Vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày xây dựng chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Chính phủ Đặc khu Hồng Kông đã gia tăng trấn áp những người biểu tình phản đối Luật dẫn độ, thậm chí cảnh sát còn dùng đạn thật để bắn vào người dân. Gần đây, Diễn đàn LIHKG tại Hồng Kông cũng lan truyền thông tin về việc một nhân viên hải quan tiết lộ quân đội TQ đang liên tục đưa quân đội vào Hồng Kông, có thể sẽ chuẩn bị cho đàn áp leo thang.

Cư dân mạng Hồng Kông tiết lộ rằng vào ngày 29/9, chín chiếc xe tải lớn màu xanh lục đã vận chuyển vật tư quân dụng đến Hồng Kông. (Ảnh chụp màn hình diễn đàn LIHKG Forum)

Ngày 29/9, một cư dân mạng đã đăng bài viết trên Diễn đàn LIHKG (LIHKG Forum) của Hồng Kông tiết lộ về việc, một nhân viên hải quan xác nhận rằng ĐCSTQ đang không ngừng đưa quân đội tiến vào Hồng Kông.

Cư dân mạng còn đăng bức ảnh một chiếc xe tải lớn màu xanh lá cây bị nghi ngờ là sử dụng cho quân đội, “Ngày hôm nay có 9 chiếc xe tải, tất cả đều là để vận chuyển vật tư quân dụng cho quân đội ĐCSTQ.”

Bài viết còn nhắc nhở mọi người nên chú ý đến loại xe tải màu xanh lục này, và tên công ty trên xe tải là “Công ty Cổ phần Vận tải Trạm Giang Hà Cảng Khai Thái” (Zhanjiang Xiagang Kangtai Transport Co., Ltd”.)

Cư dân mạng Hồng Kông tiết lộ rằng vào ngày 29/9, chín chiếc xe tải lớn màu xanh lục đã vận chuyển vật tư quân dụng đến Hồng Kông. (Ảnh chụp màn hình diễn đàn LIHKG Forum)

Cư dân mạng cho biết kể từ đầu tháng 8 năm nay, xe quân sự Trung Quốc liên tục tiến vào Hồng Kông, và danh sách hàng hóa đều được viết rõ là “tài liệu quân sự”. Hồi đầu tháng 8, có 11 chiếc xe tải như vậy đã vào Hồng Kông.

Cư dân mạng cho rằng, không ai biết những vật tư này rốt cuộc là gì và có bao nhiêu thứ đã được đưa vào Hồng Kông. Mà nhân viên hải quan thì vì lo sợ nên xưa nay chưa bao giờ kiểm tra hàng hóa trên các xe vận tải quân sự. Rốt cuộc là có bao nhiêu vũ khí sẽ được đưa vào Hồng Kông?

Bài viết còn đưa kèm hình ảnh hàng loạt danh sách các lô hàng vật tư quân sự đã được vận chuyển đến Hồng Kông.

Cư dân mạng tải lên danh sách hàng hóa của kho xe quân sự. (Ảnh chụp màn hình diễn đàn LIHKG Forum)

Hôm 30/9, sau khi những bức ảnh này được đăng tải trên mạng Internet, Reuters dẫn lời các nguồn tin từ nhân sĩ giới ngoại giao cho biết, số lượng binh sĩ trong quân đội ở Hồng Kông do Bắc Kinh phái đến đã tăng gấp đôi so với hồi cuối tháng 8. Bài báo còn cho biết, các kênh truyền thông của ĐCSTQ ngày 28/9 công bố tin tức mới về việc điều động lực lượng hải quân, không quân và lục quân tiến vào Hồng Kông, trong đó có cả hình ảnh tàu sân bay bọc thép và tàu tuần tra.

Quan chức Trung Quốc nói rằng việc quân đội gia tăng số lượng là luân chuyển quân đồn trú hết sức bình thường. Tuy nhiên 7 nhân sĩ ngoại giao đã tiết lộ cho truyền thông rằng trong suốt một vài ngày trước và sau khi xuất hiện cáo buộc về việc gia tăng lực lượng quân đội, không hề có lượng lớn binh sĩ từ Hồng Kông quay trở lại Đại Lục. Họ tin chắc rằng lần này quân đội tiến vào Hồng Kông không phải là để luân chuyển quân đồn trú, mà là gia tăng lực lượng.

Kể từ khi phong trào biểu tình phản đối Luật dẫn độ quy mô lớn ở Hồng Kông bắt đầu, lực lượng binh sĩ Trung Quốc trú đóng ở Hồng Kông đã tăng lên nhanh chóng, bắt đầu từ 3.000, sau đó lên 5.000 và hiện tại đã lên đến khoảng 12.000 người.

Minh Ngọc

Xem thêm: