Kể từ tháng 6 năm nay, hàng triệu người biểu tình đã xuống đường vì các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông, đã trở thành người chiến thắng trong các cuộc khảo sát bình chọn hàng năm của độc giả Tạp chí Time trong năm 2019.

tập cận bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị loại khỏi danh sách Top 5 nhân vật của năm (Ảnh: Shutterstock)

Bắt đầu từ năm 1927, hàng năm, Tạp chí Time đều bình chọn ra nhân vật của năm, dù nhân vật hoặc đoàn thể được lựa chọn có ảnh hưởng chính diện hay phụ diện, chỉ cần có ảnh hưởng quan trọng đến thời sự hoặc mạch chuyển động của thế giới trong 12 tháng qua thì đều có cơ hội có tên trong danh sách bầu chọn. 

Năm 2018, Tạp chí Time đã bầu chọn ra nhân vật của năm là “Người bảo vệ sự thật” (The Guardians), đại diện cho 4 nhóm nhà báo và một kênh truyền thông, lần lượt là nhà báo Jamal Khashoggi bị đặc vụ của Vương quốc Ả Rập Xê Út sát hại, tờ Báo Thủ đô (Capital Gazette) ở bang Maryland (Mỹ) bị xả súng trả thù. Phóng viên Reuters là Wa Lone, Kyaw Soe Oo bị Myanmar bắt khi điều tra về sự kiện bức hại người Rohingya; và bà Maria Ressa, người sáng lập trang truyền thông trực tuyến Rappler, phanh phui vụ bê bối chống ma túy bằng thủ đoạn mạnh mẽ của chính phủ Philippine.

Nhân vật tiêu biểu trên Tạp chí Time năm nay là cô gái 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, tuy nhiên điều đáng chú ý là, có hơn 30% người bình chọn năm 2019 đã dành phiếu bầu quý giá của mình cho hàng triệu người biểu tình Hồng Kông, người biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ Hồng Kông còn đứng top 5 trong danh sách, loại ông Tập Cận Bình xuống top 10. 

Tập Cận Bình
2 triệu người Hồng Kông ra đường biểu tình kháng nghị việc sửa đổi “Luật đào phạm” (Ảnh: Secretchina)

Trước đó, danh sách top 10 người được Tạp chí Time công bố, ngoài nhà hoạt động bảo vệ môi trường Greta Thunberg, còn Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Nancy Pelosi, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình,  “người thổi còi” bí ẩn, Đội trưởng Đội bóng đã nữ quốc gia Mỹ Megan Rapinoe, Luật sư cá nhân của ông Trump – Rudy Giuliani, tân Thủ tướng Newzealand Jacinda Ardern và người biểu tình Hồng Kông. 

Được biết, trong danh sách top 5 được công bố hôm 10/12, ông Tập Cận Bình đã bị loại, chỉ còn lại Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Tổng thống Mỹ Donald Trump, “người thổi còi” bí ẩn, Greta Thunberg và người biểu tình Hồng Kông. 

Tập Cận Bình
Người Hồng Kông biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ (Ảnh: Secretchina)

Từ tháng 6 năm nay, người biểu tình Hồng Kông đầu tiên đã đề xuất yêu cầu rút lại Dự luật Dẫn độ, nhưng Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga do chịu sự kiểm soát của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc nên đã không đáp ứng yêu cầu, sau đó liên tiếp xảy ra xung đột bạo lực giữa thị dân và cảnh sát, nhiều tháng qua xung đột ngày càng kịch liệt; đồng thời, sách lược của cảnh sát cũng ngày càng cấp tiến hơn, thậm chí sử dụng bạo lực quá mức để đối phó với người biểu tình hòa bình, sự việc khiến cho tình cảm người dân Hồng Kông sục sôi, phát động phá kỷ lục tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu của cấp quận tại Hồng Kông trong tháng 11, cuối cùng phe dân chủ đã chiến thắng áp đảo phe kiến chế thân Bắc Kinh. 

Được biết, cuộc bình chọn nhân vật của năm nay được độc giả Tạp chí Time bầu chọn được công bố vào thứ Tư (12/12) vừa qua có tổng cộng 27 triệu phiếu bầu, trong đó có hơn 4,5% độc giả lựa chọn ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, giúp người Hồng Kông thắng lợi lớn trong cuộc bình chọn. Những người trong nước dân chủ đều hiểu rất rõ rằng những người kháng nghị phản đối Dự luật Dẫn độ này là thông qua phương thức diễu hành hòa bình để thúc giục chính phủ đáp ứng yêu cầu. 

Người đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là Diễn viên Keanu Reeves, người hâm mộ anh thậm chí còn nhiệt tình thay anh tạo một thư thỉnh nguyện trên trang Change.org với hy vọng anh được bầu chọn là nhân vật của năm 2019. 

Xếp thứ tư là nhóm nhạc thanh niên Hàn Quốc BTS có nhiều người hâm mộ, nhóm 7 thanh niên này nhận được 4% phiếu bầu. 

Người biểu tình Hồng Kông có số phiếu bình chọn cao lên đến 95%, đáng tiếc Greta Thunberg lại được chọn là nhân vật năm 2019; nhiều người dân Đài Loan liên tiếp thông qua diễn đàn Ptt để lại bình luận gay gắt, “bản thân việc bảo vệ môi trường chính là một nghề”, thậm chí còn có người lục lại những việc làm hồi đầu năm của Greta Thunberg, từng có nhiều ảnh chụp cô sử dụng bộ đồ ăn một lần, và cười nhạo cô là “bảo vệ môi trường theo kiểu văn nghệ thanh niên” (Hipster).

Sau khi nhân vật của năm được công bố không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đăng tweet biểu thị sự chế giễu, ông phê bình Tạp chí Time bỏ lại sau lưng người biểu tình Hồng Kông đấu tranh vì cuộc sống và tự do, lựa chọn “thiếu nữ Thụy Điển” là việc lố bịch. Ngoài ra, cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cũng chia sẻ trên Twitter nói rằng, bản thân ông lựa chọn người biểu tình Hồng Kông đấu tranh đòi dân chủ làm nhân vật của năm nay. 

Trí Đạt

Xem thêm: