Tối ngày 03/8 mới đây, có người đã mang quốc kỳ dưới thời ĐCSTQ treo ở khu năm cột cờ tại Tiêm Sa Chủy thành phố Harbor ở Hồng Kông ném xuống biển tại khu cảng Victoria. Điều này đã khiến Trung Nam Hải chấn động. Hàng loạt tổ chức tuyên truyền hàng đầu của chính quyền Trung Quốc đồng loạt cảnh báo, tạo nên cơn sốt tìm từ khóa “cờ đỏ năm sao”. Qua đó, phản ánh xu thế quan điểm khác biệt giữa người Hoa bên trong và bên ngoài Đại Lục.

Tối ngày 03/8 mới đây, có người đã mang lá cờ treo ở khu năm cột cờ tại Tiêm Sa Chủy thành phố Harbor ở Hồng Kông ném xuống biển (Ảnh: Huanqiu)

Hệ thống tuyên truyền hàng đầu của ĐCSTQ cảnh báo

Ngày 04/8, Tân Hoa Xã có bài bình luận “Những kẻ côn đồ điên cuồng mất trí”, qua đó lên án hành vi của người biểu tình ở Hồng Kông gỡ lá quốc kỳ dưới thời ĐCSTQ và ném xuống biển là hành vi thô bạo đáng ghê tởm, công khai chà đạp lên tôn nghiêm của quốc gia, là tội ác không thể tha thứ, phải bị trừng phạt nghiêm khắc. Bình luận cảnh báo rằng, sự nghiệp vĩ đại một nước hai chế độ không thể chấp nhận một nhóm kẻ chống đối và thế lực đứng sau làm lung lay; thế lực ác ôn âm mưu phá hoại một nước hai chế độ, thách thức chính quyền trung ương thì trung ương sẽ không thể làm ngơ, những người biểu tình sẽ bị lịch sử phán xét.

Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) cũng đã công bố trên Weibo bài viết chỉ ra, gần đây những kẻ điên cuồng ở Hồng Kông đã xâm phạm vào sự tôn nghiêm của quốc gia, hồi tháng trước trong cuộc diễu hành tại Sheung Wan đã làm ô uế quốc huy, giờ lại ném cờ xuống biển tại khu vực diễu hành Mong Kok, hành vi ngày càng ngông cuồng; bài bình luận biểu dương cảnh sát Hồng Kông đã biết kiềm chế, nhẫn nhục chịu đựng.

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu dưới chi phối của Nhật báo Nhân dân Trung Quốc cũng có bài viết lên án những “kẻ côn đồ” đã vây đồn cảnh sát và xe cảnh sát ở Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) và Hoàng Đại Sơn (Wong Tai Sin) ngày 03 là “hành vi phạm pháp đã trở thành phổ biến”.

Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông và Văn phòng Hồng Kông – Macao của Chính phủ Trung Quốc lên tiếng rằng, “Vấn đề làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của toàn dân Trung Quốc”, cáo buộc những người biểu tình là “phần tử cực đoan”, hành vi “vô pháp vô thiên”, qua đó nhấn mạnh rằng Chính phủ và cảnh sát Hồng Kông sẽ không thể nương tay.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Hồng Kông cũng cho biết, việc người biểu tình đã cố tình phá hoại lá cờ năm sao là đã vi phạm quy định liên quan của “Điều lệ về Quốc kỷ và Quốc huy”, sẽ bị “xử lý nghiêm”.

Tối ngày 03/8 ông Lương Chấn Anh, Cựu Đặc khu Trưởng Hồng Kông và Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn Trung Quốc, cũng đã chia sẻ trạng thái trên Facebook cho biết trao phần thưởng một triệu đô la Hồng Kông cho “Bất kỳ ai cung cấp manh mối cho cảnh sát để bắt giữ tên điên đã ném cờ xuống bến Thiên Tinh (Star Ferry Pier), đưa ra tòa án xử tội, sẽ nhận được phần thưởng này.”

Cựu Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tức giận đến nỗi đã treo thưởng một triệu đô la Hồng Kông cho người tố giác thủ phạm, nhưng đã bị cư dân mạng Hồng Kông phản ứng (Nguồn: Facebook).

Quan điểm khác biệt giữa người Hoa ở trong và ngoài Đại lục

Việc người biểu tình Hồng Kông ném cờ đỏ năm sao xuống biển đã gây tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc, cho thấy vấn đề thú vị là xu thế quan điểm trái ngược nhau giữa người sống bên trong và bên ngoài Đại Lục.

Một số bình luận của người Hoa sống bên ngoài Đại Lục:

“Quốc kỳ thực sự của Trung Quốc nên là cờ mang hình ảnh màu xanh của bầu trời và màu trắng của ban ngày chứ không phải là cờ màu đỏ của đảng Cộng sản.”

“Ném cờ xuống biển vì phản đối ĐCSTQ, không công nhận lá cờ năm sao đại diện cho Trung Quốc!”

“Lá cờ năm sao treo ở đâu thì làm nơi đó suy thoái! Hãy tìm hiểu lại lịch sử sẽ thấy, Trung Hoa Dân Quốc mới là tổ quốc chúng ta! Lá cờ năm sao của đảng Cộng sản Trung Quốc là thủ phạm chính hại chết dân tộc Trung Hoa.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc được Liên Xô gieo mầm đã thúc đẩy chủ nghĩa xã hội giả tạo, người không ra người ma không ra ma; lá cờ của một quyền lực chính trị như vậy có thể đại diện cho tinh thần dân tộc Trung Hoa? Ai thừa nhận kẻ đó bị bệnh tâm thần thì đúng hơn!”

Có người chất vấn: “Người Trung Quốc Đại lục có quyền có thế thì di dân, còn không thì vượt biên, vậy thì đây là một quốc gia hay nhà tù? Quốc gia có thể như vậy không? Tại sao mọi người từ giàu đến nghèo đều muốn thoát khỏi quốc gia này? Mọi người đã nghe nói về số người âm thầm chạy qua Mỹ chưa?”…

Đặc biệt việc ông Cựu Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh chia sẻ trạng thái trên Facebook cho biết trao phần thưởng cho người cung cấp thông tin đối tượng ném cờ đã nhận được vô số “gạch đá”, nhiều người phản ứng bằng hàng loạt hình ảnh lá cờ đỏ năm sao bị ném vào thùng rác cùng những lời nhắn mỉa mai: “Tôi ném vô số cờ vào thùng rác sao không thấy ông mở treo thưởng.”, “Nếu ông đi biểu tình ở vịnh Causeway bị nắm đấm của cảnh sát thì ông cũng sẽ ném cờ năm sao vào thùng rác thôi…”, “Điều nực cười là mọi người đều ủng hộ họ.”…

Trong khi đó, có cư dân mạng Trung Quốc Đại lục bình luận rằng “Bản thân xem thấy ‘quốc kỳ’ không cầm được ngấn lệ”. Đặc biệt là sự kiện đã thu hút quan tâm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Trung Quốc Đại lục, họ đã hưởng ứng trên Weibo cá nhân bằng chia sẻ “Tôi là người cầm cờ” (trong 1,4 tỷ người cầm cờ) nhằm thể hiện tinh thần “một Trung Quốc”, tiêu biểu như Thành Long, Angelababy, Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Dương Dương, Trần Tiểu Xuân.

Giới nghệ sĩ Trung Quốc hưởng ứng trên Weibo cá nhân. (Nguồn: Chụp từ Weibo).

Có nhận định, về thái độ của giới nghệ sĩ Trung Quốc Đại lục thực tế không phải chuyện lạ. Tiêu biểu như sự kiện năm ngoái khi đạo diễn Đài Loan Yue Fu phát biểu tại Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 55: “Tôi hy vọng rằng đất nước chúng tôi có thể được đối xử như một cá thể thực sự độc lập, đây là mong muốn lớn nhất của tôi với tư cách là một người Đài Loan”, phát  biểu đã kéo theo làn sóng bày tỏ quan điểm “yêu nước” trên Weibo của nhiều nghệ sĩ Trung Quốc, họ chia sẻ trên Weibo hình ảnh liên quan về khẩu hiệu của Đoàn Thanh niên Cộng sản rằng “Trung Quốc, không thể thiếu dù chỉ một chút”. Thậm chí ngay cả Phạm Băng Băng, nhân vật khi đó đang bị khốn khổ vì nghi vấn trốn thuế cũng không ngoại lệ, muốn nhân cơ hội này để thoát tội trốn thuế nên cũng chia sẻ trên Weibo cá nhân câu khẩu hiệu trên.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply