Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc mở rộng quản chế công nghệ với lý do an ninh quốc gia, ngoài Huawei bị ngăn chặn, 5 công ty khác trong đó có cả công ty hàng đầu về camera giám sát Hikvision của Trung Quốc có khả năng cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Hikvision
(Ảnh từ Shutterstock)

Theo tờ New York Times đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ sau khi được chính phủ phê chuẩn thì mới được cung cấp công nghệ và thiết bị cho Hikvision. Sau khi thông tin này được truyền ra, trong phiên mở cửa thị trường chứng khoán ngày 22, giá trị cổ phiếu của Hikvision đã giảm 10%, tiếp cận mức giảm giới hạn hàng ngày, dường như  mức thấp nhất là mức thấp nhất trong năm nay.

Bloomberg cũng dẫn nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cân nhắc liệt 5 nhà cung cấp thiết bị giám sát của Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có Hikvision, Dahua, 3 công ty còn lại chưa rõ tên. Nguồn tin chỉ ra, lần ra tay này của Mỹ, chủ yếu là vì camera của Hikvision liên quan đến xâm phạm nhân quyền, giúp đỡ chính phủ Trung Quốc giám sát người Duy Ngô Nhĩ.

Hikvision là nhà sản xuất thiết bị camera giám sát lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 37,94% thị trường toàn cầu, đứng thứ nhất trong 7 năm liền. Một khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, thì sẽ nối gót Huawei, trở thành một gã khổng lồ khác của Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt. Trước đó, chính phủ Mỹ lấy lý do an ninh quốc gia, đã liệt Hikvision vào danh sách đen mua sắm chính thức của chính phủ. Hiện chính phủ Mỹ đang cân nhắc cấm Hikvision mua công nghệ Mỹ.

Về thông tin nhà cung cấp của Mỹ sẽ dừng bán hàng cho Hikvision, hôm 22/5, phía công ty Hikvision lên tiếng cho biết chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào.

Người phụ trách quan hệ nhà đầu tư của Hikvision nói rằng, hiện tại phần lớn các nhà cung cấp vi mạch của Hikvision đều đến từ nội địa Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á và Mỹ cũng có một vài nhà cung cấp; cho dù Mỹ cắt đứt nguồn cung, cũng không có ảnh hưởng tới công ty.

Huệ Anh

Xem thêm: