Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc từng nói rằng loại thuốc nước Song Hoàng Liên có thể ức chế virus viêm phổi (COVID-19), dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua. Tuy nhiên gần đây, thành phố Liên Vân Cảng tỉnh Giang Tô có một người đàn ông nghe theo lời tuyên truyền trên, liên tục dùng loại thuốc này, kết quả bệnh tình không giảm mà lại nặng thêm. 

viêm phổi
Người dân xếp hàng mua loại thuốc có thể “ức chế” virus COVID-19 theo lời tuyên truyền trên Nhân dân Nhật báo (Ảnh từ Internet)

Weibo của tờ Báo Chiều Dương Tử (Yangtse Evening Post) đăng bài viết nói, một người đàn ông 57 tuổi ở Tân khu Từ Vu thành phố Liên Vân Cảng tỉnh Giang Tô, vào ngày 7/2 cảm thấy thân thể khó chịu, được con trai đón đến nhà ở khu Hải Châu để nghỉ dưỡng. Sau đó, ông tự uống thuốc nước Song Hoàng Liên, đến sáng ngày 9/2, thì xuất hiện triệu chứng tức ngực, chóng mặt, khô họng, sau đó được con trai đưa đến bệnh viện trung tâm thành phố khám; ngày 11/2 được xác nhận lây nhiễm viêm phổi virus COVID-19. Hiện đang được cách ly điều trị. 

Ngày 31/1, tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc từng đưa tin, khi đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán và Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc qua “thí nghiệm ngoài cơ thể” tại phòng thực nghiệm đã chứng minh, loại thuốc Song Hoàng Liên có tác dụng ức chế virus COVID-19, thông tin này đã khiến cho người dân đổ xô đi mua thuốc, người dân thành phố mạo hiểm có thể bị lây nhiễm chéo để ra ngoài hiệu thuốc tranh nhau mua. 

Weibo của Nhân Dân Nhật Báo ngày 31/1/2020 đã làm cho Song Hoàng Liên, một loại thuốc độc quyền phổ biến của Trung Quốc, bán hết hàng qua đêm và trở thành hàng hiếm nổi tiếng. (Ảnh mạng)

Được biết, tối cùng ngày 31/2, trong thời gian 2 tiếng đồng hồ, trên các trang thương mại điện tử như Taobao, JD.com, trang chuyên bán thuốc 111.com.cn, loại thuốc Song Hoàng Liên đều hiển thị không có hàng hoặc đã gỡ xuống, thậm chí loại Song Hoàng Liên dùng cho thú y cũng bán hết. 

Cư dân mạng phản hồi về việc Song Hoàng Liên bán hết chỉ trong vài phút (Ảnh mạng)
Ngay cả Song Hoàng Liên dùng trong thuốc thú y cũng không còn (Ảnh mạng)

Về vấn đề này, có chuyên gia cho biết, hiện tại chỉ là trong thực nghiệm dược lý học phát hiện Song Hoàng Liên có tác dụng “ức chế” viêm phổi do virus COVID-19, nhưng chưa qua kiểm chứng lâm sàng. Chuyên gia nhắc nhở, hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu dùng dự phòng hoặc trị liệu viêm phổi do virus COVID-19 gây ra, mọi người không nên mua thuốc tự uống.

Trí Đạt

Xem thêm: