Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi vốn được xem là nguồn gốc tiềm ẩn của đại dịch COVID-19, từng khẳng định rằng họ đã bị dơi cắn đến chảy máu.

Theo kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc, một cảnh quay trong đoạn video (bên dưới) cho thấy các nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán đang cầm những con dơi trong tay và không dùng đến dụng cụ bảo hộ cá nhân. Đoạn video lần đầu tiên được phát sóng tại Trung Quốc vào ngày 29/12/2017, trong đó trích một cảnh quay cho thấy chân tay của một người đã bị sưng nặng.

Theo tờ Taiwan news, từ phút thứ 8:47 đến 8:50 của đoạn video, nhà nghiên cứu virus – ông Thôi Kiệt cho biết việc bị dơi cắn “giống như bị kim đâm”.

Theo tờ New York Post, trong một bài báo đã bị xóa, bà Thạch Chính Lệ – một nhà nghiên cứu khác tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã trả lời: “Công việc này không nguy hiểm như mọi người nghĩ”.

Trước khi đại dịch bùng phát, bà Thạch đã viết: “Tỷ lệ lây nhiễm trực tiếp cho người là rất nhỏ”, không rõ bà đang ám chỉ đến những con dơi hay virus trong phòng thí nghiệm. Bà cho biết thêm: “Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần dùng đến những [biện pháp] bảo vệ thông thường.”

Đoạn video được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc để giới thiệu Viện virus học Vũ Hán và tôn vinh bà Thạch – giám đốc phòng thí nghiệm được mệnh danh là “người đàn bà dơi”.

Sau khi virus corona xuất hiện, phòng thí nghiệm đã trở thành tâm điểm với nghi vấn rằng đây là nơi bắt nguồn của đại dịch. Theo tờ The Sun, một nhà nghiên cứu được cho là “bệnh nhân số 0” đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Người ta nghi ngờ rằng chuyên gia virus Hoàng Yến Linh lần đầu tiên nhiễm virus corona vào mùa thu năm 2019.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: