Sáng 12/5, một máy bay của hãng hàng không Tibet Airlines (Công ty Hàng không Tây Tạng) từ Trùng Khánh đến Lhasa đã lao ra khỏi đường băng và bốc cháy tại sân bay quốc tế Giang Bắc Trùng Khánh. Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết chuyến bay chở 122 người, khoảng 40 hành khách bị thương. 

Một chiếc Airbus A319 của hãng hàng không Tibet Airlines bất ngờ bốc cháy vào sáng ngày 12/5. (Ảnh cắt từ video)

Theo tin tức trên trang nhất của truyền thông Đại Lục, vào lúc 8:00 sáng ngày 12/5, một chiếc máy bay ở Sân bay Giang Bắc Trùng Khánh bốc khói đen. Chi nhánh Trùng Khánh của hãng hàng không Tibet Airlines phản hồi rằng: “Có chuyện này và vụ việc vẫn đang được điều tra. Tình hình cụ thể cần đợi công ty thông báo.” 

Đoạn video được đăng tải từ trên mạng cho thấy ngọn lửa bùng lên ở phía trước mũi máy bay, lửa bùng lên rất lớn, khói đen bốc lên cuồn cuộn.

Sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã báo cáo về sự cố, nhưng số lượng người bị thương được báo cáo là khác nhau.

Lúc 10:07 sáng ngày 12/5, Weibo chính thức của hãng hàng không Tibet Airlines phát đi thông báo cho biết lúc 8:09 sáng ngày 12/5, máy bay A319 của chuyến bay TV9833 đã cất cánh tại sân bay Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh với 113 hành khách và 9 người trong phi hành đoàn. Trong quá trình làm việc, phi hành đoàn nhận thấy quá trình cất cánh của máy bay bị gián đoạn một cách bất thường, và máy bay chệch khỏi đường băng. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã được sơ tán, những hành khách bị thương nhẹ được đưa đến bệnh viện điều trị, chiếc máy bay bốc cháy và hư hỏng.

Lúc 10:29 sáng ngày 12/5, Weibo chính thức của sân bay Trùng Khánh đưa tin, lúc 8:09 sáng ngày 12/5, chuyến bay TV9833 đã lệch ra khỏi đường băng khi cất cánh, và phần mũi bên trái của máy bay bốc cháy. Tất cả hành khách và phi hành đoàn đã được sơ tán an toàn, những hành khách bị thương đã được đưa đến bệnh viện thành phố để điều trị. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Lúc 11:03 sáng ngày 12/5, Cục Hàng không dân dụng Tây Nam Trung Quốc cho biết, theo phản ánh của tổ lái, máy bay đã xảy ra bất thường trong quá trình cất cánh, quá trình cất cánh bị gián đoạn theo quy trình. Sau khi lao ra khỏi đường băng, động cơ đã bốc cháy, hiện lửa đã được dập tắt. Tất cả 122 người trên máy bay đã được sơ tán. Trong quá trình sơ tán, 36 người bị trầy xước, bong gân và được đưa đến bệnh viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc máy bay bốc cháy tại sân bay Trùng Khánh.

Kênh “Người dân quan tâm” của Đài Phát thanh và Truyền hình Quý Châu đưa tin, ông A, người đi từ Dương Châu đến Trùng Khánh, đáp chuyến bay này đến Nyingchi, Tây Tạng. Ông cho biết, khi máy bay bất ngờ bị rung lắc mạnh và toàn bộ mặt nạ dưỡng khí rơi ra, các hành khách trên máy bay đã thức giấc và sau đó nghe thấy âm thanh bất thường nghiêm trọng.

Ông nói, lúc này phi hành đoàn nhận thấy có chỗ bốc khói, từ cửa sổ bên cạnh có thể nhìn thấy nhiên liệu rò rỉ. Mọi người nhanh chóng trượt xuống túi khí cứu hộ. Nhưng đi được nửa đường, túi khí bị ngọn lửa bùng lên, hành khách phía sau phải trực tiếp nhảy xuống. Bản thân ông cũng vì nhảy từ trên máy bay xuống nên bị thương.

Ông Triệu, một hành khách trên máy bay cho biết, máy bay lao ra khỏi đường băng mà chưa kịp bay lên, bánh xe đã bị nổ tung. Sau khi máy bay bốc cháy, ông lập tức nhảy từ cửa trước xuống, một lúc sau khoang phía trước đã bị lửa chặn, các hành khách khác thoát ra ngoài từ khoang sau.

Hiện một số hành khách đang được kiểm tra tại bệnh viện, các hành khách khác đang nghỉ ngơi tại các khách sạn đã được bố trí sẵn. Ông A cho biết đến giờ nghĩ lại vẫn còn có chút sợ hãi.

Các nhân viên của Cục Giám sát An toàn Hàng không Dân dụng Trùng Khánh nói với truyền thông Trung Quốc Đại Lục, hiện cơ quan này đã đến hiện trường để xử lý.

Sau sự cố, một đường băng của sân bay Trùng Khánh đã bị đóng cửa, hai đường băng còn lại hoạt động bình thường.

Theo thông tin, sáng ngày 12/5, một số chuyến bay đến tại Sân bay Giang Bắc đã bị hủy, hoãn hoặc chuyển hướng đến sân bay Song Lưu, Thành Đô. Một số chuyến bay đi bị hủy.