Tháng Hai năm ngoái, trong lúc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nghiêm trọng nhất, Phương Bân – một người dân Vũ Hán đã quay một đoạn video tại địa phương để truyền tải sự thật về dịch bệnh cho thế giới bên ngoài, kết quả đã lập tức bị chính quyền bắt giữ, đến nay vẫn không rõ tung tích. 

Ngày 10/2/2020 sau khi bị cảnh sát bắt, Phương Bân hoàn toàn bặt vô âm tín (Ảnh ghép trên Weibo)

Năm ngoái (2020), sau khi thành phố Vũ Hán phong tỏa thành phố, ông Phương Bân từng quay và đăng tải nhiều video như “Bệnh viện Vũ Hán mang 8 thi thể ra trong 5 phút”. Ông nói rằng viêm phổi Vũ Hán không chỉ là thiên tai, mà là nhân họa nhiều hơn, ông kêu gọi “lực lượng chống cộng đoàn kết, toàn dân phản kháng bạo chính”, sau đó ông và một nhà báo công dân khác là Trần Thu Thực đều bị chính quyền bắt giữ. Hiện tại, Trần Thu Thực được xác nhận bị giam lỏng tại nhà, nhưng Phương Bân hiện vẫn chưa rõ tung tích. 

Bà Thái Hà – cựu giáo sư Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ, hiện đang cư trú tại Mỹ, gần đây đã chia sẻ video liên quan trên Twitter, ngoài biểu thị “ngoại giới không có được bất cứ thông tin nào về Phương Bân, khiến người ta vô cùng lo lắng”, bà còn trích dẫn câu “người ôm củi cho nhân dân, không thể để họ chết cóng vì gió sương; người mở con đường tự do, không thể để họ khốn đốn trong bụi rậm” để kêu gọi “chúng ta không thể quên Phương Bân, không thể từ bỏ tìm kiếm tung tích Phương Bân”. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Phương Bân sống chết ra sao, bà Thái Hà không biết làm gì hơn, không ngừng kêu gọi “Phương Bân rốt cuộc đang ở đâu?”

Sau đó, ông Từ – một người ở Vũ Hán nắm tình hình đã tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do rằng gần đây, có không ít người quan tâm đến Phương Bân đi khắp nơi nghe ngóng tung tích, cố gắng tìm hiểu về tình hình mới nhất của vụ án Phương Bân. Ông Từ nói, “Phương Bân có một người con làm việc ở Bắc Kinh, chị gái Phương Bân cũng từ chối liên hệ với ngoại giới và con trai của Phương Bân. Vụ án của Phương Bân đến nay vẫn không có sự tham dự của bất cứ luật sư nào. Người nhà Phương Bân không phối hợp, luật sư cũng không cách nào tham gia, cho nên đến hiện nay Phương Bân vẫn không có bất cứ thông tin nào, đây là một vấn đề rất đau đầu.”

Một người khác ở Vũ Hán trước đó không lâu cũng tìm hiểu tình hình mới nhất của Phương Bân từ nhiều nơi. Ông cho biết Phương Bân bị chính quyền bị truy tố nhiều tội danh sau khi bị bắt giữ, “thông tin gần đây nhất chính là người nhà của ông đã nói cho chúng tôi rằng Phương Bân đang trong sự không chế của họ (công an), ban đầu họ chuẩn bị cho ông tội “kích động lật đổ chính quyền quốc gia”, … Gần đây họ (công an) lại nói với người nhà Phương Bân, chuẩn bị sửa tội danh liên quan thành “tìm cớ gây rối”.”

Hiện tại, công an Vũ Hán đã phong tỏa toàn diện các thông tin liên quan đến Phương Bân, nếu có cư dân mạng nào biểu đạt sự chú ý đến Phương Bân trên nhóm WeChat, thì sẽ lập tức bị công an hẹn gặp hoặc cảnh cáo.

Trên thực tế, Phương Bân không phải là công dân duy nhất bị chính quyền bắt giữ vì đưa tin về dịch bệnh trong thời gian Vũ Hán phong tỏa. Phóng viên công dân Trung Quốc như Trương Triển, Trần Thu Thực, Lý Trạch Hoa đều ‘mất tích’ sau khi bị cảnh sát bắt giữ vì chia sẻ lên mạng xã hội tình hình thực tế sau khi Vũ Hán phong tỏa thành phố. Trong đó có Trương Triển bị xử 4 năm tù vào cuối năm ngoái với tội ‘tìm cớ gây rối’, sự việc đã khiến thế giới chú ý.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: