Trước lúc diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, Mỹ đã phối hợp với đồng minh quốc tế đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), làm tăng thêm nguy cơ cho chính quyền này, ông Tập Cận Bình đang gặp phải thách thức lớn nhất từ khi chấp chính đến nay. Thông tin mới nhất cho biết, nguyên lão ĐCSTQ đã có âm mưu bí mật, phái người đi gặp “mật sứ” của Mỹ để bàn bạc về việc ông Tập Cận Bình tại vị hay từ chức. 

Tập Cận Bình
Thông tin mới nhất cho biết, nguyên lão ĐCSTQ đã bí mật gặp đặc sứ Mỹ tại Bắc Kinh, chuẩn bị lôi ông Tập Cận Bình “xuống ngựa”(Ảnh: Alexander Khitrov / Shutterstock).

Hội nghị Bắc Đới Hà của ĐCSTQ xưa nay là hội nghị bí mật và nhạy cảm của lãnh đạo cấp cao, là nơi bàn về hướng đi chính trị của ĐCSTQ, thông thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8. Báo cáo liên quan đến các hoạt động công khai của ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường trên truyền thông nhà nước Trung Quốc đều dừng lại ở ngày 31/7, sau không có cập nhật mới nữa. Ngoài ra còn có truyền thông hải ngoại đưa tin, điểm dừng xe tại Bắc Đới Hà, Tần Hoàng Đảo đều đã tăng cường kiểm tra an ninh. Nhiều dấu hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà sắp được diễn ra. 

Nhân sĩ quan sát suy đoán, Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay nếu được diễn ra, bầu không khí chắc chắn sẽ vô cùng hung hiểm. Nguyên nhân là ông Tập Cận Bình đang bị kìm kẹp cả trong lẫn ngoài, bao gồm vấn đề với nước Mỹ, vấn đề Hồng Kông, vấn đề Biển Đông, vấn đề Tân Cương, cộng thêm kinh tế và đời sống người dân Trung Quốc đang khó khăn, dịch bệnh bùng phát nhiều nơi, lũ lụt khắp miền nam, khiến cho ông Tập Cận Bình không muốn mở Hội nghị Bắc Đới Hà để đề phòng các nguyên lão truy trách nhiệm. Nhưng nguyên lão và thế lực chống Tập trong ĐCSTQ lại không vì thế mà buông xuôi, họ gấp gáp muốn mở Hội nghị Bắc Đới Hà, từ đó mượn cơ hội bức ép ông Tập từ chức. 

Người dẫn chương trình của kênh YouTube “Thăng Kỳ Dịch Đắc Đạo” (升旗易得道) mới đây đã nói, có tin rằng thư ký bên cạnh nguyên lão của ĐCSTQ gần đây tiếp xúc với mật sứ của Mỹ. Mật sứ của Mỹ không chỉ có một người, mà là một nhóm người lần lượt thay mặt Chính phủ Mỹ, cùng thảo luận với nguyên lão ĐCSTQ về việc ông Tập Cận Bình đi hay ở lại, thậm chí cho rằng ông Tập cần phải rút khỏi vũ đài chính trị bằng các hình thức khác nhau trong thời gian ngắn. 

Cũng tức là những nguyên lão này có cơ hội phát động một cuộc chính biến trong thời gian gần đây, thông qua cơ chế nội bộ ĐCSTQ để lôi ông Tập Cận Bình xuống, giống như ông Hoa Quốc Phong năm xưa. Năm đó, ông Hoa Quốc Phong bị nội bộ đảng phê bình đấu tố, từng người một bức ông ấy hạ đài.

Nguồn tin nói, tình hình ông Tập Cận Bình hiện nay so với tình hình ông Hoa Quốc Phong năm xưa càng nghiêm trọng hơn, ĐCSTQ gặp phải xung kích lớn nhất kể từ khi thành lập chính quyền đến nay. Bởi vì lần này đã chọc giận nước Mỹ vốn không nên chọc giận. Mỹ là một nước dân chủ, họ sẽ không chiến tranh trực diện với 1,3 tỷ người Trung Quốc, nhưng đã hạ quyết tâm cần “thay đổi ĐCSTQ”, hơn nữa ở tầng diện ngoại giao, kinh tế, quân sự hoặc các tầng diện khác, nước Mỹ đều có rất nhiều hành động.

Người dẫn chương trình tiết lộ, lần này nguyên lão ĐCSTQ tiếp kiến đặc sứ Mỹ, thương thảo vấn đề rời ghế hay ở lại của ông Tập Cận Bình, vấn đề Trung – Mỹ rốt cuộc có thể phát triển đến mối quan hệ bình thường hay không, liệu có trợ giúp cho Mỹ thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc hay không; hiện tại rất rõ ràng Mỹ yêu cầu ĐCSTQ thay đổi triệt để, nếu ĐCSTQ không muốn thay đổi, thì sẽ lôi những người không muốn thay đổi xuống, để đưa người đồng ý thay đổi lên thay thế. 

Nguồn tin còn nói, những hoạt động liên tiếp gần đây của ông Lý Khắc Cường, cơ bản đã được nguyên lão ĐCSTQ mặc nhận. Cách làm của ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình thường xuyên là trống đánh xuôi kèn thổi ngược, trong đảng có tiếng nói yêu cầu ông Lý Khắc Cường thay thế vị trí của ông Tập Cận Bình. Lưu lại cho ông Tập chức vụ nguyên thủ quốc gia hữu danh vô thực, thậm chí nhường cả ghế Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Thông tin còn nói, Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay rất có thể sẽ quyết định vấn đề người kế nhiệm. Ngoài ra còn có thông tin nói, ông Hồ Xuân Hoa trở thành Tổng Bí thư ĐCSTQ.

Tuy nhiên, trong video trực tiếp, người dẫn chương trình cho biết, ngoại giới không cách nào bình luận việc này là thật hay giả, nhưng đây là một việc rất quan trọng, lần đấu đá quyền lực ở cao tầng của ĐCSTQ này sẽ là một trận tàn sát dữ dội.

Tăng Khánh Hồng và âm mưu chính biến thất bại

Trước đó, trong video trực tiếp hôm 28/7, ông Quách Văn Quý, tỷ phú Trung Quốc hiện đang sống tại Mỹ cũng tiết lộ thông tin liên quan: Trong nước Trung Quốc đang có một cuộc đấu tranh chính trị kịch liệt, rất nhanh mọi người sẽ nhìn thấy, cuộc đấu tranh giữa các nguyên lão và ông Tập Cận Bình, hội nghị Nam Phổ Đà sắp bắt đầu rồi (mục đích hội nghị này là lôi ông Tập Cận Bình hạ đài).

Ông Quách Văn Quý nói, 4 ngày trước đã nghe nói ông Tăng Khánh Hồng sắp có hành động với ông Tập Cận Bình, nhưng sẽ không thành công, dự đoán là đã bại lộ. Vì thế ông Tập cơ bản không quan tâm đến việc khác, hiện tại chính là tập trung vào đấu đá nội bộ, nội chiến, trọng tâm chính là đấu tranh trong nội bộ. Hiện tại ông Tập muốn tiêu diệt ông Tăng Khánh Hồng.

Ông Quách Văn Quý tiết lộ, tiếp theo Trung Nam Hải sẽ có hai “chiến dịch” lớn: 

Một là nhắm vào Tăng Khánh Hồng cùng vợ và người con của trai Tăng Vĩ của ông, cho đến em ruột của ông là Tăng Khánh Hoài, em gái là Tăng Hải Sinh và chồng; còn tất cả những người liên quan đến những người này, trong đó có Tiêu Kiến Hoa đã bị bắt. 

Hai là nhắm vào Đới Vĩnh Cách, ông chủ Bất động sản Nhân Hòa Cáp Nhĩ Tân  (là găng tay trắng của Tăng Khánh Hồng), trong đó có cả người nhà và tài sản của Đới, còn có cả Quỹ Hoa Bình, Mạnh Kiến Trụ, Tôn Lực Quân, Ngô Chinh, Giang Chí Thành, Giang Miên Hằng, v.v. Tiếp theo, quân đội ĐCSTQ sẽ có ‘n’ người bị bắt giữ. 

Theo thông tin, nhân vật số 3 trong tập đoàn ông Giang Trạch Dân là Tăng Khánh Hồng từng liên quan đến vạch kế hoạch chính biến. Khi đó, ông Tăng cùng đương nhiệm Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai liên thủ thực hiện chính biến, cố gắng trong 2 năm sau Đại hội 18 ĐCSTQ có thể đoạt được quyền lực cao nhất từ tay ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, lần chính biến đó thất bại bởi sự kiện Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Đại sứ quán Mỹ.

Ngoài âm mưu ám sát ông Tập, ông Tăng còn từng từng hành động khắp nơi, thậm chí bức ép cựu Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hồ Cẩm Đào. Điện báo được Wikileak giải mật tiết lộ, Tăng Khánh Hồng bức ép Hồ Cẩm Đào thoái vị tại Đại hội 17, tranh đoạt chức Chủ tịch, nhưng cuối cùng bị ông Hồ Cẩm Đào dùng vấn đề như tham nhũng, vơ vét của cải để đẩy lui. 

Thế lực chống Tập trong nội bộ ĐCSTQ liệu có phát động chính biến?

Nhà bình luận thời sự Chương Thiên Lượng phân tích, một bài viết gần đây trên Nhật báo Phố Wall (WSJ) có nhắc đến, nếu Mỹ vẫn luôn gây áp lực lớn như thế này đối với ĐCSTQ, vậy thì nội bộ ĐCSTQ có thể sẽ xảy ra chính biến. Sự việc này liệu có khả năng xảy ra hay không? Từ logic mà xét, thì rất có khả năng.

Ông Chương Thiên Lượng cho biết, giả dụ ông Tập Cận Bình chiểu theo con đường hiện nay để đi tiếp, giả dụ nói nước Mỹ bắt đầu thực thi một cách nghiêm túc chính sách chống cộng của họ, ví dụ như nói không để cho 90 triệu đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ đến Mỹ, đóng băng tài sản của họ ở Mỹ, vậy thì hàng trăm tỷ đô la Mỹ mà những “Thái tử đảng”, những quan chức tham ô mang ra nước ngoài đều bị đóng băng hết, bằng như tính toán đường lui của họ và số tiền tham ô khổng lồ chỉ trong một đêm trôi theo dòng nước, như thế thì những người này hận ông Tập đến mức nào? Khả năng họ liên hợp lại phát động chính biến là tương đối lớn, sau khi phát động chính biến lật đổ ông Tập, họ sẽ khôi phục lại chính sách “giấu mình chờ thời” của ông Đặng Tiểu Bình, sau đó lấy lòng Mỹ, rồi lại bắt đầu làm ăn với Mỹ lại từ đầu.

Tuy nhiên, vấn đề thực chất của Trung Quốc không phải là vấn đề của cá nhân ông Tập Cận Bình, mà là vấn đề thể chế của Đảng Cộng sản. Ông Chương Thiên Lượng nói, giả dụ nội bộ ĐCSTQ thực sự xảy ra chính biến, một nhóm người lật đổ một nhóm người khác, nếu mục đích chính biến của họ là vì duy trì quyền lợi của bản thân họ, vậy thì họ thực sự rất khó có thể từ bỏ thể chế ĐCSTQ này, bởi vì họ thực sự cũng là phần tử phạm tội. Giống như năm xưa ông Đặng Tiểu Bình thay thế ông Hoa Quốc Phong, Đảng Cộng sản vẫn là Đảng Cộng sản. Vấn đề này, cộng đồng quốc tế cũng nên có nhận thức rõ ràng.

“Đây là một suy nghĩ về bài viết của Nhật báo Phố Wall trong vấn đề kêu gọi đầu hàng đối với nội bộ ĐCSTQ: Kêu gọi đầu hàng không phải là vấn đề, quan trọng là những người được kêu gọi đầu hàng là xuất phát từ mục đích gì thì mới làm thế.”

Ông Chương Thiên Lượng cho rằng, thực ra để người ta nhận rõ được ĐCSTQ, mỗi một phần sức mạnh đều là vô cùng quý giá, bao gồm cả ở trong và ngoài Trung Quốc hiện nay, bao gồm cả những người dù trước đây từng phạm tội, từng cùng một giuộc với ĐCSTQ, nếu thực sự có thể phân tách và từ bỏ ĐCSTQ, sau đó tham gia vào làn sóng giải thể ĐCSTQ, thì đều là lực lượng vô cùng đáng quý.

Ông nhấn mạnh, thực sự kết thúc ĐCSTQ, chỉ có những người có đạo đức mới làm được, dù ở trong hay ngoài Trung Quốc đều thế. 

Miêu Vi

Xem thêm:

Leave a Reply