Thông tin từ Facebook của nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Đài Loan Lâm Trung Bân cho biết, ông Giang Trạch Dân bị liệt nửa người và đang trong tình trạng nguy kịch.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về việc bệnh tình của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân đã chuyển sang nguy kịch. Hiện ông đang nằm điều trị tại bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải. Toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh tình của ông Giang đã bị chính quyền phong tỏa nghiêm ngặt, gần như không có gì mới được cập nhật. Tuy nhiên gần đây, ông Lâm Trung Bân đã đăng tải thông tin trên trang Facebook cá nhân với nội dung: Từ nhiều nguồn tin quan trọng cho biết, ông Giang Trạch Dân bị liệt nửa người đã mấy ngày rồi, từng bị “qua đời” một lần nhưng được cấp cứu sống lại, thời gian còn lại chẳng còn nhiều nữa.

lam trung ban 1

(Facebook của ông Lâm Trung Bân)

Tờ “Hồng Kông 01” ngày 08/5 đưa tin, bệnh tình của ông Giang Trạch Dân, 91 tuổi đã chuyển sang nguy kịch. Các đường phố bên cạnh bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải hiện đã bị cấm, giao thông ở các khu vực xung quanh bệnh viện hiện cũng đang bị kiểm soát nghiêm ngặt. Ngoài ra cũng có rất nhiều phóng viên chờ đợi ở bên ngoài bệnh viện. “Bệnh viện Hoa Sơn” hiện đang trở thành từ khóa tìm kiếm nóng trên mạng internet.

Trước đó, tạp chí “Tranh Minh” (Hồng Kông) số ra tháng 5 đăng tin ngắn: Ông Giang Trạch Dân trong quá trình gấp rút viết hồi ký tại Thượng Hải, khi đang đi tản bộ thì bị đột quỵ vào chiều tối ngày 17/4, sau khi được bác sĩ chăm sóc sức khỏe và cấp cứu tạm thời đã được đưa đến bệnh viện Hoa Đông, hiện đã qua tình trạng nguy hiểm nhưng nửa thân dưới bị tê liệt.

Cùng thời điểm đó, trên mạng tiếng Trung có đăng tải một video ngắn quay cảnh ông Giang đang chơi đàn nhị. Trước sự tình này, có phương tiện truyền thông đã bình luận rằng: “Xem video này thì sức khỏe của ông Giang rất tốt”. Cũng có rất nhiều lời phán đoán, bình luận về động cơ của sự việc này. Trong đó, một phân tích chỉ ra rằng, Đại hội 19 ĐCSTQ sắp diễn ra, video ông Giang kéo đàn nhị được đăng tải đúng với thời điểm sắp có sự kiện lớn về chính trị quan trọng khiến ngoại giới không thể không nghi ngờ động cơ. Không lâu sau, video này đã được chứng thực là quay vào năm 2015, cách đây 2 năm.

Ngoài thông tin này, vào tháng 2 năm nay, một video quay cảnh ông Giang xuất hiện ở nhà cũ tại Thượng Hải cũng được đăng tải trên mạng internet. Nhưng sau khi xác minh thì video này đã được quay vào năm 2014, lúc đó ông Giang đến thăm em gái, ở lại khoảng 20 phút rồi rời đi.

Ngày 29/3 năm nay, một bức ảnh ông Giang ở quê hương Dương Châu với vẻ mặt được cho là “trạng thái tinh thần rất tốt” cũng được đăng tải trên internet. Nhưng sau khi xác minh, phát hiện bức ảnh này được chụp vào dịp thanh minh năm 2013, khi ông Giang về Dương Châu, Giang Tô tế tổ.

Ông Giang lộ diện công khai lần cuối cùng tại Thiên An Môn ở Bắc Kinh khi tham dự Đại lễ Duyệt binh của ĐCSTQ năm 2015. Nhưng lúc ấy ông Giang đã cần phải có người dìu đỡ.

Trang tin tức “Today’s Headlines” (Trung Quốc) mấy ngày trước đăng tin, con trai đầu của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân là ông Giang Miên Hằng mới đây đã tới thăm trường đại học ở Mỹ khiến ngoại giới chú ý. Nhà bình luận thời sự Trần Phá Không cho rằng giữa lúc có thông tin ông Giang Trạch Dân đang nằm tại bệnh viện Hoa Sơn trong tình trạng nguy kịch thì ông Giang Miên Hằng lại xuất hiện ở Mỹ, hành tung thật kỳ lạ. Một khi ông Giang Trạch Dân tử vong, ông Giang Miên Hằng có thể ở lại Mỹ luôn không về, phải chăng đây là thời cơ để lánh nạn?

Hồng Ngọc

Xem thêm: