Anh Hoa Dũng, một cư dân làm trong lĩnh vực nghệ thuật, đã quay video ghi lại những hình ảnh trong vụ việc trục xuất lao động quy mô lớn ở Bắc Kinh thời gian vừa qua khiến chính quyền hết sức tức giận và đã bắt giữ anh vào ngày 15/12.

(Ảnh chụp màn hình Twitter của anh Hoa Dũng)

Sáng sớm ngày 15/12, một người bạn họ Lý của anh Hoa Dũng tại Thiên Tân liên tiếp đăng tải một số video trên mạng có tựa đề “Họ đến rồi!”, trong đó ghi lại hình ảnh một số người tự xưng là nhân viên Cục Công an đến gõ cửa, thái độ rất ngang ngược yêu cầu anh Hoa Dũng ra ngoài nói chuyện. Những đoạn video này sau đó đã bị gỡ xuống.

Video của anh Hoa Dũng ghi lại toàn bộ quá trình công an đến làm việc, tất cả đều đặt tên là “Họ đến rồi!”, chỉ khác biệt ở phần dấu chấm than cảm thán phía sau mỗi lúc một tăng lên.

Anh Hoa Dũng thừa nhận lúc đó cảm thấy có chút căng thẳng, nhưng anh vẫn vội vàng ăn xong bữa tối và để lại một vài lời nhắn nhủ trước khi bị bắt. Anh nhấn mạnh rằng anh không làm sai điều gì và sẽ không rời khỏi Trung Quốc. Anh còn nói đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị bắt giam vào tù, nguyện ý dùng thân xác thịt này bảo vệ quyền lợi được nói sự thật của công dân.

Một trong những hình ảnh cảm động nhất ở loạt video này chính là tiết mục hát bài Chúc mừng sinh nhật cô con gái nhỏ 3 tuổi của anh Hoa Dũng. Tận dụng cơ hội cuối cùng trước khi cánh cửa mở ra, không ngừng nói với con gái rằng: “Ba yêu con!”

Anh Hoa Dũng nói với con gái: “Cha muốn quốc gia của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, công chính, công bằng, có tự do dân chủ và ngôn luận, mọi người đều dám nói sự thật dưới ánh sáng mặt trời rực rỡ giữa phố đông người.”

“Ba muốn thế hệ của các con sẽ không phải sống giống như thế hệ của ba, hay của ông nội con nữa,” nói xong câu này, tâm trạng của anh Hoa Dũng dường như đã tốt hơn rất nhiều.

Cũng trong ngày 15/12, Quốc vụ viện Trung Quốc phát hành văn bản có tựa đề “Những tiến triển mới trong việc bảo vệ pháp quyền và nhân quyền ở Trung Quốc”. Bài viết nhấn mạnh: “Người dân Trung Quốc chưa bao giờ được hưởng quyền lợi về kinh tế, xã hội, văn hóa, quyền công dân và chính trị đầy đủ như hiện nay; sự nghiệp bảo vệ nhân quyền của người Trung Quốc hiện đang phát triển hơn bao giờ hết.”

Minh Ngọc

Xem thêm: