Phong trào phản đối dự luật dẫn độ kéo dài hơn 2 tháng, ngày càng nhiều người biểu tình đeo khẩu trang hoặc dùng khăn đen che kín mặt, mục đích là để tránh sự giám sát của hệ thống “nhận dạng khuôn mặt”. Mới đây, có thông tin tiết lộ, “cột đèn thông minh” trên đường phố Hồng Kông có liên quan đến hệ thống giám sát Thiên võng (SkyNet) ở Trung Quốc Đại lục.

cột đèn thông minh, biểu tình ở hồng kông
Cột đèn thông minh bị người biểu tình tại Vịnh Cửu Long tháo ra. (Ảnh: RTHK)

Cột đèn thông minh có điều bất thường, nghi có liên quan đến hệ thống giám sát SkyNet

Khoảng 1:30 chiều ngày 24/8, người dân Hồng Kông phát động cuộc diễu hành Quang Đường (Kwun Tong) với chủ đề “Thắp sáng Hồng Kông, toàn dân thức tỉnh”, ngoài việc nhắc lại 5 yêu cầu lớn của người dân, đồng thời cũng biểu thị phản đối chính phủ lắp đặt “cột đèn thông minh”. 

Theo The Stand News đưa tin, sau khi cuộc diễu hành kết thúc, có nhiều người biểu tình đã hạ ít nhất 5 cột đèn xuống, sau khi ngắt hệ thống điện thì phát hiện, trong các thành phần linh kiện có chứa thành phần của nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Đại lục.

Được biết, Quan Đường (Kwun Tong) và Vịnh Cửu Long (Kowloon Bay) là khu vực trọng điểm mà chính phủ Hồng Kông lắp đặt nhiều “cột đèn thông minh”. Tổng công có 50 cột, người dân nghi ngờ cột đèn này có chức năng nhận dạng khuôn mặt, lo lắng cuối cùng sẽ trở thành công cụ giám sát người dân. Trong khi đó, điểm chính phủ Hồng Kông mà đứng đầu là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga yêu cầu lắp đặt “cột đèn thông minh”, lại đúng thời điểm phong trào phản đối dự luật dẫn độ bước vào giai đoạn gay cấn. 

Đảng phái dân chủ Demosistō tại Hồng Kông hôm 24 đã chia sẻ trên mạng xã hội nói, trong các cột đèn thông minh bị hạ xuống, phát hiện có máy định vị Bluetooth SPLD01 của nhà sản xuất TickTack Tech (Hồng Kông), vẫn chưa rõ nơi sản xuất của các linh kiện liên quan, nhưng nhà cung cấp lại cùng tên với một trong những nhà thầu của công trình giám sát SkyNet tại Đại lục – SansiTech.

Thực tế, SansiTech phụ trách không ít các dự án cột đèn thông minh và giám sát an ninh công cộng tại Trung Quốc. Khi cột đèn thông minh của công ty này được lắp đặt ở nhiều nơi như Giang Tô, Bắc Kinh, đã chỉ ra một cách rõ ràng rằng cột đèn có chức năng giám sát nhóm người đặc thù” RDIF, và chức năng video “giám sát an ninh”.

Theo trang web chính thức của SansiTech giới thiệu, công ty này còn từng tham dự vào soạn thảo tiêu chuẩn liên quan và quy phạm văn kiện của Bộ Công an, Bộ giao thông, liên minh bán dẫn của Trung Quốc; công ty này còn tiếp tục giới thiệu hệ thống giám sát mạng, hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, cột đèn thông minh.

Mặc dù cảnh sát Hồng Kông đã nói về việc này trong một cuộc họp báo rằng, cột đèn thông minh không có chức năng “nhận dạng khuôn mặt”, cũng không thể đọc được hoặc kiểm tra được các dữ liệu về danh tính. 

Tuy nhiên, tháng 4 năm nay, khi Đài TVB giới thiệu về “cột đèn thông minh”, cảnh quay quay được có thể thấy một cách rõ nét rằng hệ thống nhận dạng khuôn mặt được vận dụng. 

Tờ Apple Daily đưa tin, có doanh nhân tại khu vực này nghi ngờ về tác dụng của cột đèn thông minh, vị này cho biết “Đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa quá chắc chắn rằng chính phủ làm thế nào để dùng cột đèn thông minh, chính phủ nói rằng có thể dùng để giám sát quá tốc độ, nhưng đã có máy bắn tốc độ; thu thập dữ liệu thời tiết thì đã có đài thiên văn, về cơ bản không cần phải tiêu tốn thêm 200 triệu Đô la Hồng Kông để lắp đặt camera. Nếu giống như lời đồn lan truyền, đi qua cột đèn thông minh là quét được danh tính, biết được các thông tin của bạn như  công việc, nhóm máu, v.v, thì Hồng Kông sẽ biến một thành phố bị giám sát.”

Cũng có người dân cho rằng, kết hợp với hệ thống mạng 5G, “Cộng thêm nhân dạng khuôn mặt, thì cũng đủ để cho chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc thực thi hệ thống tín nhiệm xã hội bất cứ lúc nào.”

Đại lục có nhận dạng khuôn mặt, Hồng Kông có “Bánh Doughnut”

Đài BBC đưa tin, chính quyền ĐCSTQ đang xây dựng “hệ thống giám sát lớn nhất thế giới”. Từ năm 2015, ĐCSTQ bắt đầu xây dựng công trình SkyNet, đến năm 2016, trên toàn Trung Quốc đã có khoảng 170 triệu camera, dự tính đến năm 2020, sẽ lắp đặt tổng cộng 2,7 tỉ camera. 

Tờ Hoa Nam Tảo báo (SCMP) tại Hồng Kông đưa tin, hiện tại Trung Quốc có khoảng 200 triệu thiết bị giám sát video, dự tính đến 2022, con số này sẽ tăng lên 626 triệu chiếc, mức tăng là 231%, nói cách khác, tương đương với bình quân cứ 2 người sẽ bị 1 thiết bị camera công cộng giám sát. 

Còn tại Hồng Kông, hiện tại lại có “cột đèn thông minh”, mỗi một cột đèn có 3 chiếc “bánh Doughnut” chứa 4 camera giám sát, tổng cộng có 12 camera giám sát, cộng thêm camera giám sát nhiệt năng bên cạnh, tổng cộng mỗi cột đèn có 13 camera giám sát, lắp đặt 400 cột đèn, thì tổng cộng có 5200 camera giám sát. 

Bản tin chỉ ra, năm 2017, sau khi Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhậm chức, đã đề xuất kế hoạch “cột đèn thông minh”, muốn trong 3 năm sẽ thí điểm lắp đặt 400 cột đèn loại mới, ước tính chi phí vào khoảng 272 triệu Đô la Hồng Kông. Tuy nhiên, Cục Đổi mới và Công nghệ Hồng Kông (Innovation and Technology Bureau) trả lời báo giới hôm 25/8 cho biết, giá của mỗi cột đèn thông minh là 140.000 Đô la Hồng Kông.

Trí Đạt

Xem thêm: