Gần đây Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh (The National Archives) tiếp tục mở niêm phong hồ sơ về sự kiện Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, cho biết ít nhất 10.000 người dân bị thiệt mạng trong vụ đàn áp này. Ngày 26/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi được hỏi về những tin tức liên quan đã né tránh trả lời về số người thiệt mạng trong thời điểm đó.

Gần đây Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh tiếp tục mở niêm phong hồ sơ về sự kiện Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, cho biết ít nhất 10.000 người dân bị thiệt mạng trong vụ đàn áp này

Hãng tin Hong Kong 01 (Hk01) đã công bố hồ sơ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh mở niêm phong, trong đó chỉ ra một quan chức cấp cao chính phủ ước tính số người chết trong vụ đàn áp ít nhất là 10.000.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), tại một cuộc họp báo thường kỳ được tổ chức vào ngày 26/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có số liệu chính thức về người thiệt mạng trong sự kiện Thiên An Môn không, Hoa Xuân Oánh trả lời: “Về các vấn đề liên quan bất ổn chính trị vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước, chính phủ Trung Quốc đã sớm có kết luận.”

Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định rằng người dân Trung Quốc đang đi trên con đường phù hợp nhất với lợi ích của họ, “Về vấn đề này, các nước không giữ bất kỳ ác ý hoặc sai lệch về ý thức hệ, sẽ nhìn thấy rất rõ ràng vấn đề.”

Tuy nhiên, phóng viên một số cơ quan truyền thông khi tìm hiểu thông tin tại trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì thấy nội dung trả lời này không được công bố trong phần nội dung cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/12. Phần trả lời của Hoa Xuân Oánh về số người thiệt mạng trong sự kiện Thiên An Môn đã bị kiểm duyệt.

Đài Á châu Tự do (VOA) chỉ ra rằng số người chết trong sự kiện Thiên An Môn có nhiều phiên bản: Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc dựa theo thống kê số người chết của các bệnh viện công bố sáng ngày 4/6/1989 cho biết khoảng 2.700 người thiệt mạng; ngày 30/6/1989 thị trưởng Bắc Kinh khi đó là Trần Hy Đồng đã báo cáo trước Ban Thường vụ Nhân đại rằng hơn 3.000 thường dân thiệt mạng, hơn 200 người bị thương, trong đó có 36 sinh viên; tài liệu giải mật của Nhà Trắng năm 2014 cho thấy khoảng 10.454 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người bị thương.

Hồ sơ lưu trữ được giải mật của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh lần này chủ yếu liên quan đến nội dung điện báo gửi về Luân Đôn của đại sứ Anh tại Trung Quốc Alan Donald.

BBC đưa tin rằng trong điện báo Donald đã viết: “Học sinh sinh viên được thông báo rằng phải rời khỏi quảng trường trong một giờ, nhưng 5 phút sau xe bọc thép bắt đầu tấn công họ”.

“Các sinh viên nắm tay nhau, nhưng đã bị các binh lính xả súng giết. Xe bọc thép liên tiếp chạy qua người họ, giống như nhào bánh, những xác người tan nát bị xe ủi đẩy đi. Sau đó những thi thể bị hỏa thiêu, (tro) bỏ xuống cống nước cho chảy đi.”

“Bốn cô gái bị thương đã van xin không giết họ, nhưng sau đó bị lưỡi lê đâm chết.”

Donald cũng viết: “Một số ủy viên chính phủ cho rằng cuộc nội chiến đang đến.”

Phong Vân

Xem thêm: