Hôm 11/9, Hội đồng Thúc đẩy Hòa bình Thống nhất (dưới đây gọi Hội đồng) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức hội nghị, bầu ông Vương Hỗ Ninh làm Chủ tịch.

Ông Vương Hỗ Ninh (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Ông Vương Hỗ Ninh hiện là Ủy viên Thường vụ của Bộ Chính trị ĐCSTQ và Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị (Chính hiệp) Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã của ĐCSTQ, cuộc họp Hội đồng đầu tiên của Hội đồng khóa 10 đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 11, ông Vương Hỗ Ninh đã tham dự và được bầu làm Chủ tịch.

Ông Vương Hỗ Ninh phát biểu tại Hội đồng rằng phải kiên trì, dũng cảm chiến đấu gánh vác sứ mệnh đấu tranh chống các thế lực ly khai độc lập Đài Loan, củng cố niềm tin và quyết tâm chống lại [Đài Loan] độc lập và thực trạng thúc đẩy [Đài Loan] độc lập, phải cam kết thúc đẩy trao đổi xuyên eo biển thường xuyên, sử dụng các trao đổi sâu sắc và thiết thực để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa đồng bào hai bên eo biển, nỗ lực tăng cường ủng hộ của công chúng đối với việc thống nhất [Đài Loan].

Hội đồng này do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương quản lý, được thành lập tại Bắc Kinh vào ngày 22/9/1988 và có chi nhánh ở nhiều nước. Bắt đầu từ năm 2004 thì ĐCSTQ đã cho một lãnh đạo cấp Bộ Chính trị giữ chức chủ tịch (ví dụ năm 2015 ông Du Chính Thanh là Chủ tịch, năm 2018 ông Thượng tướng Uông Dương làm chủ tịch…).

Ông Vương Hỗ Ninh được xem là “Quốc sư” của 3 thế hệ lãnh đạo ĐCSTQ, khi ông này còn giảng dạy tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã đến thăm Đài Loan để trao đổi tại một số đại học Đài Loan, làm quen với những học giả Đài Loan.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, tháng 2 năm nay Hội đồng Các vấn đề Đại Lục (MAC) của Đài Loan đã công bố “Báo cáo về tình hình ở Đại Lục”, trong đó đề cập rằng ĐCSTQ sẽ tăng cường sử dụng hai chiến lược: ngoài việc tiếp tục răn đe chính trị và quân sự cũng sẽ thúc đẩy thống nhất và hội nhập thông qua các mặt trận giao lưu hai bờ eo biển.

Khi đó, nhà văn Đài Loan Uông Hạo (Hao Wang) đã chế nhạo ông Vương Hỗ Ninh là “kẻ cặn bã chính trị”, tuyên bố “không thể tin vào ĐCSTQ”.

Ông Vương Hỗ Ninh cũng được mệnh danh là “sa hoàng tư tưởng ý thức hệ” của ĐCSTQ, tại Đại hội 19 đã trở thành Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị (đứng hàng thứ 5), và bất ngờ vẫn tại nhiệm là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 20. Tháng 3 năm nay, ông Vương Hỗ Ninh đảm nhận chức Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, được đồn rằng nhận nhiệm vụ mới của Tập Cận Bình là phụ trách công tác mặt trận thống nhất đối với Đài Loan, và chịu trách nhiệm viết “lý thuyết chiến lược” thống nhất Đài Loan.

Ngày 9/3, ông Vương tham gia phiên thảo luận tại phiên họp đầu tiên của Nhân đại khóa 14 đã cho biết, kể từ Đại hội 18 Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đưa ra một loạt khái niệm quan trọng và đề xuất chính sách lớn về công tác Đài Loan, hình thành nên chiến lược tổng thể nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan trong thời kỳ mới, theo đó tiến đến bảo đảm “chủ động trong ​​chiến lược thống nhất”.

Về nhân vật này, vào tháng 1 năm nay nhà bình luận cấp cao Katsuji Nakazawa tại Nikkei Asia đã viết rằng các nguồn tin trong ĐCSTQ tiết lộ ông Vương Hỗ Ninh, thành viên còn lại của Thường vụ Bộ Chính trị từ khóa 19 vào khóa 20, sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề mặt trận thống nhất đối với Đài Loan. Ông Tập Cận Bình muốn ông Vương viết kế hoạch lý luận bỏ tình trạng “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan. Các nguồn tin cho biết sứ mệnh của ông Vương là thống nhất Đài Loan.

Về vấn đề này, nhà văn Hồng Kông Nghiêm Thuần Câu (Yan Chungou) đã đăng trên Facebook cá nhân cho hay, cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” đã phá sản, nguyên nhân chính là ĐCSTQ đã hủy hoại Hồng Kông; một lý do khác là Tập Cận Bình đã phá hủy quan hệ Mỹ-Trung. Để giải quyết vấn đề Đài Loan trong hoàn cảnh như vậy, “Tập Cận Bình bất lực và không còn lựa chọn nào khác nên đành coi Vương Hỗ Ninh là ‘người đứng đầu’, nhưng Vương chỉ có thể làm việc sau cánh cửa đóng kín…”.

Tờ Washington Post từng đăng bài bình luận cho rằng ông Vương Hỗ Ninh là người nguy hiểm nhất Trung Quốc, là nguồn gốc của hệ tư tưởng cực tả của ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra nhiều nhà quan sát cũng cho hay, sau Đại hội 20 ĐCSTQ thì ông Vương Hỗ Ninh sẽ tiếp tục giúp ông Tập Cận Bình theo đuổi đường lối cực tả. Dưới động lực này, ông Tập bước vào nhiệm kỳ thứ ba và đã thiết lập quyền lực tuyệt đối, sự thụt lùi này là nguy hiểm không chỉ đối với Trung Quốc mà còn đối với phần còn lại của thế giới.

Có nhà bình luận thời sự thì cho rằng ông Tập Cận Bình vì kế hoạch xâm chiếm Đài Loan cần một “người giỏi chuyện bếp núc” để nhào nặn nên chiếc bánh “thống nhất”, nói cách khác, ông Tập cần ông Vương trong kế hoạch này, vì Vương “dẻo mỏ đơm đặt” những lý thuyết vô lý để ĐCSTQ “tự biện minh”, nhưng chính vì thế Vương chắc chắn sẽ cung cấp cho Tập thứ chiến lược quản trị “thối nát” bi hài.