Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã mạnh tay chống tham nhũng, trong 5 năm qua đã bắt giữ hơn 130 tham quan cấp cao, nguồn tin tiết lộ, nhà tù Tần Thành chuyên giam giữ tham quan đã chật kín, nên nhà tù năm nay bắt buộc phải hủy bỏ hoạt động thăm viếng người thân và phạm nhân trong khoảng 2 tuần.

Nhà tù Tần Thành

Do giam giữ phạm nhân là lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nên nhà tù Tần Thành được gọi là “Nhà tù số 1 Trung Quốc”, cũng được nhiều người bên ngoài coi là “Nhà tù bí ẩn nhất”. Nơi đây giam giữ cựu Thường ủy Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Tổ chức Trung ương Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, và không ít tham quan “ngã ngựa” đều bị giam giữ trong nhà tù Tần Thành này.

Theo South China Morning Post (Hồng Kông), có nguồn tin tiết lộ, trạng thái tinh thần của Bạc Hy Lai trong nhà tù tương đối tốt, tham gia nhiều hoạt động, còn Quách Bá Hùng thì hoàn toàn không tham gia; Quách Bá Hùng dường như đang mắc bệnh và không thể ra ngoài; Lệnh Kế Hoạch có thể có chút ấm ức, mấy năm nay không có bất cứ bạn bè thân thiết nào đến thăm ông; còn về Chu Vĩnh Khang, lại có sân vườn riêng của mình, bị cách ly với các phạm nhân khác.

Bản tin nói, nhà tù Tần Thành với công tác đảm bảo an ninh vô cùng nghiêm ngặt trong đợt Tết năm nay trông có vẻ đặc biệt lạnh lẽo vắng vẻ. So với năm trước, bộ phận phạm nhân hơn 60 tuổi trong nhà tù Tần Thành được ăn một bữa cơm tối với vài người nhà, “có người mang món lẩu, có người mang sủi cảo, họ muốn ăn gì cũng được”.

Tuy nhiên, bản tin dẫn lời của người tiết lộ thông tin nói, năm nay cơ hội đoàn tụ kiểu này đã bị hủy bỏ, bởi vì người trong nhà tù đã quá nhiều, nên thiếu không gian, không chỉ có vậy, phía nhà tù còn cấm tất cả các hoạt động thăm hỏi tù nhân 1 tuần trước và sau Mùng 1 Tết.

Người nhà của một quan chức từng bị giam giữ trong nhà tù Tần Thành tiết lộ, từ năm 2013 đến nay, bên cạnh hành động chống tham nhũng được đẩy lên cao trào, nhà tù Tần Thành cũng ngày càng chật chội. Khu vực giam giữ người nhà của vị này, từ năm 2013, khi ông vào đây chỉ giam có 6 người, hiện nay đã lên đến hơn 20 người.

Năm ngoái từng có tin đồn nhà tù Tần Thành tuyển thêm người, 100 cảnh sát được gọi đến nhậm chức tại nhà tù Tần Thành, tỷ lệ nam nữ là 9:1.

Ngoài ra, ngày 15/2, trang Nhật báo Đông phương (Oriental Daily News) tại Hồng Kông cũng đưa tin, trong ngày lễ Tết, nhà tù Tần Thành sẽ có phúc lợi đặc biệt, đồ ăn thường ngày của các quan chức “ngã ngựa” cũng sẽ có sự khác biệt theo cấp bậc.

Bản tin nói, Khu 204 giam giữ quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ “ngã ngựa”, tiêu chuẩn bữa ăn đều chiểu theo mức đãi ngộ theo cấp bộ trưởng. Bữa sáng có sữa, bữa trưa, tối là hai món rau, một món canh, sau bữa ăn có một quả táo. Người làm bếp là đầu bếp cấp cao (cấp 1) của nhà hàng Bắc Kinh, trong đồ ăn còn có hải sâm và vi cá.

Còn khu vực kém nhất là Khu 201, giam giữ quan chức cấp tương đối thấp bị “ngã ngựa”, mỗi ngày họ được cung cấp 5 chiếc bánh màn thầu. Bữa sáng một chiếc bánh màn thầu, một bát cháo ngô, một đĩa rau; bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa hai chiếc màn thầu, 1 đĩa rau cải trắng luộc. Tuy nhiên, trong nhà tù Tần Thành, phạm nhân thông thường không ăn được cá, bởi vì lo sợ xương cá có thể sẽ trở thành hung khí để tù nhân tự sát. Dù vậy, năm mới, bữa ăn của tù nhân sẽ được cải thiện, sẽ có vài miếng thịt gà và cá đã được rút xương.

Bản tin cho biết, phạm nhân trong nhà tù Tần Thành có cơ hội thông qua tham gia các hoạt động văn nghệ để tương tác với người khác, mỗi ngày cũng có thể đến sân vườn lộ thiên để hoạt động gân cốt, và giao lưu với phạm nhân khác.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply