Gần đây tin đồn về ông Hồ Cẩm Đào, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đời lại được lan truyền trên mạng xã hội. Ngày 29/8, ông Đặng Duật Văn (Deng Yuwen), học giả chính trị sống ở Hoa Kỳ, tiết lộ một số kênh truyền thông Mỹ đang chuẩn bị viết cáo phó cho ông Hồ Cẩm Đào nên đã phỏng vấn ông ấy về việc này.

Tại cuộc họp bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ ngày 22/10/2022, ông Hồ Cẩm Đào bị buộc phải rời khỏi hội trường ngay trước mặt mọi người. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 29/8, ông Đặng Duật Văn đã đăng trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng: “Có vẻ như ông Hồ Cẩm Đào thực sự sắp chết. Một kênh truyền thông dòng chính của Mỹ chuẩn bị viết cáo phó cho ông Hồ Cẩm Đào, và hỏi tôi hiện giờ nên đánh giá về ông ấy như thế nào.”

Trước thông tin này, cư dân mạng đã để lại bình luận:

“Tin tức này thật bùng nổ.”

“Chết sớm vậy, không thể tin được.”

“Ông Hồ Cẩm Đào mới nghỉ hưu 10 năm đã qua đời. Theo lý mà nói, ông ấy chưa già lắm. Đây rõ ràng là một cái chết bất thường.”

Tại cuộc họp bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ hôm 22/10/2022, ông Hồ Cẩm Đào bị buộc phải rời hội trường ngay trước mắt mọi người, gây chấn động dư luận.

Quan chức ĐCSTQ cho biết, ông Hồ Cẩm Đào rời đi do trong người không khỏe. Nhưng biểu hiện lo lắng, thờ ơ của các quan chức ĐCSTQ có mặt khi đó khiến ngoại giới hầu như tin rằng đây không đơn giản chỉ là vấn đề sức khỏe, mà còn liên quan đến các cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ ĐCSTQ.

Từ đó, ông Hồ Cẩm Đào hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Lần cuối cùng ông xuất hiện là vào năm ngoái, sau cái chết của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Ông đã đến phòng tiễn biệt của Bệnh viện Đa khoa Quân đội ĐCSTQ (Bệnh viện 301) đưa tiễn ông Giang.

Ông Hồ Cẩm Đào đã tham gia lễ tiễn biệt ông Giang Trạch Dân. (Ảnh chụp màn hình video)

Tin ông Hồ Cẩm Đào qua đời đã lan truyền trên mạng mạng xã hội một thời gian. Có tin đồn rằng: “Ngày 26/7, ông Hồ Cẩm Đào đột ngột đổ bệnh, và được đưa đến Bệnh viện 301. Ông qua đời trên đường đi. Xét theo các triệu chứng, nghi rằng ông bị trúng độc!”

Cũng có tin đồn rằng ông Ôn Gia Bảo từ chối tham gia ban tang lễ Hồ Cẩm Đào, và yêu cầu điều tra nguyên nhân cái chết của ông Hồ.

(Nội dung X: “Thông tin về cái chết của ông Hồ Cẩm Đào được cho là sắp được tiết lộ. Phải chăng sự bất bình của ông đã gây ra trận lũ lụt thảm khốc này? Khánh Phong đầy rẫy tà ác, việc gì đến nhất định sẽ đến, việc gì nên gặp quả báo thì sẽ gặp.”)

Trên diễn đàn tiếng Trung “Pincong”, một số cư dân mạng cũng thảo luận, liệu sau cái chết của ông Hồ Cẩm Đào, có tái diễn cảnh qua đời của ông Hồ Diệu Bang.

Tuy nhiên, ngày 30/8, ông Đặng Duật Văn lại viết rằng: “Một kênh truyền thông dòng chính khác của Mỹ muốn chuẩn bị cáo phó cho ông Hồ Cẩm Đào và hỏi tôi có thời gian phỏng vấn không. Tôi cảm thấy – hoàn toàn chỉ là cảm giác rằng ông Hồ Cẩm Đào không thể mất sớm như vậy, chí ít cũng phải đợi nửa năm, một năm, hoặc lâu hơn. Ông Lý Đăng Huy (Lee Teng-hui) đã qua đời vào năm ngoái.

Một kênh truyền thông Hồng Kông đã yêu cầu tôi viết một bài bình luận dài thảo luận về công tội, thị phi của Giang Trạch Dân. Lúc đó ông Giang đã là một ông già hơn 90 tuổi.

Trước đây cũng nhiều lần đồn thổi rằng ông Giang sắp chết, nhưng lần đó họ cho rằng Giang có thể không sống được bao lâu nữa. Tuy nhiên, hơn một năm sau, ông Giang mới qua đời và bài viết của tôi mới được đăng.

Nhưng điều này cũng cho thấy sự chuyên nghiệp của truyền thông dòng chính ở Mỹ. Họ đã chuẩn bị trước thông tin cho một trường hợp khẩn cấp được dự báo trước và lưu bài viết lại, để tránh lúng túng khi có chuyện xảy ra, không tranh đi đầu trong cuộc chiến tranh tin tức.”

Nơi ở của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sau khi xuất hiện trước công chúng lần cuối vào tháng 12/2022 đã trở thành một bí ẩn. Trước đó có thông tin tiết lộ rằng ông đã bị bắt cóc tại địa điểm diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ vào tháng 10/2022.

Cách đây vài ngày, có thông tin cho rằng vào ngày 30/8, trang Weibo Đại Lục đột nhiên chuyển sang màu xám, chức năng thích của Douyin cũng biến thành những ngọn nến.

Cư dân mạng suy đoán có lẽ một nguyên thủ quốc gia đã qua đời, và người này có thể là ông Hồ Cẩm Đào. Tin tức liên quan chưa được xác nhận chính thức.

Ngày 30/8, trang Weibo Đại lục đột nhiên chuyển sang màu xám, chức năng thích của Douyin cũng biến thành những ngọn nến, cư dân mạng suy đoán có thể một nguyên thủ quốc gia đã qua đời. (Ảnh MXH)

Nhiều năm trước, truyền thông hải ngoại tiết lộ rằng trong 10 năm cầm quyền của ông Hồ Cẩm Đào, ông Giang Trạch Dân đã gia hạn nhiệm kỳ Chủ tịch Quân ủy thêm 2 năm. Theo nội quy bất thành văn của ĐCSTQ lúc bấy giờ, ông Hồ Cẩm Đào cũng có thể tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng 11/2012, giới chức chính thức công bố ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ. Ông Hồ Cẩm Đào, người đang ở đỉnh cao quyền lực lúc bấy giờ, đã rút toàn bộ.

Điều này cũng cho phép ông Tập bắt đầu nắm giữ 3 quyền lực cao nhất là Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân ủy và Chủ tịch nước.

Bình Minh (t/h)