Vào cuối tháng trước, Ủy ban trù bị “Quốc hội Hồng Kông” do nhà tư bản công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di và những người khác thành lập, đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo chính thức bắt đầu công tác chuẩn bị bầu cử, với mục tiêu tổ chức bầu cử quốc hội vào cuối năm 2023 hoặc trước cuối năm 2023. Vào ngày 3/8, Cục Bảo an Hồng Kông đã ra thông cáo truy nã ông Viên Cung Di và những người khác, chỉ ra rằng “Quốc hội Hồng Kông” mà họ tổ chức ở nước ngoài bị nghi ngờ vi phạm “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”. 

Hình ảnh ông Viên Cung Di tham gia buổi diễn thuyết “Trời diệt Trung Cộng” do chi nhánh Los Angeles của Vision Times tổ chức vào tháng 8/2020. (Ảnh: Wallace / Vision Times)

Có những bình luận và phân tích chỉ ra, ĐCSTQ hy vọng rằng chính quyền Hồng Kông hiện tại sẽ “kể câu chuyện về Hồng Kông thật tốt” và vận động hành lang để phương Tây cho rằng Hồng Kông vẫn có tự do và pháp quyền, trong khi đó “Quốc hội Hồng Kông” của ông Viên Cung Di mới đại biểu cho dân ý thực sự, điều này đã ‘vỗ vào mặt’ của ĐCSTQ, do đó chính quyền mới đưa ra lệnh truy nã.

Ủy ban trù bị của “Quốc hội Hồng Kông” bao gồm những người Hồng Kông sống rải rác trên khắp thế giới, và trách nhiệm chính của ủy ban này là chuẩn bị cho cuộc bầu cử “Quốc hội Hồng Kông”. Chủ tịch ủy ban trù bị là ông Hà Lương Mậu (Victor Ho), một người kỳ cựu trong lĩnh vực truyền thông; ông Lương Tụng Hằng (Leung Chung-hang), cựu thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, là chủ tịch nhóm quan hệ công chúng; và ông Viên Cung Di là chủ tịch nhóm các vấn đề quốc tế.

Lần này, Cục Bảo an Hồng Kông đã chỉ đích danh 3 thành viên của Ủy ban trù bị và truy nã họ, nói rằng họ đang tổ chức một “Quốc hội Hồng Kông” ở nước ngoài và bị tình nghi vi phạm Điều 22 của “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” với tội danh lật đổ chính quyền quốc gia. Theo Điều 37 của “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”, cảnh sát phải điều tra theo luật pháp và bắt giữ những người nói trên quy án.

Trong một tuyên bố, Cục Bảo an Hồng Kông cũng cũng kêu gọi “công chúng vạch ra ranh giới rõ ràng với bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào của những kẻ vi phạm ‘Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông’ và các tổ chức của họ, để không gặp phải những rủi ro pháp lý không cần thiết.”

Ông Viên Cung Di (73 tuổi), là một nhà tư bản công nghiệp người Hồng Kông. Kể từ khi phong trào chống Dự luật Dẫn độ bùng nổ vào năm 2019, ông đã xuất hiện trước công chúng và liên tục chỉ trích ĐCSTQ. Năm 2020, ông Viên Cung Di đến Mỹ để vận động hành lang trước khi ĐCSTQ thực thi “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”.

Sau hơn 2 năm vận động hành lang, ông Viên Cung Di cho rằng người Hồng Kông ở nước ngoài nên thành lập một cơ quan dân cử có thể đại diện cho người Hồng Kông, lên tiếng quốc tế về các vấn đề mà người Hồng Kông quan tâm và bày tỏ quan điểm thực sự của công chúng Hồng Kông tới chính phủ các nước phương Tây. Ủy ban trù bị “Quốc hội Hồng Kông” chính thức được thành lập tại Toronto, Canada vào tháng Bảy năm nay.

Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban trù bị tuyên bố rằng chứng kiến ​​Hồng Kông nằm dưới sự kiểm soát toàn diện của ĐCSTQ, tiếng nói của người dân đã mất đi, và người dân Hồng Kông cũng mất quyền tự do bầu cử các đại diện. Vì để thực hiện chủ quyền ở người dân, thực hiện giá trị phổ quát,  Ủy ban hy vọng sẽ bầu ra đại diện dân ý của Hồng Kông ở nước ngoài thông qua phương thức mỗi người một lá phiếu, và tiếp tục theo đuổi quyền tự quản của người dân Hồng Kông và Hồng Kông tự do.

Ủy ban trù bị nhấn mạnh, chủ quyền của Hồng Kông thuộc về toàn thể người dân Hồng Kông, và chỉ có bầu cử dân chủ thực sự mới biểu đạt được dân ý ​​của người dân Hồng Kông.

Một số nhà bình luận nói với Vision Times tiếng Trung rằng việc bị ĐCSTQ truy nã chứng tỏ ông Viên Cung Di, ông Hà Lương Mậu và ông Lương Tụng Hằng đã làm đúng. Đối với người Hồng Kông thực thụ mà nói, sự chỉ trích, lên án, trừng phạt và truy nã, v.v, của ĐCSTQ đều là “huân chương” cho họ.

Nhìn vào danh sách những người bị ĐCSTQ truy nã và trừng phạt trước đây, có thể thấy rõ: danh sách trừng phạt bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, v.v …; và danh sách truy nã bao gồm các nhà hoạt động xã hội Hồng Kông La Quán Thông, Trương Côn Dương, v.v. Các ý kiến ​​nói rằng vì những người này bảo vệ nhân quyền, tự do và pháp quyền, và vì những người này nói sự thật, nên mới khiến cho ĐCSTQ tức giận.