Mới đây, Nhân Dân Nhật báo đăng bài viết trên trang Twitter của mình, ngầm bác tin đồn “quân Mỹ phát tán virus” của ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: chụp màn hình video)

Ngày 16/3, kênh truyền thông Trung Quốc “Nhân dân Nhật báo” đăng tải một bài viết trên trang Twitter của mình có tiêu đề “Bệnh viện Kim Ngân Đàm: 5 vận động viên mang quốc tịch nước ngoài tại Thế vận hội Quân sự bị sốt rét, không liên quan gì tới COVID-19“. Bài viết cho biết, có thể vì bài viết cũ trước đây đề cập đến nội dung này mà có người nghi ngờ liên quan đến việc phát tán virus tại Vũ Hán: “Trong Thế vận hội quân sự có 5 vận động viên mang quốc tích nước ngoài đã được đưa vào Bệnh viện Kim Ngân Đàm thành phố Vũ Hán do mắc bệnh truyền nhiễm“. Tuy nhiên, ông Trương Định Vũ, giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi tiếp nhận các vận động viên trên cho biết họ bị sốt rét, không can hệ gì đến COVID-19. Đồng thời ông khẳng định: “Đây đều là những tin đồn không cần phải bác bỏ”.

Ngày 16/3 “Nhân dân Nhật báo” đăng tải bài viết trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Trên thực tế, ngay từ cuối tháng Một năm nay, tin đồn liên quan tới việc “Quân đội Mỹ phát tán virus trong thời gian tổ chức Thế vận hội Quân sự tại Vũ Hán” đã được lan truyền rộng rãi trên khắp các kênh thông tin tại Đại Lục. Ngoài ra, còn có một bài viết đăng tải trên mạng internet, có tựa đề “Vì sao trận ôn dịch Vũ Hán lại phải dựa vào Giải phóng quân?”, tác giả coi những thông tin trong các bài viết trước đó gồm “Nơi ở của các tuyển thủ Mỹ khá gần với chợ hải sản Hoa Nam”, “Tuyển thủ Mỹ biểu hiện khá kém trong trận đấu” “Thời gian lần đầu tiên virus truyền sang người trùng khớp với thời gian kết thúc Thế vận hội Quân sự”, là bằng chứng cho thấy “Quân đội Mỹ đã phát tán virus vào Trung Quốc”.

Tổng hợp những tin đồn này, ngày 12/3, ông Triệu Lập Kiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã viết trên Twitter cá nhân bằng tiếng Anh, công khai cáo buộc “Quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh tới Vũ Hán”, đồng thời yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích và công bố số liệu.

Phát biểu này của ông Triệu Lập Kiên khiến Mỹ vô cùng bất mãn. Ngày 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã điện đàm với ông Vương Khiết Trì, thành viên của Cục Chính trị Trung Quốc, bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về việc đùn đẩy trách nhiệm về dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho Mỹ.

Ông nhấn mạnh: “Hiện nay không phải là lúc phát tán những thông tin không đúng sự thực và những tin đồn giả dối, mà là lúc các nước cần đoàn kết chống lại mối đe dọa chung.”

Cùng ngày diễn ra cuộc điện đàm đường dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump, lần đầu tiên nhắc tới “virus Trung Quốc” trên Twitter của mình. Ông Trump nói: “Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus Trung Quốc như ngành hàng không. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Trước đó, khi nhắc tới viêm phổi Vũ Hán, ông Trump đều dùng từ “virus corona”. Chỉ vào ngày 10/3, khi đăng lại một bài viết Twitter của Charlie Kirk, nhà hoạt động sinh viên phái bảo thủ, ông Trump mới sử dụng từ “Virus Trung Quốc”. Lời phát biểu của ông Trump khiến ngoại giới đoán rằng phía Hoa Kỳ dường như đang phản công lại cáo buộc thất thiệt của ĐCSTQ.

Tuy nhiên cũng có cư dân mạng cho rằng, “virus Trung Quốc” vẫn không đủ chuẩn xác, nên gọi là “virus ĐCSTQ” mới đúng, bởi vì đây là virus được tạo ra dưới sự thống trị của ĐCSTQ, cũng là nhằm vào ĐCSTQ. “ĐCSTQ phải trả giá đắt cho việc virus hủy diệt thế giới”, “ĐCSTQ phải chịu mọi trách nhiệm”.

Minh Tú

Xem thêm: