Sau Đại hội 19, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) lại xuất hiện hiện tượng “đả hổ giữa đêm khuya”: Nguyên Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Lỗ Vĩ bị “ngã ngựa”. Trước đó truyền thông của Trung Quốc chưa hề chính thức công bố thông tin ông Lỗ Vĩ bị miễn nhiệm chức vụ. Lỗ vĩ từng nổi tiếng vì những chính sách đầy cứng rắn về mạng Internet, ông được truyền thông Mỹ gọi là “người gác cổng Internet Trung Quốc“.  

Lỗ Vĩ được mệnh danh là “người gác cổng Internet Trung Quốc” (Ảnh: wikimedia commons)

Lỗ Vĩ “ngã ngựa” trong đêm

Vào lúc 22 giờ ngày 21/11, trang website của CCDI đăng tải thông tin, nguyên Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Lỗ Vĩ hiện đang bị điều tra.

Lỗ Vĩ từng làm Thường ủy, Trưởng Bộ Tuyên truyền, Phó Thị trưởng thành phố Bắc Kinh; Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia kiêm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tuyên truyền Đối ngoại và Văn phòng Tin tức Quốc vụ viện; Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ Lãnh đạo An ninh mạng Trung ương và Tin tức hóa; Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia, v.v.

Điều khiến dư luận chú ý là từ tháng 6/2016 đến nay, Lỗ Vĩ nhậm chức Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền.

Ngày 21/11, trang Wechat của báo Thanh Niên Bắc Kinh đưa tin, ngày 24/10 năm nay, Lỗ Vĩ vẫn còn dùng thân phận Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền đến Diên An để nghiên cứu điều tra. Thông tin được CCDI công bố có nói, Lỗ Vĩ là “lão hổ đầu tiên” sau Đại hội 19, trong khi bị điều tra Lỗ Vĩ cũng bị miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng.

Lỗ Vĩ từng được coi là “người gác cửa Internet Trung Quốc”

Ngày 2/12/2014, New York Times đăng bài viết với tiêu đề “Lỗ Vĩ – người gác cổng của Internet Trung Quốc”. Là người đứng đầu cơ quan quản lý giám sát Internet của Trung Quốc, Lỗ Vĩ là người nắm chìa khóa để các công ty mạng Internet tại quốc gia này bước chân vào thị trường.

Đồng thời, Lỗ Vĩ cũng là người đại diện cho chính sách Internet cứng rắn của Trung Quốc. Theo chính sách Internet mới mà Lỗ Vĩ đưa ra, “Bộ Tuyên truyền cho biết họ có quyền chặn, thẩm tra nội dung các trang website và theo dõi các hoạt động của người dùng Internet trong phạm vi toàn quốc”.

Dưới sự giám sát của Lỗ Vĩ, chính quyền Trung Quốc từng mạnh tay chặn các trang mạng ngoài Trung Quốc, hạn chế chức năng chia sẻ của các kênh truyền thông và tăng cường thẩm tra các trang mạng video có nhiều người xem…

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply