Gần đây, Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc đã mở thêm một khóa học về Cách mạng Văn hóa, nhưng đã bị chính quyền yêu cầu dừng lại khiến nhiều sinh viên tỏ ra nuối tiếc.

Tấm áp phích “đấu tố Lưu Thiếu Kỳ trong Cách mạng Văn hóa (năm 1968) (Ảnh: Wikipedia)

Được biết, “Văn hóa lịch sử Trung Quốc 1966-1976” kể về giai đoạn lịch sử có liên quan đến thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Các giảng viên dạy môn học này sử dụng rất nhiều hình ảnh, báo, tạp chí và tư liệu phong phú, kết hợp thêm những trải nghiệm cá nhân để cung cấp nhiều kiến thức nhất có thể cho sinh viên nhằm khôi phục chân thật thực tế giai đoạn lịch sử thời Cách mạng Văn hóa. Trước khi học, giáo viên thường bắt đầu bằng một bài hát thời Cách mạng Văn hóa. Sau khi kết thúc mỗi buổi học lại chiếu một bộ phim tư liệu về giai đoạn này, từ đó kể lại câu chuyện đấu tranh bạo lực của chính Đại học Thanh Hoa.

Môn học này được rất nhiều sinh viên đăng ký, rất nhiều người đã chọn học. Ngay cả những sinh viên không đăng ký từ đầu cũng đến nghe. Có sinh viên cho biết, hiện tại các môn học đại cương ở Thanh Hoa không nhiều, những môn học đại cương mà hay thì lại càng ít hơn, “Những môn học có khả năng truyền cảm hứng cho tư duy của sinh viên giống như thế này đều đã không còn nữa, tôi cảm thấy rất đáng tiếc,” hay “Thật quá đáng tiếc. Mong rằng những khóa học có thể khiến mọi người phải suy ngẫm như thế này sẽ ngày càng có nhiều hơn.”

Anh Ngô Siêu, sinh viên Đại học Thanh Hoa cho biết, trước khi đăng ký môn học này, kiến thức và hiểu biết của anh về Cách mạng Văn hóa chỉ hạn hẹp trong những gì mà sách giáo khoa miêu tả, vì vậy trong tâm cũng không lưu lại mấy ấn tượng. Trong khi đó môn học này lại có thể giúp học sinh trải nghiệm những gì thực sự diễn ra trong đoạn lịch sử đó: “Khi tham gia môn học, tôi mới biết rằng trong Cách mạng Văn hóa cổng của Đại học Thanh Hoa bị chính các tiền bối khóa trên phá hủy, sau đó lại biết rằng cổng bị phá hủy để xây tượng Mao Trạch Đông.”

Cổng Đại học Thanh Hoa bị phá hủy trong thời Cách mạng Văn hóa.
Một bức tượng Mao Trạch Đông được xây dựng trên nền cổng trường Đại học Thanh Hoa

Anh Ngô Siêu cho biết thêm, chúng tôi muốn hiểu nhiều hơn về giai đoạn lịch sử diễn ra Cách mạng Văn hóa. Chỉ có trải nghiệm chân thực đoạn lịch sử này, mới có thể nhận thức sâu sắc những bài học giáo huấn mà tránh cho thảm kịch tương tự phát sinh lần nữa.

Những sinh viên đã tham gia nghe giảng khác cũng cho biết, giáo viên trong lúc giảng bài từng nói rằng: “Nếu như để thảm kịch này phát sinh một lần nữa tại Trung Quốc, vậy thì chính là do tôi đã không làm tròn bổn phận, đây chính là trách nhiệm của sinh viên Đại học Thanh Hoa.”

Đáng tiếc là môn học này lại bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu dừng lại.

ĐCSTQ lo sợ sinh viên trẻ phát hiện ra tội ác của mình trong Cách mạng Văn hóa

Về vấn đề này, nhà bình luận chính trị Trung Quốc Hạ Tiểu Cường đã nhận xét rằng các trường đại học cận hiện đại chính là một cộng đồng học thuật, “tính chất của nó là tự do theo đuổi chân lý và tự do học thuật,” tự quản đại học và tự do học thuật là hai nền tảng cơ bản của chế độ đại học hiện đại. Thế nhưng, dưới sự sự thống trị của ĐCSTQ, các cơ cấu giáo dục bao gồm cả các trường đại học đều bị kiểm soát, đều bị mất đi cái gọi là tự do học thuật cơ bản. Mà Bộ phận Tuyên truyền Đại học Thanh Hoa từng đề xuất khóa giảng nhằm yêu cầu sinh viên “trung thành với đảng”, đây thực sự là một trò hề.

Ông nói thêm rằng sự thống trị của ĐCSTQ phải dựa vào việc duy trì dối trá, do đó ĐCSTQ sợ nhất là dân chúng, đặc biệt là những người trẻ tuổi phát hiện ra tội ác mà Đảng đã phạm phải trong suốt quá trình lịch sử. Khi mà tội ác của ĐCTSQ bị những người trẻ tuổi phát hiện ra, thì sẽ không có cách nào khống chế tư tưởng của học sinh sinh viên được nữa. Cách mạng Văn hóa đối với dân tộc Trung Hoa và nước Trung Quốc chính là một đại tội do ĐCSTQ gây ra, cho nên sự thật luôn bị ĐCSTQ tìm cách che giấu và kiểm duyệt.

Một số cư dân mạng đã bình luận: “Đại học bây giờ có khác gì trường đảng”, hoặc là “Chúng ta thấy rõ là họ dắt chúng ta ngày càng đi thụt lùi”, “Cấm môn học này, thì Cách mạng Văn hóa sẽ không tồn tại nữa, có phải vậy không?”…

Đại học Thanh Hoa thời Cách mạng Văn hóa đã phát sinh một cuộc đấu tranh bạo lực kéo dài hơn 100 ngày, lúc đó sinh viên đại học Thanh Hoa chia thành các phe phái, trong chính giảng đường lớn và bảo tàng khoa học của đại học đã dùng súng lục, mìn, lựu đạn, súng trường… tấn công lẫn nhau. Đơn vị Hồng vệ binh đầu tiên cũng được thành lập chính tại Đại học Thanh Hoa. Mục đích của đơn vị này là trừng phạt và cô lập cả giới trí thức lẫn những kẻ thù chính trị của ông Mao Trạch Đông.

Theo ước tính của giới chuyên gia, Cách mạng Văn hóa đã khiến khoảng 7,73 triệu người chết bất thường. Tuy nhiên, tội ác của ĐCSTQ trong Cách mạng Văn hóa không chỉ ở việc sát hại người vô tội, mà còn tàn phá và hủy hoại truyền thống văn hóa Trung Quốc.

Hồng Ngọc

Xem thêm: