Trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang bùng phát, một người phụ nữ từ Anh đáp máy bay về quê Vũ Hán cho biết hiện giờ tại địa phương “chỉ những người sắp chết mới được nằm viện”. Các bác sĩ trị liệu tại đây đang đứng trên bờ vực suy sụp.

Embed from Getty Images

Hãng thông tấn AFP đưa tin, vào sáng ngày 30/1, phóng viên hãng này đã nhìn thấy một người đàn ông đột nhiên ngã quỵ trước một cửa hàng đồ gia dụng đã đóng cửa. Không lâu sau đó, một chiếc xe cứu hộ tới hiện trường. Những nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ toàn thân dùng một chiếc thảm màu xanh bọc thi thể người đàn ông lại. Sau khi kiểm nghiệm hoàn tất, họ mới cởi quần áo phòng hộ, và phải phun thuốc khử trùng lên người.

Báo cáo còn cho biết, từ phản ứng của những người tận mắt chứng kiến sự việc này, có thể thấy rằng, sự khủng hoảng đã lan ra khắp Vũ Hán. Một phụ nữ mặc bộ đồ ngủ màu hồng nhạt, đội mũ lông đứng một lúc cạnh ông cụ vừa quỵ ngã tử vong, tiết lộ có lẽ ông ấy chết vì viêm phổi: “Thật đáng sợ, vài ngày gần đây có quá nhiều người chết.”

Nơi người đàn ông quỵ ngã tử vong chỉ cách bệnh viện Vũ Hán số 6 một khu phố. Bệnh viện này là một trong những trung tâm trị liệu virus corona mới trọng yếu. Tiếp đó phóng viên của AFP nhìn thấy một nhóm các bác sỹ tới kiểm tra thi thể của người đàn ông này. Sau khi kiểm tra hoàn tất họ sẽ tháo đồ bảo hộ ra, các đồng sự xịt thuốc khử trùng lên người họ.

Phóng viên của AFP đã quan sát hiện trường hai giờ đồng hồ, thì thấy có 15 xe cấp cứu hú còi đi ngang qua, có lẽ là đang xử lý những thông báo khác.

Chính quyền ĐCSTQ đã tiến hành phong tỏa toàn thành phố, điều xưa nay chưa từng có. Người dân mắc kẹt trong thành phố đang gặp nạn. Phóng viên của AFP nhìn thấy dòng người xếp thành hàng dài tại bệnh viện. Một số bệnh nhân tiết lộ họ đã xếp hàng hai ngày nay, rất nhiều người còn mang theo ghế ngồi. Đại đa số các phương tiện giao thông đều bị cấm, vậy nên người dân Vũ Hán phải mạo hiểm đi bộ hoặc đi xe đạp khi ra ngoài.

Theo báo cáo của “CNN”, vào ngày 10/1, một người phụ nữ chừng 30 tuổi, đáp máy bay về quê Vũ Hán từ nước Anh, chuẩn bị đón Tết Trung Quốc cuối cùng với người mẹ mắc bệnh nan y. Không ngờ cô và người cha 67 tuổi đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 2 người tới bệnh viện địa phương điều trị thì không được nằm viện. Nhân viên bệnh viện tiết lộ với cô rằng “chỉ những người sắp chết mới được nằm viện”, hóa ra bệnh viện tại địa phương sớm đã rơi vào bờ vực suy sụp.

Người phụ nữ này cho biết, khi cô về Vũ Hán, rất nhiều người xung quanh đều nhiễm virus corona mới. Nhưng lúc đó cô không hề lo lắng, vì chính phủ Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh có thể phòng ngừa và được kiểm soát. Ai ngờ, hiện nay cô đã về tới Trung Quốc 3 tuần rồi, tình hình lây lan vẫn không hề được kiểm soát. Khắp nơi tại Trung Quốc đều xuất hiện trường hợp lây nhiễm, hơn nữa còn lan rộng ra toàn thế giới.

Trên thực tế, sau khi về nước cô đã được chứng kiến thái độ xử lý của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về bệnh viêm phổi Vũ Hán. Vào ngày 7/1, nhà khoa học của Trung Quốc xác nhận bệnh viêm phổi Vũ Hán là virus corona mới biến thể. Vào ngày 9/1 đã xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên, nhưng hơn một tuần sau, cô mới được một bác sĩ quen biết âm thầm bảo cô hãy đeo khẩu trang. Cô tiết lộ, vị bác sĩ đó đã đi khắp nơi, tới nhà những bệnh nhân mình quen biết, khuyên mọi người nên đeo khẩu trang. Lúc này cô mới ý thức được tình hình đang ngày càng nghiêm trọng.

Lúc này, mặc dù cư dân mạng không ngừng quan tâm tới bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng mãi đến ngày 21/1 virus corona mới được lên trang nhất của “Nhân dân Nhật báo”, một tờ báo của giới chức ĐCSTQ.

Ngày 26/1, người phụ nữ này bắt đầu sốt, cô tới bệnh viện khám thì phát hiện có hơn 20 người bệnh đang chờ đợi. Lúc đó chỉ có 1 bác sĩ đang kiểm tra cho mọi người. Cô tiếp nhận 3 loại xét nghiệm là khoang mũi, chụp cắt lớp vi tính, lấy máu. Sau 9 tiếng chờ đợi, bác sĩ tiết lộ có thể cô đã nhiễm virus corona mới. Nhưng do bác sĩ này không thể tiến hành xét nghiệm thử thuốc hóa học một cách chính xác, nên cô chỉ có thể bị nghi là nhiễm bệnh. Cha ruột của cô cũng vậy.

Trên thực tế, rất nhiều cư dân Vũ Hán đang đợi thuốc thử do “Công ty ZJ Bio-Tech Thượng Hải” nghiên cứu và phát triển. Nhưng một số người đợi vài hôm cũng không có thuốc thử, hơn nữa mãi cho tới trước khi được chẩn đoán xác nhận, thì những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh này không được nhập viện.

Bác sĩ tại bệnh viện Vũ Hán đang cận kề biên giới suy sụp. Một y tá tiết lộ, mọi người đều không dám gánh vác trọng trách, không chỉ tài nguyên trị liệu không đủ, mà cũng không còn giường trống. Hơn nữa, quần áo phòng hộ khá ít, khiến mọi người chỉ có thể đợi đến hết ca trực mới có thể khử trùng quần áo bảo hộ, để hôm sau dùng tiếp. Y tá này nói rằng tại bệnh viện cô đang làm việc có 500 bác sĩ, trong đó có 30 người nhiễm bệnh đang nằm viện. Y tá tại một phòng khác thuộc trung tâm thành phố Vũ Hán cũng nói, trong bệnh viện của họ ít nhất có hơn 10 bác sỹ cũng đã nhiễm virus corona mới.

Minh Tú

Xem thêm: