Ngày 20/7, tỉnh Hà Nam Trung Quốc gặp phải mưa lớn và xả lũ dẫn đến nhiều nơi ở thành phố Trịnh Châu bị thảm họa nghiêm trọng. Rất nhiều người đã tử vong, bao gồm cả lượng lớn người trong tuyến tàu điện ngầm số 5. Tuy nhiên, chính quyền lại ngăn người dân tế bái vong linh người tử nạn, quây rào chắn trước lối vào tàu điện ngầm. Có tin rằng người dỡ bỏ rào chắn ngăn việc tưởng niệm đã bị cảnh sát bắt, đồng thời một phóng viên chụp ảnh cũng bị đưa đi. 

Ngày 26/7 là “tuần đầu” của người bị nạn trong thảm họa lũ ở Trịnh Châu hôm 20/7, chính quyền đã ngăn người dân bái tế vong linh người bị nạn. (Ảnh từ mạng xã hội).

Ngày 26/7 là “7 ngày đầu” của những người tử nạn trong thảm họa lũ lụt hôm 20/7 tại Trịnh Châu, người thân và dân chúng địa phương liên tiếp mang hoa đến tưởng niệm vong linh những người đã khuất trong tuyến tàu điện ngầm số 5. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị chính quyền địa phương ngăn chặn. Họ liên tiếp đặt tường rào cao hơn đầu người ở các lối vào tàu điện ngầm, lượng lớn hoa tươi bái tế cũng bị quây kín lại nhằm ngăn cản tầm nhìn của người đi đường, làm giảm sự chú ý của công chúng. Hành động này đã khiến người dân tức giận.

Một video trên mạng xã hội cho thấy có người dân tiên phong dỡ bỏ tường vây và nói “không được chặn đường về nhà của người bị nạn”. Người này cũng cho biết mỗi ngày sẽ đến đây, nếu nhìn thấy tường vây chặn thì sẽ dỡ ra lần nữa. Hành động này đã được người dân khen ngợi, cư dân mạng liên tiếp biểu thị khích lệ. 

Ngoài ra, theo thông tin chia sẻ trên mạng, một người đàn ông tên Vương Kim Lôi đã đăng bài viết trên Weibo nói rằng tường vây là do chính ông phá dỡ, và viết dưới phần bình luận rằng: “Soi đường về nhà cho người đã khuất là biện pháp duy nhất”. Có thông tin chỉ ra, ông Vương Kim Lôi đã bị cảnh sát đưa đi, hiện không rõ tung tích. Trên mạng, nhiều người cũng liên tiếp kêu gọi chú ý đến Vương Kim Lôi.

Người đàn ông Trịnh Châu cho biết mình đã phá dỡ tường vây, sau đó bị cảnh sát đưa đi, hiện chưa rõ tung tích. (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ông Vương, còn có một phóng viên tên Trần Lượng cũng bị cảnh sát đưa đi. Theo thông tin được tiết lộ trên mạng, Trần Lượng là phóng viên ảnh của tờ Caixin. Tối ngày 27/7, anh đã chụp một bức ảnh trước cửa vào tàu điện ngầm đặt đầy hoa tươi, sau đó anh bị người ở đồn cảnh sát đường Nam Dương thành phố Trịnh Châu đưa đi. Tuy nhiên, có thông tin chia sẻ rằng Trần Lượng sau đó đã được thả. Cư dân mạng châm biếm: “Luật của Trung Quốc có thể tăng thêm một tội danh đó là ‘tội chụp ảnh, quay video’”.

Cư dân mạng tiết lộ, phóng viên Caixin do chụp ảnh nên đã bị cảnh sát bắt. (Ảnh chụp màn hình).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 28/7 công bố thông tin cho biết, đến 12:00 ngày 28/7, mưa lớn ở Hà Nam đã khiến 13.664.300 người thuộc 1602 hương trấn trên 150 huyện (thành phố, quận) chịu thảm họa; thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 88,534 tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, số người tử vong lên đến 73 người, trong đó số người bị tử vong trong vụ nhấn chìm tuyến tàu điện ngầm số 5 là 14 người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ số liệu của chính quyền Trung Quốc. 

Ngày 28/7, trên Twitter lan truyền video cho thấy bên ngoài tuyến đường sắt số 5 được đặt rất nhiều hoa tươi, điều này khiến cư dân mạng nghi ngờ rốt cuộc có bao nhiêu người tử vong trong tàu điện ngầm Trịnh Châu.

Bên cạnh đó, một video quay cảnh bãi để xe ô tô được đưa ra khỏi đường hầm tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông, cũng làm dấy lên nghi ngờ về số người thực tế tử vong nhiều hơn so với con số mà chính quyền đưa ra rất nhiều.

Chị em may mắn sống sót trong tuyến tàu điện ngầm số 5 đã đến hiện trường tế bái vong linh và khóc: “Nghĩ lại mà đau lòng, em gái tôi chính là người duy nhất may mắn sống sót, tôi bơi từ khoang cuối cùng của tàu ra, toàn bộ đều bị chết chìm, không may mắn như những người ở toa đầu, bị cuốn đi đều là những người thoát ra ở cửa trước, chúng tôi là những người cuối cùng.” Tuy nhiên, điều khiến người ta phẫn nộ là khi chị em họ khóc, đứng bên cạnh có người dọa nạt rằng không được nói chuyện với truyền thông nước ngoài để tránh bị bôi nhọ. 

Cư dân mạng tức giận: “Lẽ nào nói ra sự thực chính là bôi nhọ sao? Xã hội đáng sợ đến thế và đen tối đến thế!”; “Nếu sự thật là bôi nhọ, vậy thì đây chính là thiên hạ của xã hội đen”; “Bên cạnh còn có người đe dọa nữa, quá bỉ ổi.”

Tính đến 11:17 phút ngày 27/7/2021, mực nước tại thành phố Vệ Huy tỉnh Hà Nam vẫn không ngừng dâng lên. Nhiều đoạn tại sông Vệ Hà, sông Mạnh Khương Nữ xuất hiện tình trạng sụt lún. Hà Viên, phố Duyên Điện thuộc thành phố Vệ Huy vốn không bị ngập nước, nay cũng dần bị nhấm chìm trong biển lũ.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: