Cơ quan chuyên trách Hồng Kông hôm 17/6 đã dùng tội “Thông đồng âm mưu cấu kết thế lực nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia” theo Luật An ninh Quốc gia, để bắt giữ 2 quản lý và 3 nhân viên của tờ Apple Daily. Tối cùng ngày, 3 người bị bắt đã được bảo lãnh, còn Giám đốc hành chính của Next Digital Trương Kiếm Hồng và Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang bị cảnh sát truy tố. Ngày 19/6, vụ án được đưa ra xét xử tại tòa án Tây Cửu Long. Trước khi bắt đầu phiên tòa, bên ngoài đã có rất nhiều người dân đến để lên tiếng ủng hộ. Tác giả chuyên đề Tiền Chí Kiện cũng xếp hàng ở bên ngoài để đợi vào trong nghe xét xử, ông cho biết sự kiện đối với Apple Daily sẽ giết chết Hồng Kông. 

Thành viên của tổ chức Liên kết xã hội dân chủ Huỳnh Hạo Minh (đứng thứ hai từ tay trái), Tăng Kiện Thành (đứng thứ nhất từ tay trái), vợ của Lương Quốc Hùng (đứng thứ hai từ tay phải), cầm biểu ngữ kháng nghị bên ngoài tòa án. (Ảnh: Yu Xing / Vision Times).

Theo Apple Daily đưa tin, khoảng 7:45 sáng ngày 19/6, tòa nhà Tòa án Tây Cửu Long đã có người dân xếp hàng đợi vào nghe xét xử. Xếp hàng ở vị trí gần đầu là nhân viên đến từ Next Digital. Sau khoảng nửa tiếng đồng hồ, những người xếp hàng ở phía trước được bố trí vào trong tòa án, bên ngoài vẫn còn gần 100 người đang xếp hàng đợi lượt. 

Người dân xếp hàng bên ngoài giơ tờ Apple Daily ngày hôm nay để biểu thị ủng hộ. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).
Người dân đứng xếp hàng bên ngoài đợi vào trong tòa. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).
Có người dân cầm ô màu vàng của Apple Daily. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).
Có người chữ viết 2 chữ “cố lên” đằng sau lưng. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).

Phó giám đốc tòa soạn Apple Daily Trần Bội Mẫn và giám đốc kênh tin tức Apple Daily đến tối ngày 18/6 mới được bảo lãnh, ngày 19/6 họ cũng đến trước tòa để ủng hộ đồng nghiệp. Ngoài ra, Tổng biên tập điều hành của Apple Daily Lâm Văn Tôn cũng đến tòa. 

Giám đốc Quỹ Hedge (Hedge Fund), tác giả chuyên mục tài chính của Apple Daily Tiền Chí Kiện (Edward Chin) cũng xếp hàng chờ vào tòa để ủng hộ. Ông nói, tự do ngôn luận là được “Luật cơ bản” trao cho người Hồng Kông, sự tự do của Hồng Kông cho phép người dân đọc các tờ báo có các tiếng nói khác nhau. Ông cho rằng sự kiện lần này sẽ “giết chết” Hồng Kông, ông nghi ngờ chính quyền đã không cho phép tiếng nói bất đồng tồn tại. Ông chỉ ra, “một quốc gia, hai chế độ” của Đặng Tiểu Bình ban đầu không phải là như thế, chính quyền hiện tại đã hoàn toàn bẻ cong Luật Cơ bản. Ông lo lắng trong 10 năm tới sẽ có ⅓ người Hồng Kông di dân khỏi Hồng Kông. 

Ông Tiền Chí Kiện xếp hàng đợi vào trong tòa án để ủng hộ Tổng giám đốc hành chính Next Digital Trương Kiếm Hồng và Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).

Khi được hỏi người nước ngoài nhìn nhận như thế nào về sự kiện Apple Daily, ông cho Tiền Chí Kiện cho rằng Apple Daily là một dấu mốc, nếu cưỡng chế cấm xuất bản báo, thì đại biểu rằng “một quốc gia, hai chế độ” đã biến mất, người đầu tư nước ngoài rút khỏi Hồng Kông. Ông cho rằng chính quyền hiện giờ nên ngừng tay (dừng những hành động đàn áp). Ông tiết lộ có nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc ngày 1/8 sẽ rời Hồng Kông, hiện tại giới tài chính rất khó tìm người. 

Thành viên của tổ chức Liên kết Xã hội dân chủ Huỳnh Hạo Minh, Tăng Kiện Thành và vợ của ông Lương Quốc Hùng là bà Trần Bảo Doanh ở bên ngoài tòa án căng biểu ngữ kháng nghị, hô lớn “tìm kiếm sự thật, tội ở đâu ra, tự do báo chí, không được phép tước đoạt, thả tất cả phạm nhân chính trị”. Ông Huỳnh Hạo Minh chỉ ra, đến nay vẫn không có chứng cứ chứng thực người bị bắt “cấu kết với thế lực nước ngoài” như thế nào, ông chỉ trích chính quyền “ngậm máu phun người”.

Ông Huỳnh Hạo Minh (giữa) và ông Tăng Kiện Thành (đứng thứ nhất bên tay trái) đang căng biểu ngữ kháng nghị ở bên ngoài tòa án. (Ảnh: Yu Xing / Vision Times)

Bà Vương Phượng Dao đến hiện trường, tay cầm tờ báo Apple Daily xuất bản ngày hôm nay, bà hô lớn lớn, “ủng hộ Apple Daily”. Bà nói, chúng ta sắp không có gì để trân quý nữa rồi, hiện giờ tôi “mỗi ngày một quả táo”. 

Hai ảnh trên, bà Vương một tay cầm ô màu vàng, một tay giơ tờ báo của Apple Daily xuất bản trong cùng ngày để lên tiếng ủng hộ tại hiện trường. (Ảnh: Li Tianzheng / Vision Times).

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: