Chu Đình (Agnes Chow), nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông 23 tuổi, đã được những người ủng hộ đặt cho biệt danh mới là “Hoa Mộc Lan” (the real Mulan) sau khi bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ ngày 10/8 với tội danh vi phạm Luật An ninh Quốc gia.

Nhà hoạt động dân chủ Chu Đình
(Ảnh: Iris Tong/Wiki)

Cô Chu nằm trong số 10 người bị bắt ngày 10/8. Theo thông tin trên Facebook Chu Đình, cô đã bị cảnh sát đưa đi khỏi nơi ở với cáo buộc “kích động ly khai” theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Nếu bị kết án, cựu Phó Thư ký của Đảng Demosisto này có thể bị kết án chung thân. Tuy nhiên, gần nửa đêm ngày 11/8, cô đã được phê chuẩn nộp tiền bảo lãnh tại ngoại và rời khỏi sở cảnh sát.

Việc cô bị bắt giữ đã dấy lên làn sóng ủng hộ từ người dân Hồng Kông. Nhiều người đã bày tỏ quan điểm với hashtag #FreeAgnes.

Vì sao là Hoa Mộc Lan?

Nhân vật Hoa Mộc Lan trong lịch sử Trung Hoa là một cô gái hiếu thảo đã giả trai, thay cha tòng quân, lập công lớn chống giặc ngoại xâm. Câu chuyện này đã trở nên nổi tiếng trên thế giới sau khi hãng Disney ra mắt bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1998.

Phiên bản người đóng đã ra mắt đầu năm 2020 với diễn viên nữ chính là ngôi sao điện ảnh ở Đại lục – Lưu Diệc Phi.

Từ tháng 6/2019, người dân Hồng Kông đã xuống đường quy mô lớn để biểu tình, bày tỏ sự phản đối với Luật dẫn độ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển sang phong trào dân chủ, phản đối chính phủ thân Bắc Kinh và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đã xảy ra nhiều vụ va chạm bạo lực leo thang giữa các thanh niên biểu tình và cảnh sát Hồng Kông cùng các lực lượng vũ trang khác do ĐCSTQ đưa tới.

Ngày 14/8, diễn viên Lưu Diệc Phi đã chia sẻ lại trên Weibo cá nhân hình ảnh của Nhật báo Nhân Dân của ĐCSTQ có dòng trạng thái: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông”. Lưu Diệc Phi cũng kèm theo bình luận “Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông.”

Tuyên bố của Lưu Diệc Phi trên Weibo Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của truyền thông ở nước ngoài, kéo theo làn sóng trút giận vào hãng Disney trên mạng xã hội.

Nhà hoạt động dân chủ Chu Đình
Bộ phim mới “Hoa Mộc Lan” của Lưu Diệc Phi bị cộng đồng mạng tuyên bố tẩy chay

Bộ phim sau đó đã trở thành một biểu tượng chính trị – với người dân ở đại lục ủng hộ Lưu Diệc Phi, còn người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông kêu gọi tẩy chay.

Hãng Disney gần đây đã thông báo bộ phim chỉ được công chiếu hạn chế do đại dịch COVID-19, tuy nhiên sẽ được đưa lên dịch vụ truyền hình internet Disney+.

Nhiều người đã so sánh Chu Đình và Lưu Diệc Phi, nói rằng nhà hoạt động dân chủ Chu Đình mới là nhân vật đã đứng lên chiến đấu cho vùng đất quê hương mình.

“Chu Đình đã thể hiện sự can đảm chân chính,” một người dùng Twitter nhận xét. “Chu Đình là Hoa Mộc Lan của tôi.”

“Chu Đình mới là Hoa Mộc Lan thực sự. Cô ấy tốt hơn nhiều so với Lưu Diệc Phi vốn ủng hộ cảnh sát Hồng Kông tàn bạo. Cô Chu can đảm và sẵn lòng chiến đấu vì tự do,” một người dùng khác viết.

Chu Đình là ai?

Chu Đình có thể nói lưu loát tiếng Anh, tiếng Quảng Đông (vốn là tiếng Trung ở Hồng Kông) và tiếng Nhật. Cô đã từng đến thăm Nhật Bản và có khá nhiều fan hâm mộ ở đó. Cô cũng thường xuyên đăng Twitter tiếng Nhật nhưng đã dừng lại từ ngày 30/6 khi Luật An ninh quốc gia có hiệu lực.

Một vài hãng truyền thông Nhật còn gọi cô bằng nickname mỹ miều là “thánh nữ dân chủ.”

Cô Chu đã tham gia phong trào dân chủ ở Hồng Kông từ khi còn rất trẻ, tham gia vào nhóm Học dân tư triều (tạm dịch: Phong trào tư tưởng của những người học thức, tiếng Anh: Scholarism) từ khi mới 15 tuổi. Phong trào này biểu tình chống lại kế hoạch đưa “giáo dục đạo đức và quốc gia” vào trường công ở Hồng Kông. Các sinh viên lo ngại rằng chính quyền đang khởi đầu áp dụng nền giáo dục ngột ngạt ở đại lục vào Hồng Kông. Kế hoạch của nhóm là tổ chức biểu tình tọa kháng quy mô lớn năm 2012, và chính quyền Hồng Kông đã phải rút lại kế hoạch giáo dục trên.

Chính trong những cuộc biểu tình này mà cô đã gặp Hoàng Chi Phong. Cả hai trở thành những nhân vật chủ chốt trong phong trào Biểu tình Ô dù năm 2014 – yêu cầu người dân Hồng Kông được chọn ứng cử viên để bầu làm lãnh đạo.

Cuộc biểu tình đã không thành công, nhưng nó đã tạo ra một thế hệ lãnh đạo trẻ mới, và giúp người Hồng Kông gom rút nhiều kinh nghiệm cho các cuộc đại biểu tình năm 2019, ví dụ như áp dụng triết lý “hãy như nước” của Lý Tiểu Long vào biểu tình.

Năm 2016, cô Chu, Hoàng Chi Phong và La Quán Thông đã thành lập Đảng Demosisto ủng hộ dân chủ.

Nhà hoạt động dân chủ Chu Đình
Chu Đình trong một hoạt động quảng bá trên đường phố năm 2017 (Ảnh: Tang Huiyun của VOA)

Năm 2018, cô Chu cố gắng tranh cử ở địa phương. Cô đã từ bỏ quốc tịch Anh và hoãn lại kỳ thi đại học, nhưng cuối cùng vị trí ứng cử của cô đã bị bác bỏ vì cô ủng hộ “quyền tự quyết” của Hồng Kông.

“Điều quan trọng nhất không phải liệu tôi có thể tranh cử trong tương lai hay không, mà là liệu các quyền cơ bản nhất và dự do của người Hồng Kông có thể được đảm bảo hay không,” cô Chu phát biểu khi đó.

Trong đại biểu tình năm 2019, vào tháng 8, Chu Đình đã bị bắt vì cáo buộc tham gia và kích động biểu tình trái phép trước sở cảnh sát Hồng Kông vào tháng 6.

Từ ngày 30/6/2020, Luật An ninh quốc gia được chính quyền Hồng Kông đưa vào áp dụng. Đó cũng là khi Đảng Demosisto tuyên bố tan rã. Cô Chu và thành viên sáng lập Hoàng Chi Phong quyết định ở lại Hồng Kông, còn La Quán Thông (Nathan Law) đã rời đi tới Anh Quốc vì lo ngại bị chính quyền Bắc Kinh bỏ tù.

>> Luật An ninh quốc gia Hồng Kông tạo ra kỷ nguyên đàn áp mới

Cô Chu đã cho biết trên Facebook rằng lần bị bắt mới đây là “đáng sợ nhất” đối với cô.

“Từng bị bắt 4 lần, đây là lần đáng sợ nhất. Nhưng ngay cả khi ở trong sở cảnh sát, tôi vẫn được luật sư của mình cho biết tình cảm và sự lo lắng mà mọi người dành cho tôi,” cô nói.

“Con đường [phía trước] sẽ khó khăn. Mọi người bảo trọng.”

Theo BBC, The Guardian,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply