Nhiều người Nhật vì không hiểu rõ tình hình mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc nên đã đến quốc gia này du lịch ghép tạng.

Phóng sự điều tra: Thực hư con số 2 triệu người bị mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc - Lời nói đầu
ĐCSTQ vẫn tiếp tục mổ cướp lượng lớn nội tạng

Ngày 28/7, trang thông tin điện tử của Sankei Shimbun (Nhật Bản) đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mổ cướp nội tạng từ “tội phạm chính trị” và tiến hành buôn bán kiếm lợi nhuận, nhiều người Nhật không hiểu rõ tình huống này và đã đến Trung Quốc du lịch cấy ghép tạng.

Một số kênh truyền thông Nhật hiểu được sự thực đằng sau vấn nạn này nên đã chuẩn bị tiến hành buổi “Thảo luận về cấy ghép tạng ở Trung Quốc” vào mùa thu năm nay, với hy vọng có thể thúc đẩy chính phủ lập pháp Nhật sớm ban hành đạo luật cấm người dân đến Trung Quốc ghép tạng.

Buôn bán nội tạng mang về nguồn thu khổng lồ

Trước đó vào ngày 21/7, Sankei Shimbun đưa tin, trong một kỳ họp của các nghị sỹ Tham Nghị viện của Quốc hội Nhật Bản, nhà bình luận ngoại giao Hideaki Kase đã thẳng thắn chỉ ra thực chất của cấy ghép tạng tại Trung Quốc, yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải đối diện với vấn đề này, từ đó đưa ra cách ứng xử phù hợp. Ông nói: “ĐCSTQ cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ những tù nhân khỏe mạnh để bán kiếm tiền, mà những tù nhân này đều là những nhân sĩ bị gán mác ‘phản động’ hay ‘tội phạm chính trị’. Hoạt động buôn bán tạng này đã mang về nguồn thu lớn nhất cho ĐCTSQ.”

Ông Nomura, một phóng viên Nhật Bản hiểu rõ về vấn đề này đã nói rằng ĐCSTQ tuyên bố mỗi năm chỉ tiến hành khoảng 10.000 ca ghép tạng, nhưng căn cứ vào kết quả điều tra của các nhà luật sư nhân quyền người Canada, mỗi năm Trung Quốc tiến hành 60.000-100.000 ca. ĐCSTQ còn tuyên bố rằng các cơ quan tạng là do tử tù hiến tặng, nhưng những vụ tử hình tại Trung Quốc mỗi năm chỉ vài ngàn người, so với con số cấy ghép tạng thực tế cách quá xa.

Ông Nomura cho biết, những người tập Pháp Luân Công hiện đang bị ĐCSTQ giam giữ, những người Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ bị ĐCSTQ coi là tội phạm chính trị có khả năng cao sẽ bị mổ cướp nội tạng và mang đi bán kiếm lợi nhuận.

Người Nhật Bản sang Trung Quốc du lịch ghép tạng

Ông Sankei Shimbun còn dẫn lời của ông Kase nói rằng, không thể khẳng định việc buôn bán nội tạng này không có quan hệ gì với Nhật Bản.

Theo dữ liệu về cấy ghép tạng ở Nhật, từ khoảng cuối tháng 6 đến nay, chỉ riêng tại Nhật, những người đăng ký chờ ghép gan và thận đã lên đến con số 13.450 người. Một số bệnh nhân có điều kiện thậm chí sẵn sàng trả chi phí cao hơn để đến Trung Quốc du lịch cấy ghép tạng. Hiện Trung Quốc chủ yếu tiếp nhận những người ghép tạng từ bệnh viện của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nước ngoài có không ít quốc gia quy định rõ ràng, nghiêm cấm công dân đến Trung Quốc du lịch ghép tạng. Tại Nhật Bản, cho dù pháp luật quy định cấm buôn bán tạng, nhưng lại không cấm người dân đến nước ngoài để tiến hành cấy ghép tạng.

Ông Kase cũng nói thêm, mục đích của buổi hội thảo sắp tới rất rõ ràng, trong bối cảnh người Nhật đến Trung Quốc ghép tạng chiếm số lượng đông nhất, thì hy vọng sớm có quy định pháp luật cấm người dân đi du lịch ghép tạng.

Tháng Hai năm nay, Giáo hoàng La Mã từng chủ trì một Hội nghị khoa học quốc tế, kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết nhất trí cùng ngăn chặn nạn mua bán nội tạng. Năm 2008, Hội Cấy ghép tạng Quốc tế cũng thông qua “Tuyên bố Instanul”, cấm buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng. Sau tuyên bố này, hơn 100 quốc gia trên thế giới đã bổ sung điều luật cấy ghép tạng vào hệ thống luật pháp quốc gia, phản đối thương mại hóa ghép tạng và du lịch ghép tạng.

Ông Kase cũng nói rằng, mặc dù không thống kê được số lượng bệnh nhân Nhật Bản đi du lịch ghép tạng, nhưng ông biết rằng có hàng trăm nhóm du khách đến Trung Quốc ghép tạng. Ông Kase nhấn mạnh tương lai có thể thu thập thông tin từ nhóm người này để tiến hành phân tích thêm về tình hình thực tế.

Nhiều kênh truyền thông cũng báo cáo, ĐCSTQ đã hậu thuẫn cho mổ cướp và cấy ghép tạng mang tính hệ thống trên quy mô lớn, đặc biệt là hệ thống chính trị và pháp luật (bao gồm cả công an và cảnh sát vũ trang), hệ thống Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. ĐCSTQ đã bán nội tạng cho người Trung Quốc hoặc người nước ngoài thu về những món lợi nhuận khổng lồ. Người bị cướp nội tạng và bị sát hại, chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, cùng với bộ phận thành viên của các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác vốn bị ĐCSTQ đàn áp.


Hồng Ngọc

Xem thêm: