Người dân Trung Quốc khó về quê ăn Tết vì chính sách chống dịch cứng nhắc

Còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết cổ truyền, do chính quyền Trung Quốc kiên trì chính sách chống dịch cực đoan “zero COVID”, khiến quan chức các cấp do sợ mất mũ ô sa cũng thắt chặt kiểm soát, con đường về quê ăn Tết của nhiều người gần như vô vọng.

(Ảnh minh họa: Nomad1988 / Shutterstock)

Tờ Báo Kinh doanh Trung Quốc đã đăng một bài viết có tiêu đề “Nhiều nơi lại xuất hiện tình trạng phòng dịch cứng nhắc: Hoặc là cách ly, hoặc là quay trở lại nơi đã về”. Bài báo nói rằng vì phòng chống dịch “một cách cứng nhắc” ở thành phố Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang, nên người dân địa phương “hoặc cách ly tập trung trong 14 ngày hoặc rời khỏi Cáp Nhĩ Tân”.

Bài báo còn chỉ ra rằng Loan Thiêm, ​​làm việc trong một công ty Internet ở quận Hải Điến Bắc Kinh, gần đây đã đi công tác đến Cáp Nhĩ Tân cùng các đồng nghiệp và được thông báo khi rời nhà ga rằng: “Hoặc là cách ly tập trung trong 14 ngày hoặc rời khỏi Cáp Nhĩ Tân.” Chi phí cách ly tập trung là 380 nhân dân tệ (khoảng 1.360.000 VNĐ) mỗi ngày. Thẻ căn cước và báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính đã bị giữ, tìm người phụ trách trực ban của tàu và ban chỉ huy phòng chống dịch thì cũng đều nhận được câu trả lời tương tự. Lý do là họ có tiền sử sinh sống tại quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh trong vòng 14 ngày, đến ngày 15/1, một trường hợp COVID-19 mới lại xuất hiện tại quận Hải Điến Bắc Kinh. Loan Thiêm và các đồng nghiệp phải từ Cáp Nhĩ Tân trở về Bắc Kinh.

Người dân về quê ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam cũng bị yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và trước cổng còn bị dán giấy niêm phong.

Vào chiều ngày 12/1, Từ Chân, một học sinh trung học phổ thông, cùng gia đình trở về quê nhà ở Lạc Dương, Hà Nam bằng ô tô từ Thiên Tân vào lúc nửa đêm, đã bị cộng đồng địa phương yêu cầu cách ly tại nhà trong 14 ngày và cửa bị đóng kín. Tuy nhiên vào ngày 15/1, cộng đồng đã yêu cầu Từ Chân cùng cha mẹ và người nhà của cậu phải đến khách sạn để cách ly tập trung. Chi phí là hơn 200 nhân dân tệ (hơn 700.000 VNĐ) mỗi ngày. Chính sách yêu cầu đi đến khách sạn cách ly tập trung của quản lý cộng đồng đã gây bất bình cho nhiều người dân địa phương.

Ngoài ra, thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam tiến hành cách ly tại chỗ, tài xế xe tải lớn bị “kẹt” cạnh đường cao tốc cũng bị cách ly 8 ngày ăn ngủ trên xe.

Ngày 11/1, Triệu Xuân Sinh, quê ở Duy Phường tỉnh Sơn Đông, lái xe tải chở hàng đến An Dương, Hà Nam, ban đầu anh định dỡ hàng và trở về nhà ngay trong ngày, nhưng do dịch bệnh đột ngột nên anh đã bị “cách ly”. Vì các khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác đã đóng cửa, anh chỉ có thể ở trong xe 8 ngày liên tục. Xe của Triệu Xuân Sinh đậu ở khu vực gần ngã tư đường cao tốc, nơi có nhiều tài xế xe tải lớn đang mắc kẹt tại địa phương.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sau khi trở về nhà ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, họ đã bị cách ly trong 14 ngày khiến việc về nhà đón năm mới trở nên vô nghĩa.

Khương Nam, làm việc trong một công ty Internet ở quận Hải Điến Bắc Kinh, dự định về quê đón âm lịch, nhưng sau khi quận Hải Điến xuất hiện một ca nhiễm thì được thông báo là nếu về phải cách ly tập trung 14 ngày, chi phí phải tự chi trả. Khương Nam chỉ được nghỉ Tết 7 ngày, cộng thêm nghỉ phép cả năm mới được hơn 10 ngày, nếu bị cách ly 14 ngày thì việc về quê sẽ trở nên vô nghĩa, không còn cách nào khác là phải hoàn trả vé.

(Nội dung tweet: Người ngoại tỉnh ở lại Thiên Tân, làm thủ tục chứng minh rời Thiên Tân, xếp hàng dài ngủ ở ngoài đường, hy vọng sớm được về nhà đón Tết.)

(Nội dung tweet: Vườn Xích Long Lan, trấn Đại Tự, quận Tây Thanh, tỉnh Thiên Tân. Người dân ngoại tỉnh từ Thiên Tân trở về nhà để ăn Tết nhưng lại không về được, đi tìm chính quyền để thương lương, tình cảnh từng có thời điểm trở nên hỗn loạn.)

Mới đây, trên mạng lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh Đổng Hồng, huyện trưởng huyện Đan Thành, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, quát tháo trong cuộc họp: “Hễ là ở khu vực nguy cơ trung bình và cao mà cố trở về, không quan tâm là có giấy chứng nhận tiêm phòng không, quan tâm là có giấy xét nghiệm axit nucleic 48h hay không, chỉ cần về quê thì cách ly trước rồi mới tạm giữ.”

Trang Sina đưa tin vào ngày 21/1 rằng sự kiểm soát “mở rộng” đối với những người trở về không chỉ giới hạn ở Đan Thành, ở huyện kế bên cũng có cư dân mạng phản ánh, bản thân từ Trịnh Châu trở về, tức là không phải “khu vực nguy cơ trung bình”, cũng có cả chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính, nhưng vẫn bị đưa đi cách ly tập trung. Một người dân ở thị trấn Cấp Chủng trong huyện này, sau khi từ quận Tĩnh An, Thượng Hải trở về đã không khai báo và bị tố cáo, chính quyền địa phương đã tiến hành giam giữ anh. Lần này, anh ấy có thể sẽ không thực sự được “về nhà” trong cả kỳ nghỉ Tết dài ngày.

(Nội dung tweet: Nước nghèo, nước khó, nước độc, khiến con người:
Một số người đã phát triển thành hoa hướng dương, trong khi những người khác đã phát triển thành Đông trùng hạ thảo: nửa thân trên là rau hẹ, nửa dưới thân là giòi …
Đồng cảm với họ: công nhân nhập cư [rơi nước mắt] chờ tiền về quê ăn Tết.)

(Cư dân mạng: Lao động nhập cư bị mắc kẹt ở Tây An, bị nghỉ việc 25 ngày, không có lương, Tết đang đến gần, trong nhà còn có mẹ già, con cái đang chờ họ về nhà ăn Tết …)

Lý Mộc Tử, Vision Times

Xem thêm:

Lý Mộc Tử

Share
Published by
Lý Mộc Tử

Recent Posts

Nghị sĩ Hồng Kông dương tính với COVID-19 từng chụp ảnh cùng Tập Cận Bình trước đó

Một nhà lập pháp Hồng Kông chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập…

58 mins ago

Tổng công tố viên Ukraine nói có 343 trẻ em đã thiệt mạng do chiến tranh

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng trăm trẻ em bị giết hại,…

1 hour ago

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và thuộc cấp gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm có liên quan vụ thực hiện gói thầu…

4 hours ago

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tối 2/7 chưa về Việt Nam

Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam,…

4 hours ago

Nga phát tín hiệu đang dần hết vũ khí trong chiến tranh Ukraine

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra dự thảo luật liên bang…

5 hours ago

Trước ngày toàn bộ xe bị siết nợ, Công ty Bắc Hà xin dừng 5 tuyến buýt ở Hà Nội

Công ty Bắc Hà xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng…

5 hours ago