Đã có rất nhiều thông tin xôn xao trên Internet về vụ đào tẩu của Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Đổng Kinh Vĩ. Các bên đều có ý kiến ​​khác nhau. Mới đây, phóng viên của Vision Times đã kết nối độc quyền với ông Tưởng Võng Chính, người đầu tiên tiết lộ thông tin về “Vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ”.

Tưởng Võng Chính tiết lộ rằng ông có được thông tin về “Vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ” thông qua hai kênh. Một là “Nhóm Bí thư Đại học Hàng Châu”. Hai là tin tức của những người thân cận với ông Thi Khắc Duy, cựu bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông. (Nguồn: cộng đồng mạng)

Theo ông Tưởng Võng Chính, ông vốn phục vụ trong thể chế của ĐCSTQ, nhưng vì bị ĐCSTQ đàn áp, ông đã chuyển từ Singapore đến Úc. Ông Tưởng Võng Chính tiết lộ rằng mình có được thông tin về “Vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ” thông qua hai kênh. Một là “Nhóm Bí thư Đại học Hàng Châu”. Hai là tin tức của những người thân cận với ông Thi Khắc Duy, cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông.

Ông Tưởng Võng Chính nói:

“Tôi nhận được thông tin rằng ông Đổng Kinh Vĩ bị nghi ngờ có thể đã đào tẩu vào ngày 14/6. Nhưng vì kênh truyền thông của tôi đã phạm sai lầm khi đưa tin rằng Kim Jong-un bị ốm, nên tôi đã cắt mái tóc dài của mình. Kim Jong-un còn sống một ngày, thì tôi để đầu trọc một ngày, nên tôi cũng rất thận trọng. Ngày 14/6, tôi đã kể tin này cho một người bạn đáng kính của tôi, người vốn ở kênh “Á Châu Tự do” (RFA). Sau đó, sau khi có những xác nhận về phương diện khác, tôi mới đưa tin lên kênh YouTube cá nhân của mình.

Tôi sinh ra ở Thiệu Hưng, Chiết Giang. Trước khi rời Trung Quốc sang Thái Lan vào năm 2016, tôi đã làm việc ở Hàng Châu và trở thành trợ lý cho giám đốc chi nhánh tỉnh của một ngân hàng thương mại. Chú ruột của tôi là Diêu Tác Đinh, cựu Phó giám đốc đầu tiên của Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Chiết Giang. Vì vậy, tôi được tiếp xúc với các bí thư của nhiều cán bộ cấp cao trong quân đội mới của tỉnh Chiết Giang.

Nguồn tin chính về “Vụ đào tẩu” này là từ Nhóm Bí thư Đại học Hàng Châu. Nhóm Bí thư Đại học Hàng Châu là một nhóm đặc biệt. Người Chiết Giang chúng tôi đều nói “Đặc vụ giang sơn, bí thư khai sáng”. Ông Lý Cường – Bí thư Thành ủy Thượng Hải, ông Trần Mẫn Nhĩ – Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Thái Kỳ – Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, ông Hoàng Khôn Minh – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Lưu Kỳ tại tỉnh Giang Tây, và ông Lâu Dương Sinh tại Hà Nam, tất cả đều dùng bí thư của Nhóm Bí thư Đại học Hàng Châu.

Mặt khác, tôi cũng nhận được thông tin từ Hồng Kông. Những người thân cận với ông Thi Khắc Huy, cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông, cho rằng ông Đổng Kinh Vĩ có thể đã rời khỏi Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông, vì dính líu vào một số vụ án liên quan đến Tôn Lực Quân ở Hồng Kông.”

Tôn Lực Quân (Nguồn: Chụp màn hình video)

Ông Tưởng Võng Chính nói:

“Kỳ thực, một trong những nguồn tin sớm nhất không phải về ông Đổng Kinh Vĩ, mà là về ông Hoàng Bảo Khôn, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Thượng Hải. Có tin rằng ông Hoàng Bảo Khôn có thể sẽ được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia.

Sau đó tôi hỏi, toàn bộ một bộ trưởng và hai thứ trưởng của Bộ An ninh Quốc gia vẫn còn ở đó, thì tại sao ông Hoàng Bảo Khôn lại đến Bắc Kinh? Ông ấy nói rằng ông Đổng Kinh Vĩ đã bỏ trốn.”

Ông Tưởng Võng Chính nhận được thông tin rằng Bộ trưởng và thứ trưởng của Cục An ninh Quốc gia Thượng Hải đã không tham dự cuộc họp của Bộ An ninh Quốc gia vào ngày 19/6. Ngày 14/6/2021, ông Hoàng Bảo Khôn, Giám đốc Cục An ninh Quốc tế Thượng Hải, đã chuyển đến văn phòng của ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc tế.

Ông Tưởng Võng Chính cũng nói thêm rằng mặc dù có thông tin ông Đổng Kinh Vĩ có thể đã đào tẩu, nhưng kênh truyền thông của ông ấy sau đó đã không nói về thông tin lan nhanh như virus này. Sau thông tin bị lộ ra, ông ấy vẫn luôn chú ý đến việc này.

Về phản ứng của ĐCSTQ đối với vụ việc, ông Tưởng Võng Chính nói ông ấy nghi ngờ điều đó. Ông nói thẳng rằng: “Tôi không có cảm tình với ĐCSTQ. Tôi nghĩ rằng ĐCSTQ không có điểm dừng là sự thật.”

Lý Quân, Chu Lị, Vision Times

Xem thêm: