Trong một video diễn thuyết, ông Uông Kiện – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viện Gen Bắc Kinh (BGI) – từ năm 2017 đã tuyên bố rằng trong 5 đến 10 năm tới, “có thể tổng hợp hóa học bất cứ một sinh mệnh nào, 2 ngày có thể tạo ra được một vi khuẩn, có thể làm ra vi khuẩn tốt, có thể làm ra một vi khuẩn đáng sợ”. Video này hiện đang được lan truyền nóng trên mạng, thu hút nhiều tranh cãi của dư luận.

Ngày 16/7, trên mạng xã hội ngoài Trung Quốc lan truyền một đoạn video diễn thuyết từ năm 2017 của ông Uông Kiện – Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Gen Bắc Kinh (BGI). Nội dung liên quan đến gen người, trong video này ông Uông có những phát biểu khiến nhiều người nghe cảm thấy lo lắng. 

Trong video, ông Uông Kiện làm mẫu và nói “Đây chính là gen, gen này có thể mở ra, mở ra và tổng hợp lại, nó có thể một biến hành hai, hai biến thành bốn, đây chính là gốc rễ của truyền thừa sinh mệnh”. Đồng thời, ông còn nói hiện tại thịnh hành nhất chính là “chỉnh sửa gen”. Sau đó, ông mạnh miệng cho biết, “bạn cảm thấy cái này nhìn không vừa mắt, sau khi bạn mở nó ra, lấy nó ra, thay thế vài cái”, “chúng ta đã hợp thành một con men / nấm men (vi sinh), vốn có thể hợp thành một con virus, về sau có thể làm thành một con vi khuẩn, hiện tại đã làm thành một con men.”

Ông Uông Kiện nói, tế bào của một người có 3 tỷ gen, còn hiện tại họ đã làm ra được đến mức chục triệu, “cho nên trong 5 – 10 năm tới, chúng tôi có thể tổng hợp hóa học bất cứ sinh mệnh nào, đây không phải là nói đùa, cũng không phải là dọa mọi người, tiến triển của sinh mệnh nhân tạo có thể nhanh hơn so với trí tuệ nhân tạo.”

Ông Uông Kiện nói, mặc dù người nhân tạo có thể mang đến vấn đề xã hội, bao gồm vấn đề luân lý, vấn đề tôn giáo, vấn đề triết học, vấn đề pháp luật sẽ lớn hơn, nhưng dù là “bạn có thích hay không, nó đều sẽ đến”. Ông Uông Kiện nói, từ biến đổi gen cho đến chỉnh sửa gen rồi đến tổng hợp gen, là một sự phát triển nhanh và mạnh mẽ. Trong vài năm có thể có sự biến hóa ‘long trời lở đất’, nhất là việc tổng hợp gen. Đồng thời, ông còn tuyên bố rằng hiện tại là làm ở một trình độ công nghiệp hóa, một năm qua (2017) có thể làm ở mức độ 1 triệu (gen), nhưng đến năm 2018, họ có thể làm được mức độ 1 triệu (gen) một tháng , năm 2019 có thể làm được 1 triệu (gen) một tuần, đến năm 2020 làm được 1 triệu (gen) một ngày. 

Ông Uông Kiện giải thích ý nghĩa của “1 triệu”, “vi khuẩn E. coli cũng chính là 2 triệu gen, mỗi ngày chúng tôi có thể làm thành một vi khuẩn, có thể làm thành một vi khuẩn tốt, cũng có thể làm thành một vi khuẩn đáng sợ”. Tiếp theo, ông Uông Kiện nói ra những lời khiến người nghe ‘không rét mà run’: “Nhân loại từ binh khí lạnh đến binh khí nóng đến bom nguyên tử, nhất định sẽ quá độ đến [binh khí] sống.” 

Theo video cho thấy, đoạn diễn thuyết này của ông Uông Kiện là được phát biểu tại Đại hội Kinh doanh Thâm Quyến và Đại hội Long thương toàn cầu năm 2017. 

Ngoài ra, ngày 10/7 vừa qua, trên Twitter còn làn truyền nóng một đoạn video, trong đó ông Uông Kiện nhắc đến “tổng hợp sinh mệnh người”, cho biết họ có thể tổng hợp thành nấm men bia, so sánh tổng hợp nhân tạo và tự nhiên “không chỉ giống hệt nhau”, ông Uông Kiện tuyên bố rằng ông có thể thiết kế tốt hơn nữa. 

Video nói trên đã thu hút được nhiều thảo luận của cư dân mạng. Có người bày tỏ sợ hãi: “Suy nghĩ kỹ thì rất đáng sợ, khiến người ta nghe mà lạnh sống lưng và chính là dự báo muốn làm chết thế giới này”; “Đây không phải là triển vọng, là dọa dẫm. Giống như bất cứ ngành khoa học nào cũng đều có tính hai mặt, ví dụ như tính hai mặt của urani, lợi dụng tốt thì có thể tạo phúc cho nhân loại. Gặp phải môi trường kẻ ác, kẻ xấu hoặc chế độ quy định không hoàn thiện, thì có thể hủy diệt nhân loại. Hai ngày tạo ra được một virus chết người? Là phát động chiến tranh vi khuẩn ư?”; “Giải thích một cách đầy đủ rằng họ đã chế tạo ra virus viêm phổi Vũ Hán thế nào”; “Xem xong càng tin chắc rằng virus Trung Cộng đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.”

Còn có cư dân mạng tức giận nói: “Nếu nhân loại thực sự bị vũ khí sinh học diệt chủng … địa điểm đầu tiên chắc chắn …. ‘Trung Cộng’”; “Sự diệt tuyệt của nhân loại là chết bởi sự ngạo mạn và vô tri, không biết sợ”; “Loại người không có chút giới hạn đạo đức thấp nhất, quá đáng sợ”; “Gen là bản quyền của Thượng Đế, không cho phép con người làm rối loạn, kẻ chơi nghịch gen chắc chắn bị Thượng Đến trừng phạt!”; “Ma quỷ Cộng phỉ không làm được chuyện tốt nào”; “Sự tà ác không giới hạn của ĐCSTQ đã đến mức không thể tưởng tượng, văn minh đạo đức luân lý của con người đều bị hủy hoại bởi tay của ma quỷ Cộng sản Trung Quốc!”

Ngày 7/7 năm nay, Reuters đưa tin, căn cứ vào điều tra tài liệu công khai đã phát hiện, công ty gen lớn nhất Trung Quốc – Tập đoàn Hoa Đại (Viện Gen Bắc Kinh) đã lợi dụng chương trình kiểm tra tiền sản mà họ bắt đầu thúc đẩy trên toàn cầu có tên “Xét nghiệm di truyền không xâm lấn trước khi sinh về các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi” (NIFTY) để thu thập dữ liệu gen của phụ nữ mang thai, và dữ liệu liên quan DNA đồng thời chia sẻ nó cho quân đội ĐCSTQ để tiến hành nghiên cứu dân số. Thông tin này đã thu hút được sự chú ý của các giới. 

Reuters chỉ ra, mặc dù các công ty khác kinh doanh kiểu xét nghiệm này cũng sẽ sử dụng lại dữ liệu để tiến hành nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học, các nhà luân lý học nói rằng không một công ty nào có quy mô kinh doanh tương đồng với Hoa Đại, cũng không có công ty nào tồn tại mối quan hệ với chính phủ và quân đội như Hoa Đại. 

Tài liệu công khai cho thấy, Viện Gen Bắc Kinh thành lập năm 1999, đây là tổ chức nghiên cứu và phát triển hệ gen lớn nhất thế giới. Những người sáng lập của tổ chức này bao gồm Vương Kiện (Wang Jian), Vu Quân (Yu Jun) và Dương Hoán Minh (Yang Huanming). Viện Gen Bắc Kinh có 4 nhân viên nghiên cứu có hợp tác mật thiết với Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (NUDT), trong đó có Bành Thiệu Lượng từng hợp tác phát triển phần mềm, giúp đỡ Viện Gen Bắc Kinh sử dụng siêu máy tính do NUDT phát triển để xử lý trình tự gen người; NUDT bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách đen, còn những người như Tần Duy Quân, Bành Thiệu Lượng trong các tài liệu liên quan được liệt vào danh sách nhân viên chuyên nghiệp của cơ quan quân đội ĐCSTQ. 

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: