Theo một cuộc điều tra, phòng thí nghiệm Trung Quốc, trung tâm của lý thuyết rò rỉ virus corona, đã liệt kê các thành viên của quân đội Trung Quốc vào các ủy ban giám sát. Hơn nữa, các nhà khoa học quốc tế được đưa vào danh sách của ủy ban giám sát nhưng lại không hề hay biết.

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video)

Theo The Times, nhà báo người Ý Fabrizio Gatti cho biết sau khi ông liên hệ với các nhà khoa học để hỏi về vai trò của họ, Viện Virus học Vũ Hán đã xóa tất cả tên khỏi trang web của mình vào năm ngoái.

Trong cuốn sách “Vô số sai sót: Câu chuyện bí mật về một đại dịch đáng ra có thể tránh được” (The Infinite Error: the secret story of apandemic that should be hidden), nhà báo Ý chỉ ra, sự có mặt của hai nhà khoa học quân sự Trung Quốc trong danh sách của Ủy ban Virus học Vũ Hán đã làm dấy lên nghi ngờ rằng phòng thí nghiệm đã bị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sử dụng trước khi xảy ra đại dịch.

Hai thành viên được liệt kê trong danh sách bao gồm: Vương Hồng Dương (Wang Hongyang) của Đại học Quân y Số hai vào vị trí Phó giám đốc Ủy ban Học thuật Vũ Hán từ năm 2019 đến năm 2020, và Vương Phúc Sinh (Wang Fusheng) từ Bệnh viện Quân y 302 Trung Quốc.

Nhà báo Gatti đã đặt ra 2 câu hỏi qua email cho tất cả 14 thành viên quốc tế của 2 ủy ban giám sát phụ trách phòng thí nghiệm Vũ Hán, rằng họ có được Viện Virus học Vũ Hán hỏi ý kiến khi đợt bùng phát Covid-19 bắt đầu hay không, và lần cuối cùng họ đến thăm phòng thí nghiệm là khi nào.

Trong số 6 người trả lời, 5 người nói rằng họ không biết rằng họ là thành viên của ủy ban và đã không đến thăm Viện Virus học Vũ Hán kể từ năm 2012 hoặc 2013.

Giáo sư Christian Bréchot, khi đó là Phó giám đốc Viện Mérieux Institute của Pháp, trả lời: “Trên thực tế, mặc dù họ có thể giữ tên tôi trong danh sách ủy ban cố vấn của họ, nhưng từ năm 2012 đến nay, tôi đã không liên lạc với Viện Virus học Vũ Hán. Đúng vậy, tôi chưa được liên lạc, tôi không có lý do gì để được liên lạc.”

Ông Vương Tiểu Phàn (Xiaofan Wang) thuộc Đại học Y khoa Duke ở Bắc Carolina cho biết ông từng đưa ra khuyến nghị với Học viện Khoa học Trung Quốc về các tiêu chuẩn an toàn, nhưng đã không quay lại Vũ Hán kể từ năm 2013. Ông viết: “Lĩnh vực nghiên cứu của tôi là ung thư. Tôi chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực virus học”.

Nhà báo Gatti cho biết, từ các điều tra vụ rơi máy bay trước đó, đã cho ông kinh nghiệm thực hiện bước đầu tiên là cần phải nhanh chóng tải xuống các tài liệu liên quan nhiều nhất có thể. Ông nói: “Các tài liệu được sử dụng trong cuốn sách của tôi là bằng chứng mạnh mẽ mà Chính phủ Mỹ đang tìm kiếm. Hiện chúng đều đã bị xóa”.

“Những tài liệu này là điểm khởi đầu quan trọng cho các cuộc điều tra quốc tế. Quân đội Trung Quốc đã tham gia vào thảm họa khổng lồ, vì vậy Trung Quốc không thể nào cung cấp những tài liệu này.”

Những tuyên bố này được đưa ra khi Hoa Kỳ gây áp lực buộc Trung Quốc phải điều tra thêm về khả năng virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm tại cùng một thành phố, nơi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo vào tháng 12/2019. Các thành viên Chính phủ Trump cũng tuyên bố rằng phòng thí nghiệm được sử dụng cho các thí nghiệm quân sự.

Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này bằng việc trích dẫn kết luận của một nhóm từ Tổ chức Y tế Thế giới rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, nhưng chính quyền Biden một lần nữa kêu gọi các cuộc điều tra sâu hơn, tổng thống cũng đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc của virus.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng thúc giục một cuộc điều tra sâu hơn về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

Cùng khoảng thời gian, phòng thí nghiệm đã được đề cử cho Giải thưởng Thành tựu Khoa học và Công nghệ Xuất sắc năm 2021 của Viện Khoa học Trung Quốc cho công trình nghiên cứu về đại dịch, đây là giải thưởng khoa học cao nhất ở Trung Quốc.

Google liệt cuộc điều tra Covid-19 của nhà báo Gatti vào danh sách đen

Theo báo cáo của italy24news, Quảng cáo Google (Google Ads) sẽ chặn “tài trợ quảng cáo” cho các podcast nếu các podcast này vi phạm các quy tắc phổ biến thông tin về virus corona, là đăng các tin tức về nhà báo Gatti. 

Trước mắt, tác phẩm “Vô số sai sót” của ông Gatti đã được xuất bản bởi The Ship of Theseus và lọt vào bảng xếp hạng sách bán chạy.

Những điều này đã được tiết lộ bởi cùng một nhà xuất bản, giải thích rằng chủ sở hữu podcast sẽ nhận được thông báo rằng “video bị từ chối” có liên quan đến tin tức đó, bởi vì “các nhà quảng cáo phải xuất bản nội dung liên quan đến virus corona (Covid-19) phải tuân thủ quy định của chính sách Google Ads, đặc biệt là nội dung liên quan đến các sự kiện nhạy cảm. Các quy tắc này cấm bạn thể hiện ý định suy đoán về cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này hoặc bất kỳ nội dung nào thiếu độ nhạy cảm hợp lý.”

Nhà xuất bản La Nave di Teseo của Ý chỉ ra rằng, với “động cơ thông dụng” này, thì sẽ “không thể quảng cáo trên các trang web, blog, podcast và các không gian thuộc sở hữu của Google vì quan điểm của nhà báo trong cuốn sách.”

Theo các tài liệu và phát biểu chưa được công bố do nhà báo Gatti thu thập, bao gồm việc phân tích hơn 10.000 tài liệu và truy cập vào cơ sở dữ liệu ghi lại các đặc tính di truyền của virus, ông Gatti đã lần ra toàn bộ hành trình của virus corona: từ hang dơi đến các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, Úc, Pháp hợp tác với các phòng thí nghiệm quân sự và dân sự của Trung Quốc để nghiên cứu các mầm bệnh mới, thẳng đến các thành phố, bệnh viện và những ngôi nhà của chúng ta.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: