Ngày 15/9 đông đảo người dân Hồng Kông lại tổ chức diễu hành yêu cầu chính quyền đáp ứng “5 yêu cầu chính”. Kể từ hôm 31/8 khi chính quyền Hồng Kông từ chối cho phép người phản kháng diễu hành, người dân sau đó nhiều lần xin phép diễu hành nhưng đều bị nhà cầm quyền từ chối. Như vậy chính quyền đã vi phạp Điều 27 của Luật Cơ bản cam kết cho người dân Hồng Kông có quyền diễu hành và biểu tình.

Ngày 15/9 người Hồng Kông đã tổ chức diễu hành và cầm cờ nhiều nước với mong muốn được cộng đồng quốc tế hỗ trợ (Ảnh: Epoch Times)

Giơ quốc kỳ nhiều nước kêu gọi cứu trợ SOS

Ngày 15/9 đông đảo người dân Hồng Kông đã bất chấp áp lực khủng bố trắng (mất việc làm) tiếp tục xuống đường đòi hỏi “5 yêu cầu chính”. Tại Khu Central, người diễu hành đã giơ cao lá cờ của nhiều nước như Anh, Mỹ, Đài Loan, Úc, Nhật Bản, và các quốc gia EU (Liên minh châu Âu) khác. Trong đoàn người diễu hành cũng có biểu ngữ “Không phải có hy vọng mới kiên trì đấu tranh, mà là có kiên trì đấu tranh mới có hy vọng.”

Tờ Epoch Times (Mỹ) chia sẻ ý kiến của một người tham gia diễu hành cho biết, kể từ khi người dân Hồng Kông bắt đầu biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ đến nay đã nhận được ủng hộ của đông đảo và đa dạng giới chính khách quan trọng thuộc nhiều nước, bao gồm nghị sĩ Quốc hội, quan chức tư pháp, quan chức chính phủ, cũng như tổng thống và chủ tịch. Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 cũng như Hội nghị thượng đỉnh G20 đều có những tiếng nói ủng hộ Hồng Kông, vì thế người biểu tình Hồng Kông giơ quốc kỳ của họ bày tỏ lời cảm tạ!

“Chiến đấu giành tự do không dễ dàng, giơ quốc kỳ các nước là để cho các nước đã ủng hộ chúng tôi biết ý chí quyết tâm của chúng tôi trong cuộc đấu tranh cho dân chủ.” Người diễu hành này cho biết: “Hiện nay đang trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng nghị lực và lòng kiên trì của người Hồng Kông sẽ giành được thêm ủng hộ của nhiều người hơn.”

Ngày 15/9/2019, đông đảo người Hồng Kông đã tổ chức thỉnh nguyện tại Lãnh sự quán Anh, kêu gọi chính phủ Anh có trách nhiệm với vấn đề Hồng Kông (Ảnh: Epoch Times)

Người dân Vịnh Causeway khiến cảnh sát phải rút lui

Tại Vịnh Causeway, sau khi màn đêm buông xuống, những người biểu tình và cảnh sát chống bạo loạn đã đối đầu nhau. Đông đảo người dân tại Vịnh Causeway đã cùng kéo ra đường để ủng hộ người kháng nghị. Họ lên án vô số hành vi bạo lực của giới cảnh sát đối với người biểu tình. Những người biểu tình tụ tập ngày càng đông đảo, đã bao vây áp đảo lực lực cảnh sát chống bạo loạn.

Cuối cùng dưới áp lực cùng những tiếng hô vang của người dân: “Ở đây không có bạo lực, cũng không có bất kỳ loại vũ khí nào, mang vũ khí của các người về nhà mau!”, “Cảnh sát đã cấu kết với xã hội đen!” Cảnh sát đã rút về ga tàu điện ngầm của Vịnh Causeway và rời đi.

Nghị sĩ: Ngăn bạo cảnh sát, trừ loạn xã hội đen

Ông Hồ Chí Vỹ, ủy viên Hội đồng Lập pháp cho biết phát biểu trên tờ Epoch Times, ông nhớ khi người của Pháp Luân Công ở Hồng Kông tổ chức thỉnh nguyện ôn hòa và nói rõ sự thật về cuộc đàn áp cũng đã bị đặc vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc đe dọa và quấy rối. Tương tự, hiện nay những người Hồng Kông thỉnh nguyện ôn hòa biểu đạt ý kiến cũng bị cảnh sát và giới xã hội đen truy đuổi, đe dọa.

Ông nói: “Đây là mánh khóe quen thuộc của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là quản trị bằng bạo quyền”, “Chính quyền phải ‘ngăn bạo trừ loạn’, nhưng thực tế tình hình Hồng Kông bây giờ là ‘ngăn bạo cảnh sát, trừ loạn xã hội đen’.”

Tuyết Mai

Xem thêm: