Tòa án quận Đài Bắc đã xét xử vụ ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi bị tạt sơn vào năm 2019 khi đang ở Đài Bắc. 

Ngày 29/9/2019, ca sĩ Hà Vận Thi khi tham dự cuộc tuần hành tại Đài Loan để ủng hộ Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ, đã bị tạt sơn. (Ảnh: Chen Bozhou / Epoch Times)

Ngày 27/1 vừa qua, tòa án quận Đài Bắc đã phán quyết Hồ Chí Vĩ, người đứng đầu đảng bộ tại Tự Trung của đảng Thúc đẩy Thống nhất Trung Hoa, tội làm hư hại đồ vật của người khác với mức 3 tháng tù và phạt tiền; hơn 10 người khác trong cùng vụ án này đều được phán trắng án, có thể kháng án.

Ngày 29/9/2019, ca sĩ Hà Vận Thi đã có một chuyến đi đặc biệt đến Đài Loan để tham gia “Cuộc tuần hành 929 ủng hộ Hồng Kông” được tổ chức tại quận Trung Chính, thành phố Đài Bắc. Vào lúc 2h chiều cùng ngày, khi đang trả lời phỏng vấn của truyền thông, Hà Vận Thi đột nhiên bị người mặc áo đen che mặt họ Hồ tạt sơn đỏ, khiến tóc, cổ và sau gáy cô đều dính sơn, các phóng viên xung quanh cũng bị dính sơn. Khi đó, Hà Vận Thi nói rằng “các nhà hoạt động xã hội Hồng Kông cũng phải đối mặt với đe dọa tương tự như thế này mỗi ngày”, và cô cũng đã đệ đơn kiện người đàn ông họ Hồ sau khi trở về Hồng Kông.

Cơ quan công tố đã điều tra, những người như Hồ Chí Vĩ do bất mãn với lý niệm của phong trào “phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông”, nên khi biết Hà Vận Thi và những người khác đến Đài Loan tham gia tuần hành, đã thông qua nhóm trên ứng dụng chat LINE để liên hệ và phân công, cũng như vạch kế hoạch chờ cơ hội thực thi bạo lực. Trong buổi sáng cùng ngày (29/9/2019), Hồ Chí Vĩ đã mai phục ở khu vực gần đường Tế Nam thành phố Đài Bắc và phụ trách việc tạt sơn; 4 người khác trong đó có thành viên ban thường vụ của Hội xúc tiến văn hóa tình cảm quê hương đảo Đại Trần là Trần Hựu Đạt, v.v, chuẩn bị bóng bay chứa nước bẩn, nước tiểu, súng nước để chuẩn bị trong trường hợp Hồ Chí Vĩ tạt sơn thất bại. 

Ngoài ra, 6 người khác trong đó có Chủ tịch Hội xúc tiến văn hóa tình cảm quê hương đảo Đại Trần là Lương Thái Phú, v.v, đợi Hồ Chí Vĩ thực hiện kế hoạch, nếu Hồ tạt sơn thất bại và không thể chạy thoát được, thì 6 người này sẽ đóng giả làm những người dân nhiệt tình xông ra ngăn cản bắt Hồ, giả vờ hô các khẩu hiệu như “hòa bình, lý tính, không nên đánh người”, để giúp Hồ thoát thân. Tháng 6/2021, cơ quan công tố Đài Bắc đã khởi tố 11 người vì tội vi phạm “Luật mít tinh tuần hành”, cưỡng chế, công nhiên nhục mạ gây và tổn hại người khác.

Tòa án Đài Bắc đã xem xét và thụ lý vụ án, cho rằng hành vi tạt sơn của Hồ Chí Vĩ vào Hà Vận Thi đã vi phạm tội công nhiên làm nhục và tội hủy hoại khi làm bẩn quần áo của nhiều người. Do đó cần xử lý nặng theo tội hủy hoại đồ vật của người khác. Mặc dù cơ quan công tố đề xuất mức án 8 tháng và Hà Vận Thi cũng khẩn cầu xử nặng, nhưng thẩm phán cho rằng Đài Loan trong những năm gần đây do những nhân vật chính trị thuộc các đảng phái khác nhau cứ đả kích lẫn nhau, mất đi tầm cao dẫn dắt nếp sống thiện lương của xã hội, đối với các vụ án phi tư pháp cần phạt nặng để có thể ngăn chặn hoặc giáo dục, chỉnh sửa về mặt tâm lý. Tuy nhiên, trong vụ án này chỉ cân nhắc mức hình phạt dựa trên động cơ, mục đích, và thái độ sau khi phạm tội.

Mới tháng trước vào ngày 29/12, Văn phòng An ninh Quốc gia của cảnh sát Hồng Kông đã đến lục soát tòa soạn của trang tin trực tuyến Stand News và bắt giữ 6 người gồm quản lý và cựu quản lý cấp cao của tờ báo này, trong đó có ca sĩ Hà Vận Thi vì cô thuộc cựu ban giám đốc của Stand News. Theo truyền thông Hồng Kông, Hà Vận Thi đã được tại ngoại, chỉ còn lại 2 người bị giam chờ xét xử.

Sau đó, tờ Wall Street Journal đã đăng một bài xã luận có tiêu đề “Không ai an toàn ở Hồng Kông” vào ngày cảnh sát Hồng Kông truy tố 2 cựu tổng biên tập của Stand News (hôm 30/12). Tiêu đề phụ là chính quyền Hồng Kông sẽ tấn công bất kỳ ai có ý kiến trái ngược với đường lối của ĐCSTQ. Bài xã luận của WSJ nhấn mạnh, ĐCSTQ không thể chịu đựng được các báo cáo truyền thông cho rằng họ đã phá hủy nền tự do của Hồng Kông, vì vậy họ đã bôi nhọ các phóng viên là “tội phạm” và “kẻ bán nước”. Tất cả những điều này cho thấy, “không ai an toàn khi kinh doanh ở Hồng Kông Kông”.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: