Ngày 21/3, tại Trung Quốc xảy ra vụ chiếc máy bay Boeing của hãng hàng không China Eastern Airlines chở 132 người gặp tai nạn, đến nay chưa rõ tình hình nạn nhân.

Máy bay của Hãng hàng không China Eastern Airlines bị rơi bất thường, đến nay chưa rõ tình hình nạn nhân. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video).

Hiện nay, nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn bất thường này là một dấu hỏi lớn. Địa điểm máy bay rơi là khu vực đèo núi, người ta tìm thấy những phần khác nhau của những thi thể không còn nguyên vẹn, ví tiền rải rác và giấy tờ tùy thân. Giới chức Trung Quốc vẫn chưa công bố tin tức về nạn nhân hoặc người còn sống sót, cơ quan chức năng cũng chưa nắm được danh sách…

Nhân chứng: Chỉ còn những mảnh vụn thi thể

Ngày 21/3, chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines đã rơi xuống một thung lũng ở Ngô Châu tỉnh Quảng Tây, vụ nổ lớn đã gây ra một đám cháy trên vùng núi này. Tuy nhiên đến nay, các nguồn tin từ Trung Quốc cho thấy chỉ tập trung vào hộp đen của chiếc máy bay, trong khi tung tích của 132 người vẫn là một ẩn số.

Các video ghi lại hiện trường vụ tai nạn liên tục lan truyền trên Weibo, không chỉ khói bụi dày đặc mà còn có cả mảnh vụn của của chiếc máy bay với dòng chữ “China Eastern Airlines”, tuy danh sách người thiệt mạng hiện vẫn chưa thấy, mặc dù phần lớn dư luận suy đoán khả năng có người còn sống là rất thấp.

Li Chenbin, một kỹ thuật viên mạng Quảng Tây chứng kiến ​​vụ tai nạn nhớ lại: “Toàn bộ máy bay đã tan hoang, tất cả chỉ là những mảnh vỡ rải rác, tôi không thấy người nào sống sót”.

Theo thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, rạng sáng 22/3 người ta đã tìm thấy ví và giấy tờ nghi là của hành khách trên máy bay tại hiện trường vụ tai nạn. Về vấn đề này, một người dân tiết lộ, tại hiện trường hầu như không nhìn thấy xác máy bay, chỉ thấy những mảnh vụn vỡ lớn nhỏ khác nhau, cảnh kinh khủng nhất là nhiều mảng quần áo treo trên cây.

Tại sao rơi tốc độ cao lại chuyển thế rơi thẳng đứng?

Địa điểm chiếc máy bay gặp nạn là nơi hẻo lánh, đường hẹp và gồ ghề. Một bức ảnh hiển thị từ trang Flightradar24 cho thấy, máy bay thuộc chuyến MU5735 đã xảy ra tình trạng như lao dốc, được suy đoán rằng tốc độ và độ cao đã giảm mạnh ở gần Ngô Châu và bất ngờ rơi xuống từ độ cao ban đầu gần 9.000 mét. Camera giám sát của công ty khai thác mỏ địa phương ghi lại cảnh chiếc máy bay gần như lao mũi xuống dưới, lao thẳng và nhanh chóng biến mất vào rừng cây.

Một cựu phi công Trung Quốc cho biết, trường hợp máy bay rơi thẳng như thế là khá hy hữu. Qua video vụ tai nạn có vẻ như thân và cánh máy bay không có vấn đề gì trong lúc máy bay rơ, nên việc nó bị rơi thẳng đứng có lẽ là do cảm biến của máy bay bị hỏng, dẫn đến máy bay “bổ nhào”.

Người ta chỉ ra rằng trong một số trường hợp đặc biệt, nếu cảm biến phát hiện có thể có sự cố về khí động học, loại máy bay này sẽ tự động đẩy mũi máy bay xuống khiến máy bay xuất hiện tình trạng “lao đứng”.

Theo dữ liệu của App Feichangzhun, lúc 14:20, chuyến bay ở độ cao 8869,68 mét, và cuối cùng biến mất lúc 14:22 ở độ cao 1333,5 mét. Tại sao trong vòng 2 phút nó lại lao xuống hàng ngàn mét? Tại sao camera giám sát cho thấy trước khi rơi thì mũi máy bay chúi thẳng xuống và rơi?  

Thomas Jeffrey, một chuyên gia an toàn hàng không nổi tiếng quốc tế cho biết: “Không có tín hiệu báo nạn, không có khói trong không khí và việc rơi ở tư thế thẳng đứng là điều cực kỳ hiếm xảy ra”.

Wang Yanan, tổng biên tập tạp chí “Kiến thức Hàng không” của Hiệp hội Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, phân tích rằng khi máy bay gặp sự cố, dữ liệu rất lạ và rất bất thường, nó rơi nhanh chóng từ độ cao hơn 8.000 mét, gần như có thể hiểu là máy bay mất hoàn toàn hiệu suất nâng, không có cách nào để duy trì chuyến bay bình thường. Hiện tại, kết quả và thông tin chi tiết của cuộc điều tra vẫn chưa được tiết lộ chính thức.

Theo dữ liệu, chiếc máy bay chở khách Boeing 737-800 mang số hiệu MU5735 này được đăng ký vào ngày 10/6/2015, do chỉ mới hơn 6 năm tuổi bay nên nó là “máy bay gần như mới”.

Một dự báo viên của Cục khí tượng huyện địa phương nơi máy bay gặp nạn nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng không có vấn đề bất thường gì về điều kiện thời tiết khi máy bay gặp nạn. 

Người chứng kiến đến hiện trường để ứng cứu nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai sống sót, chỉ thấy những mảng thi thể (Nguồn: Weibo).

Thiên Tư, Vision Times