Tại khu vực Sheung Shui (Thượng Thủy), cư dân mạng hôm 27/12 tiếp tục kêu gọi tổ chức hoạt động “Thượng Thủy mua sắm cùng bạn” tại trung tâm thương mại Landmark North. Trong thời gian diễn ra hoạt động này, cảnh sát Hồng Kông đã xuất hiện tại hiện trường bắt bớ và đánh người dân. Một người phụ nữ trung niên mặc áo màu cà phê đã lớn tiếng quát mắng cảnh sát lạm dụng bạo lực, người dân vây quanh cùng nhau vỗ tay khen, đoạn video này cũng được lan truyền nhanh chóng trên mạng. 

Mắng cảnh sát Hồng Kông
Trong một ngày 2 lần tận mắt chứng kiến cảnh sát bắt bớ người dân không phân biệt đúng sai, người phụ nữ trung niên đã tức giận mắng cảnh sát “vô nhân tính” (Ảnh cắt từ video)

Theo Apple Daily đưa tin, hoạt động này bắt đầu từ khoảng 3 giờ chiều ngày 27/12, người Hồng Kông tham gia hoạt động này thỉnh thoảng hô khẩu hiệu và phát tờ rơi. Tuy nhiên, hoạt động này sau đó đã bị cảnh sát che mặt mặc thường phục đang trấn giữ tại trung tâm thương mại coi là cái gai trong mắt. Khoảng 4 giờ chiều, cảnh sát bắt bớ và dùng dùi cui đánh người dân đang tập trung ở Landmark North, sau đó nhiều cảnh sát đến hiện trường viện trợ, khiến không khí tại đây vốn bình tĩnh bỗng chốc trở lên căng thẳng. 

Sau một hồi bắt bớ, cảnh sát Hồng Kông lập phòng tuyến phong tỏa dưới chân cầu vượt nối Landmark North với ga tàu điện ngầm, trong thời gian này cảnh sát giơ cờ vàng cảnh báo người dân tại hiện trường không được lại gần. Hành động của cảnh sát khiến người dân vô cùng tức giận, họ liên tiếp tập trung lại và hô lớn các khẩu hiệu “giải tán lực lượng cảnh sát không thể chậm trễ”, v.v.

Cùng với đó, cũng có một bộ phận người không chịu nổi hành vi của cảnh sát, không sợ dùi cui và nước hồ tiêu cay của cảnh sát đe dọa, trực tiếp công lên tuyến đầu mắng cảnh sát lạm dụng bạo lực. Trong đó có một người phụ nữ mặc áo màu cà phê tâm tình có phần kích động, liên tiếp dùng tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông để mắng cảnh sát Hồng Kông, “Người đang làm, trời đang nhìn”, “Ở đây không phải là Đại Lục của ĐCSTQ, đây là Hồng Kông”, “ĐCSTQ tiểu cho các người uống”, “Tôi có quyền nói, tôi có quyền con người”, v.v.

Vị phụ nữ trung niên này mắng cảnh sát và được nhiều thị dân xung quanh vỗ tay cổ vũ, đồng thời có một số người khuyên bà không nên tiến quá gần cảnh sát, tránh bị cảnh sát tấn công, tuy nhiên, bà không hề có chút sợ hãi, “Có bản lĩnh thì đi đánh ông Trump đi! Đánh Tổng thống Mỹ đi!”

Về phía cảnh sát, đối mặt với những chỉ trích của người phụ nữ trung niên này, những cảnh sát đứng đầu phòng tuyến vẫn đứng yên, thỉnh thoảng giơ ngón tay cái về phía vị phụ nữ này và người dân đang vỗ tay nói “được đấy”, ra vẻ đùa cợt. Đến 5 giờ chiều, cảnh sát dần dần rút lui khỏi trung tâm thương mại, nhưng vẫn còn nhiều người dân tập trung, sự kiện vẫn chưa có dấu hiệu lắng lại. 

Người phụ nữ trung niên này buổi tối lại xuất hiện ở Telford Plaza ở Kow Loon Bay (Vịnh Cửu Long) để tham gia hoạt động “Mua sắm cùng bạn”. Tự xưng đến từ Đại Lục, bà cho biết bà đã đến Hồng Kông được vài tháng, bà hình dung hành vi của cảnh sát trong vài tháng qua “đúng là quá đáng, quá đáng hơn cả công an Đại Lục!”

Vị này còn chỉ trích cảnh sát Hồng Kông thực thi pháp luật “không nói lý”, “ngang ngược!”, bản thân bà vì nhìn không thuận mắt nên mỗi lần có hoạt động là bà đều tham gia, nhưng cũng nói bản thân không đứng ra ủng hộ người biểu tình, “Tôi không giúp đỡ bên nào, tôi trung lập, thanh niên vi phạm thì có thể bắt, nhưng không được đánh!”

Vị này nói, bảo hộ người dân thành phố là trách nhiệm của cảnh sát Hồng Kông, nhưng cảnh sát đang thực thi pháp luật lại đang phá hoại pháp trị, đối mặt với hành vi bạo lực của cảnh sát, bà nói dù là trung lập nhưng thực tế bà đứng ở phía lương tri.

Tận mắt chứng kiến cảnh sát bắt giữ người dân không phân biệt đúng sai, từ Sheung Shui đến Kowloon Bay, vị này đã tức giận mắng chửi cảnh sát Hồng Kông “không có nhân tính”, “ĐCSTQ lợi dụng các người làm hắc cảnh”. 

Vị này nhiều lần nhấn mạnh cảnh sát Hồng Kông trở thành công cụ bị lợi dụng, bà cũng từng nhiều lần tận tình khuyên bảo cảnh sát “A sir, tôi không phải cản anh làm việc công, lời của tôi anh nên nghe, ĐCSTQ lợi dụng anh đấy, anh hãy tỉnh đi”, nhưng cảnh sát dường như vẫn bất động trước lời khuyên nhủ của bà. 

Người Đại Lục đang dần thức tỉnh

Từ hồi tháng 8, trên mạng Internet cũng lan truyền một đoạn video cho thấy một người phụ nữ nói tiếng phổ thông, ở phố Mong Kok (Vượng Giác) tức giận nói với cảnh sát ở gần đó, “ĐCSTQ Đại Lục đang lợi dụng các người. Nếu dự luật được thông qua, cảnh sát các người sẽ không có kết cục tốt. ĐCSTQ vẫn sẽ bắn chết các người.” Hành động này của bà cũng đã được mọi người xung quanh khen ngợi. 

Không ít cư dân mạng xem xong video và bấm nút “like” khen ngợi: “Vị này có tầm nhìn xa, rất ít gặp, đáng đáng khen ngợi”, “Cần phải bấm 10000 ‘like’ cho người Đại Lục đã thức tỉnh này”, “Ai nói các cô các bà Đại Lục không hiểu sự thật nào?”, “1,4 tỉ người Trung Quốc, sẽ luôn có vài người như cô này”. 

大陸大媽仲醒撚過你班狗 //…這是我們大陸共產黨的作風。我們大陸共產黨在利用你們。如果逃犯條例通過,你們警察都沒有好處。共產黨一樣把你們槍斃…//

Posted by 林鄭媽媽後援會 on Monday, August 5, 2019

Bên cạnh đó, gần đây có người tự xưng là bác sĩ người Đại Lục đăng trên thông tin trên Weibo nói rằng “Không có tự do ngôn luận thì thật đáng sợ”, dòng thông tin này nhanh chóng nhận được hơn 22.000 lượt thích. Tuy nhiên Weibo cũng nhanh chóng xóa dòng tin này, đồng thời cấm truyền thông đưa tin liên quan đến việc này.

Trí Đạt