Nhiều người dân Hồng Kông từng được thưởng thức nghệ thuật Shen Yun, sau khi nghe tin có hoạt động biểu diễn Shen Yun đều cho biết, hy vọng Shen Yun có thể sớm đến biểu diễn tại các đô thị lớn ở Hồng Kông.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Terrace ở Long Beach, California vào ngày 20 tháng Ba năm 2016.
Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Terrace ở Long Beach, California vào ngày 20 tháng Ba năm 2016.

Hoạt động biểu diễn lưu động của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun năm 2017 bắt đầu mở màn từ ngày 22/12, sẽ đến hơn 130 thành phố trên toàn cầu với hơn 400 suất diễn. Trong 10 năm lưu diễn, thể hiện qua các điệu múa cổ điển phương Đông kết hợp cùng âm nhạc phương Tây, đoàn được đón nhận nồng nhiệt ở các nước trên thế giới, ngày càng có thêm những nước và khu vực muốn mời đoàn Shen Yun đến biểu diễn. Vì thế, người dân Hồng Kông các giới khi nghe thông tin biểu diễn Shen Yun đều cho biết, hy vọng Shen Yun sớm đến biểu diễn tại các đô thị lớn ở Hồng Kông.

>> Giới văn nghệ và quan chức Hồng Kông đồng loạt kêu gọi chính phủ mời một đoàn nghệ thuật từ Mỹ tới giao lưu văn hóa

Diễn xuất trình độ cao!

Ông Ngô Nguyệt Ninh (Wu Yuening) cho biết: “Tôi từng xem Shen Yun hai lần ở Đài Loan, cảm thấy Shen Yun là đoàn nghệ thuật rất chuyên nghiệp, trình độ diễn xuất cao, vũ điệu thể hiện rất đẹp mắt hấp dẫn người xem. Vậy mà tôi lại chưa từng được xem hoạt động biểu diễn này ở Hồng Kông”.

Nhà văn Ngô Nguyện Ninh, nhà tổ chức doanh nghiệp nổi tiếng Hồng Kông (Ảnh: Wu Wenqun).
Nhà văn Ngô Nguyện Ninh, nhà tổ chức doanh nghiệp nổi tiếng Hồng Kông (Ảnh: Wu Wenqun).

Trong biểu diễn Shen Yun, nhiều người thường có ấn tượng sâu sắc về các câu chuyện lịch sử mà Shen Yun phóng tác lại, như Nhạc mẫu xăm chữ, Tây du ký… Một mặt, Shen Yun diễn lại ý nghĩa ẩn trong những câu chuyện lịch sử, mặt khác thêm vào những chi tiết nhẹ nhàng giúp người xem cảm nhận đây không phải những giá trị cũ kỹ mà mang tính hiện đại, thể hiện trong vẻ đẹp của văn hóa truyền thống phương Đông.

Ngoài ra, từ vũ điệu, phông cảnh, phục trang, phối nhạc đều có nhiều sáng tạo. Ông Ngô Nguyện Ninh cho rằng, việc biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông giúp người dân Hồng Kông thưởng thức loại hình nghệ thuật trình độ cao này có thể mở ra đường hướng mới trong thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật Hồng Kông.

Hai lần xem Shen Yun: Rất có hồn!

Anh K.C.Ho, nhà định phí bảo hiểm Hồng Kông từng xem Shen Yun hai lần ở Anh và Đài Loan cho biết: “Tôi có vinh hạnh được xem Shen Yun hai lần, biểu diễn rất có hồn! Xưa nay tôi chưa bao giờ được xem biểu diễn xuất sắc như thế, chỉ có thể thấy ở Shen Yun!”

Nhà định phí bảo hiểm Hồng Kông K.C.Ho (Ảnh: Wang Wenqun).
Nhà định phí bảo hiểm Hồng Kông K.C.Ho (Ảnh: Wang Wenqun).

Anh nói: “Từng vũ công đều diễn xuất đặc sắc, vũ điệu tinh tế, nhiều pha diễn xuất thần. Tôi nghĩ nếu Shen Yun đến Hồng Kông chắc chắn được các giới đón nhận”.

Nội dung hoạt động biểu diễn lưu động toàn cầu của Shen Yun luôn được làm mới mỗi năm. Theo anh K.C, anh đặc biệt ấn tượng trong thời gian ở Anh quốc đi xem Shen Yun cùng vợ, “có cảm xúc khó tả, khi đó có từng mây làm nền trên sân khấu, bất ngờ thấy tiên nữ từ trong mây hiện ra, vợ tôi đặc biệt ấn tượng với màn biểu diễn này. Cảnh tượng y như thật, xưa nay chúng tôi chưa từng được xem cảnh như thế!” Anh nhận thấy diễn xuất này cần giới thiệu cho nhiều người cùng xem.

Người Hồng Kông cần được xem

Ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) cho biết, trước đây từng có tổ chức muốn mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun từ Mỹ đến Hồng Kông biểu diễn, nhưng chưa thực hiện được. Ông nhấn mạnh, Shen Yun biểu diễn khắp nơi trên thế giới và được nhiều trí thức yêu thích, “ở mọi nơi trên thế giới đều có thể xem được Shen Yun… Theo tôi cần cho người Hồng Kông có cơ hội xem chương trình này”.

Ông Lương Quốc Hùng, nghị sĩ Hội đồng Lập pháp đảng LSD (Ảnh: Liyi).
Ông Lương Quốc Hùng, nghị sĩ Hội đồng Lập pháp đảng LSD (Ảnh: Liyi).

Ông Lương Quốc Hùng cho rằng, nên cho người Hồng Kông thưởng thức thêm những loại hình nghệ thuật mới, nếu Shen Yun đến Hồng Kông thì ông cũng sẽ đi xem.

Nghị sĩ kêu gọi Ban Văn hóa – Thể thao mời Shen Yun đến Hồng Kông

Nghị sĩ Sin Chung-kai của đảng Democratic Party rất thích xem biểu diễn nghệ thuật, ông nói thẳng hy vọng Ban Văn hóa – Thể thao tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn nghệ thuật Shen Yun đến Hồng Kông biểu diễn.

Nghị sĩ Sin Chung-kai của đảng Democratic Party (Ảnh: Liyi).
Nghị sĩ Sin Chung-kai của đảng Democratic Party (Ảnh: Liyi).

Ông nhấn mạnh, Hồng Kông là một xã hội đa nguyên văn hóa, tin rằng diễn xuất Shen Yun lấy đề tài từ văn hóa truyền thống phương Đông được người Hồng Kông hoan nghênh, ông hy vọng được thưởng thức Shen Yun ở Hồng Kông.

Shen Yun đáng để giới thiết kế tham khảo

Chị Dương Mỹ Quỳnh (Yang Meiqiong), nhà giảng dạy Thiết kế ở Hồng Kông cho rằng, cho đến nay chưa từng thấy Hồng Kông có hoạt động biểu diễn long trọng và tập trung về đề tài múa cổ điển phương Đông như thế. Chị nói: “Tôi nghĩ Shen Yun sẽ làm cho người Hồng Kông hiểu sâu hơn văn hóa truyền thống Trung Quốc, tôi nghĩ giới thiết kế cần nghiên cứu nhiều về văn hóa truyền thống mới có thể tái hiện được những tiết mục biểu diễn nhiều màu sắc”.

Chị Dương Mỹ Quỳnh, nhà giảng dạy thiết kế Hồng Kông (Ảnh: Wang Wenqun).
Chị Dương Mỹ Quỳnh, nhà giảng dạy thiết kế Hồng Kông (Ảnh: Wang Wenqun).

Giao lưu văn hóa nghệ thuật giúp xã hội thêm hòa hợp

Ông Lương Diệu Trung (Leung Yiu-chung) cho biết, trước đây ông từng xem đoạn phim giới thiệu Shen Yun trên mạng, cảm thấy hoạt động biểu diễn rất đẹp, kỹ xảo múa điêu luyện, truyện kể rất hay, “vì thế mà hoạt động biểu diễn rất được hưởng ứng tại những nước khác”. Ông kêu gọi Ban Văn hóa – Thể thao nên mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đến Hồng Kông thuận theo ý dân, “khi xử lý những hoạt động thể thao – văn hóa nên thuần túy xuất phát từ thể thao – văn hóa, như vậy mới thúc đẩy xã hội hài hòa”.

Ông Lương Diệu Trung, nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.
Ông Lương Diệu Trung, nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Theo ông Lương Diệu Trung, Ban Thể thao – Văn hóa thường xuyên mời những đoàn nghệ thuật nước ngoài đến Hồng Kông biểu diễn, nghệ thuật Shen Yun điêu luyện rất đáng để cho mọi người Hồng Kông thưởng thức. Ông cho biết, biểu diễn Shen Yun ở nước ngoài nhiều khi muốn mua được vé xem cũng không phải dễ, hy vọng có thể mua được vé xem ở Hồng Kông.

Ngọc Hân

Xem thêm: