Ngày 25/1 là ngày Mùng Một tết truyền thống tại Trung Quốc, một cư dân thành phố Vũ Hán đã bất chấp nguy cơ bị bắt, thông qua video để phơi bày tình hình dịch bệnh “viêm phổi Vũ Hán” do virus corona chủng loại mới gây ra, và tình hình cuộc sống thực tế của người dân địa phương. 

Embed from Getty Images

Trong video người dân Vũ Hán này nói: Hiện tại tất cả đầu mối giao thông trọng điểm, giao thông công cộng đều bị dừng hoạt động, điểm cung cấp xăng dầu cũng ngừng hoạt động. Trong tình huống này, nếu người dân bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, cần đến bệnh viện, thì làm sao đi đây? Gọi số cứu thương 120, cũng không gọi được, luôn báo bận. Hiện tại có người dân muốn ra khỏi nhà, phương tiện giao thông công cộng dừng hoạt động, muốn tự lái xe đi, nhưng điểm cung cấp xăng dầu cũng không bán xăng nữa. 

Tôi tận mắt nhìn thấy trước thời điểm phong tỏa thành phố ngày 23/1, toàn bộ thành phố Vũ Hán, trên đường phố số người đeo khẩu trang không nhiều, bao gồm cả tiểu thương, những người bán hàng rong, nơi đâu cũng là người không đeo khẩu trang đang đánh mạt chược trong phòng chơi mạt chược, nơi đâu cũng có người châu đầu ghé tai nhau nói chuyện. 

Thị trưởng Thành phố, Bí Thư thành phố Vũ Hán đang làm gì? Là người đứng đầu địa phương, lẽ nào họ không nắm được thông tin sao? Nếu là họ nắm được thông tin trực tiếp, vì sao không phát biểu trên truyền hình? Không yêu cầu người dân đeo khẩu trang, nâng cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh đầu tiên? 

Nếu Thị trưởng, Bí thư Thành phố Vũ Hán không nắm được thông tin, điều này cho thấy họ thất trách!

Cho đến sau khi Vũ Hán phong tỏa thành phố (ngày 23/1), tại khu dân cư mới dán thông báo, trên đó viết dòng chữ yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Sau đó, mới thấy số lượng người dân thành phố đeo khẩu trang tăng lên rõ rệt. Điều này chứng minh không phải là người dân Vũ Hán không phối hợp với chính quyền, mà là chính quyền về cơ bản không làm gì, hoặc là nói họ (chính quyền) có mục đích khác. 

Vết xe đổ dịch SARS năm 2003 vẫn còn đó, nhưng hiện tại chính quyền đang lặp lại sai lầm như với dịch SARS, hơn nữa tình hình dịch bệnh hiện tại so với dịch SARS năm xưa còn tồi tệ hơn. Hiện tại hệ thống điều trị y tế Vũ Hán vô cùng hỗn loạn, bạn bè tôi làm việc trong bệnh viện nói rằng, bệnh nhân vào viện, liền tiêm cho họ chút thuốc chống viêm, tiêm chút hormone, nói trắng ra chính là đang đợi chết. Nếu bệnh nhân thân thể cường tráng, có thể chống chọi được thì chống chọi, không thì chỉ có chết. 

Điều nực cười hơn nữa là, có một số trường hợp gọi là nghi ngờ lây nhiễm (trên thực tế là chẩn đoán xác nhận lây nhiễm), bởi vì nguồn vật tư y tế không đủ, nên bảo bệnh nhân về nhà tự cách ly. Trên trái đất này có thể tìm được quốc gia thứ hai có chuyện nực cười thế này không? Nhỡ đâu bệnh nhân là người mang siêu virus lây truyền, điều này cũng bằng như công khai bảo bệnh nhân đem theo virus trở về cộng đồng lây nhiễm chéo cho nhau? Là một người dân, kiến thức y tế dù nhiều thế nào cũng không so được với sự chuyên nghiệp tại bệnh viện? Trên trái đất này có thể tìm được quốc gia thứ hai làm như thế này không?

Hiện nay, thành phố Vũ Hán giống như địa ngục, trên các mạng xã hội về cơ bản có thể xem được người Vũ Hán đột nhiên ngã xuống đất tử vong và các tình trạng bi thảm. 

Những người sinh sau năm 1980, sau năm 1990 như tôi quá hiểu tính chất của quốc gia (Đảng Cộng sản Trung Quốc) này, chúng ta không có kênh nào để lên tiếng. Tôi hy vọng tất cả đồng bào ở nước ngoài có thể xem được video này giúp đỡ chia sẻ video này, hy vọng gây ra một áp lực cho chính phủ ĐCSTQ, để họ biết không thể trốn tránh trách nhiệm. 

Trước mắt virus này không giống như những gì chính quyền tuyên truyền, có triệu chứng sốt, ho, thực ra không có triệu chứng sốt, ho cũng có thể lan truyền virus như người có triệu chứng. 

Cuối cùng người dân Vũ Hán này cho biết, đăng đoạn video này không hề dễ dàng gì, anh đã mạo hiểm bởi có thể bị công an bắt giữ, hy vọng đem tình hình chân thực nói cho toàn thế giới, hiện tại người Vũ Hán thật không biết làm gì hơn, rất cần sự chú tâm của cộng đồng quốc tế và dư luận quốc tế.

Trí Đạt

Xem thêm: