu bầu và chém người [ủng hộ dân chủ] thì lại là “chuyện nhỏ”. “Tội kích động” đã trở thành “pháp bảo” để chính quyền bắt người, tương tự như “tội tìm cớ gây sự” ở Trung Quốc Đại Lục.

Có cư dân mạng than thở rằng Hồng Kông đã bước vào “thời đại người chơi nhạc đều sẽ bị bỏ tù”, và có lẽ đây là người duy nhất trên thế giới bị bắt vì tưởng niệm Nữ hoàng Anh. Cái gọi là sức mạnh quốc gia đều là dựa vào thổi phồng, chỉ một bài hát cũng đủ làm chấn động Hồng Kông.