Ngày 26/7 là tuần đầu tiên của những người tử nạn trong thảm họa lũ lụt Trịnh Châu hôm 20/7. Trong ngày này, rất nhiều người thân, bạn bè của người bị nạn đã dâng hoa trước cổng tàu điện ngầm để tế vong linh. Chính quyền Trung Quốc cố ý quây che lượng lớn hoa tươi lại, không để người đi đường nhìn thấy. Điều này khiến người dân tức giận gỡ rào và nói: “Hãy để người chết về nhà.”

Người dân đã mang hoa tươi đến trước lối vào của tuyến tàu điện ngầm số 5 để tế lễ, nhưng chính quyền đã dùng tấm chắn màu vàng để vây lại. (Ảnh từ Weibo).

Ngày 20/7, thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam xảy ra thảm họa lũ lụt lớn do mưa lớn và xả lũ. Người dân địa phương bị tổn thất nghiêm trọng cả về tính mạng lẫn tài sản. Trong đó, tuyến tàu điện ngầm số 5 bị buộc phải dừng lại trong đường hầm, hàng trăm hành khách bị mắc kẹt trong đó. Chính quyền Trung Quốc nói rằng có 12 người tử vong trong tàu điện ngầm. 

Theo truyền thông đưa tin và các thông tin được chia sẻ trên mạng, ngày 26/7, nhiều người đã đến trước lối vào của tuyến tàu điện ngầm số 5 đặt hoa tươi để tế vong linh người tử nạn. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại sử dụng tấm chắn màu vàng để quây lượng lớn hoa tươi lại. Có cư dân mạng suy đoán, chính quyền làm vậy là để che mắt người đi đường, không muốn người đi đường nhìn thấy hoa tươi đặt đầy trên mặt đất. Mục đích là giảm bớt sự chú ý của người dân về số người tử nạn trong tàu điện ngầm. 

Về sau, người dân đến đó tế lễ chỉ có thể đặt hoa ở bên ngoài tấm chắn. Cảnh tượng này cũng làm đau lòng bao người Trịnh Châu. Theo video trên mạng, tối ngày 26/7, có người đã đẩy vách ngăn ra, nói rằng “đừng cản đường về nhà của người bị nạn”. Những người đứng xem vỗ tay tán thưởng và đồng ý, sau đó những người khác cùng tham gia đẩy hàng rào đi.

Người đàn ông trong video nói: “Tôi cho rằng người Trịnh Châu chúng ta nên dũng cảm hơn một chút, nên đấu tranh với hiện tượng không văn minh này [của chính quyền]”, đồng thời cũng kêu gọi người dân khác cùng nhau gỡ rào chắn. Những người dân khác cho biết: “Không được chặn đường về nhà của người ta (chỉ vong linh)”. Người đàn ông kể trên tiếp tục nói: “Mỗi ngày tôi sẽ đều đến đây, nếu họ chặn, ngày mai tôi vẫn đến gỡ, mọi người cùng nhau đến gỡ ra được không?”. Người dân vây quanh liên tiếp biểu thị “được”. 

Đài Á Châu Tự Do đưa tin hôm 27/7 cho biết, đến nay, đây hành động đầu tiên nói không với các hoạt động duy trì ổn định Trịnh Châu của chính quyền, nhưng nó cũng gây ra lo ngại rằng những người phá bỏ rào chắn có thể phải đối mặt với sự trả thù. Tuy vậy, hiện vẫn chưa biết được tình hình của họ ra sao. 

Theo báo cáo, vào trưa ngày 27/7, chính quyền Trịnh Châu đã cử nhân viên xây dựng và nhân viên an ninh công cộng tiếp tục dùng tấm chắn vây hiện trường lại. 

Tuy nhiên, có video chia sẻ trên mạng cho thấy, ban ngày vẫn có người dân dỡ tấm chắn ra. 

Bài Thái Hà, cựu giáo sư Trường đảng Trung ương hiện đang sống tại Mỹ chia sẻ lại video và viết: “Theo tập tục của người Hán ở Trung Quốc Đại Lục, 7 ngày đầu là ngày cần thiết để tế bái người đã chết, nhưng hoa mà người dân Trịnh Châu dâng tế lại bị vây lại, không cho người khác nhìn thấy.” Cách làm này một lần nữa làm tổn thương người dân Trịnh Châu. 

Có cư dân mạng để lại bình luận nói: “ĐCSTQ biết rõ người Trung Quốc tham sống sợ chết, cái gì cũng có thể nhẫn được. Nó lại tiếp tục phá vỡ giới hạn, thậm chí người bị hại chết cũng không cho phép tưởng niệm, chỉ cần người dân dám đứng lên, ĐCSTQ sẽ bị sụp đổ.”

Không thể biết được số người chết thực sự 

Ngày 20/7, tuyến tàu điện ngầm số 5 và đoạn đường hầm Bắc Kinh – Quảng Đông (của tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Đông) đột nhiên bị nước lũ tràn vào nhấn ngập, số người tử vong thực tế vẫn chưa thể biết được, nhiều người đang tìm kiếm thân nhân mất liên lạc, có khi tìm được thì họ đã tử vong, có người vẫn chưa tìm thấy tung tích. 

Đêm khuya ngày 23/7, những người dân sống gần đường hầm Bắc Kinh – Quảng Đông ở Trịnh Châu đã ghi lại được cảnh một số xe kéo đang chạy ra khỏi đường hầm với một lượng lớn những thứ được bọc trong vải trắng. Cảnh này bị nghi ngờ là chính quyền lén lút vận chuyển thi thể người bị nạn trong đêm, để che giấu số người tử vong thực tế mà chính quyền không muốn công bố.

Theo số liệu mới nhất của chính quyền, hiện tại thảm họa lũ lụt ở Hà Nam khiến 69 người chết, 5 người mất tích. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ số liệu của chính quyền Trung Quốc. Lấy tuyến đường hầm Bắc Kinh – Quảng Đông làm ví dụ, trong ngày hôm đó khi đường hầm bị nước tràn vào, có rất nhiều xe cộ lưu thông, nhưng chính quyền thông báo rằng bên trong đường hầm chỉ phát hiện 4 người tử vong. Tuy nhiên, liên tiếp có các thông tin chia sẻ trên mạng nói rằng số người mất tích và gặp nạn lên đến hơn 6.000 người, chỉ riêng thông báo tìm người thân mất liên lạc trên mạng đã có 130 người rồi, vượt xa con số mà chính quyền thông báo. 

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: