Tôn Binh, người từng ném lọ mực nước vào ảnh Mao Trạch Đông trên quảng trường Thiên An Môn đã qua đời vì ung thư phổi.

Tôn Binh – cựu cảnh sát vũ trang từng ném mực vào ảnh Mao Trạch Đông trên quảng trường Thiên An Môn đã qua đời vì ung thư phổi

Tôn Binh là người thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, sinh năm 1973, là bộ đội cảnh sát vũ trang đã giải ngũ và cũng là một nhà hoạt động nhân quyền. Ngày 6/3/2014, Tôn Binh đã ném lọ mực nước vào ảnh Mao Trạch Đông treo trên quảng trường phía Nam thành Thiên An Môn (Bắc Kinh), khiến bức ảnh bị tổn hại do vết mực. Sau đó Tôn Binh bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ, về sau bị Viện kiểm sát Khu Đông Thành chính thức phê chuẩn lệnh bắt giữ vì tội “gây rối”.

Ngày 22/4/2015, Tôn Binh bị Tòa án Khu Đông Thành xử 1 năm 2 tháng tù giam vì tội “gây rối”; đến ngày 5/5/2015 hết hạn tù và được thả. Trước đó ông bị giam giữ tại nhà tù Đông Thành, thành phố Bắc Kinh.

Trong thời gian ngồi tù, do hoàn cảnh khắc nghiệt trong tù nên ông không may bị mắc bệnh ung thư phổi, đến năm 2015, sau khi ra tù thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Tôn Binh từng có thời gian kiên trì chữa trị tại Bắc Kinh, và bệnh tình cũng được khống chế. Nhưng đến ngày 7/8 năm nay, ông bị nhân viên an ninh Hồ Bắc cưỡng chế về quê, và phải nằm trong bệnh viện thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc; mặc dù được hóa trị liệu nhưng cuối cùng do tế bào ung thư đã di căn ra toàn cơ thể, nên đến 3 giờ sáng ngày 25/11/2017 ông đã qua đời.

Nguồn tin cho biết, mấy tháng trước, Tôn Binh muốn làm thủ tục xuất cảnh nhưng bị chính quyền từ chối.

Trí Đạt