Nhà virus học người Trung Quốc đã trốn sang Hoa Kỳ, cô Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), gần đây cáo buộc ĐCSTQ cố tình phát tán virus. Cô cho biết, nếu dịch bệnh bắt nguồn từ tự nhiên, đó không phải là lỗi của ĐCSTQ. Còn nếu virus vô tình bị rò rỉ thì cũng không cần phải che giấu. Tuy nhiên, ngay từ đầu ĐCSTQ đã cố gắng che giấu sự thật và cố tình trì hoãn kết quả chẩn đoán bệnh dịch. 

Nhà virus học tại đại học Hồng Kông, nữ tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan) đã trốn thoát sang Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình video)

Cách đây vài ngày, trong cuộc phỏng vấn tại “Phòng tác chiến Bannon” (War Room), cô Diêm Lệ Mộng chỉ ra, ngay từ đầu ĐCSTQ đã cố gắng che đậy sự thật, đồng thời tung hỏa mù đánh lạc hướng virus đến từ một món ăn dân dã ở chợ hải sản, trì hoãn kết quả chẩn đoán dịch, cố gắng trì hoãn công bố trình tự gen của virus, thậm chí còn giao nộp một trình tự gen giả. Cô cũng trích dẫn ba điểm chính, cáo buộc ĐCSTQ cố tình phát tán virus.

Cô Diêm Lệ Mộng nói, nếu virus có nguồn gốc từ tự nhiên, Chính phủ Trung Quốc sẽ không phải chịu trách nhiệm về virus. Vậy tại sao họ lại quyết định phạm sai lầm lớn để ngăn mọi người biết sự thật? “Đó không phải là lỗi của Chính phủ mà đến từ tự nhiên, đúng không?” Cô nói, nếu lây nhiễm thực sự là do một món ăn dân dã, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có món ăn dân dã. 

 

Cô Diêm còn cho biết, nếu việc virus rò rỉ do tai nạn từ phòng thí nghiệm, tại sao Chính phủ không cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay từ sớm, ngay thời điểm nhận thức được nó vào tháng 12 năm ngoái hoặc thậm chí sớm hơn? Nếu việc lây lan virus không phải là do cố tình phát tán, Chính phủ có thể làm xét nghiệm tất cả mọi người, kiểm tra những ai tiếp xúc gần, tìm hiểu nguồn virus và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cô Diêm đưa thêm dẫn chứng, nếu chính quyền không muốn thừa nhận rằng virus là do họ cố ý tạo nên, họ vẫn có thể trừng phạt một số cán bộ phụ trách về virus trong phòng nghiên cứu. Không cần thiết phải yêu cầu WHO tìm một người có mối quan hệ với họ và tổ chức nói dối có hệ thống. “Nếu virus có nguồn gốc từ thiên nhiên, hoặc phòng thí nghiệm vô tình bị rò rỉ, chính quyền ĐCSTQ đã không cần phải che giấu sự thật này.”

Trí Dũng

Xem thêm: