Bà Bạch Lan (Bailan), cố vấn Tổng hội quán Trung Hoa tại San Francisco bị bệnh qua đời cuối tháng Chín vừa qua, được biết tang lễ đã cử hành nhưng đến nay (cuối tháng 11) vẫn chưa thể hạ huyệt. Em gái bà Lan muốn kiện bệnh viện chữa trị không đúng, yêu cầu khám nghiệm tử thi; còn chị của bà Lan thì lo có người nhân cơ hội này giành giật tài sản của bà Lan để lại. Trong quá trình tranh chấp, nhiều scandal liên quan đến người phụ nữ này đã đặc biệt khiến dư luận chú ý.

Cố vấn Bạch Lan của Tổng hội quán Trung Quốc đã qua đời (Ảnh: Internet).
Cố vấn Bạch Lan của Tổng hội quán Trung Quốc đã qua đời (Ảnh: Internet).

Em gái ngăn không cho hỏa táng

Gần đây, trên Tạp chí San Francisco, phóng viên Joe Eskanazi đưa tin, vào ngày 24/9, nhà thờ St Mary’s ở San Francisco đã tổ chức lễ truy điệu cho bà Bạch Lan, sau đó di thể bà này được đưa đến nhà tang lễ công viên Evergreen tại Colma để hỏa thiêu. Nhưng chị của bà Lan là bà Bạch Mai (Baimei) đã xác thực di thể của bà Lan hiện vẫn chưa được hỏa thiêu mà đã được chuyển về để tạm tại nhà tang lễ Li An (Green Street Mortuary) ở Chinatown – San Francisco.  

Bài viết dẫn ý kiến của bà Mai cho biết, người em út Bạch Yến (Baiyan) đã đến ngăn cản không cho nhà tang lễ hỏa táng di thể bà Lan và đưa di thể đi. Bà Yến muốn kiện bệnh viện Thái Bình Dương California ở San Francisco vì cho rằng bệnh viện điều trị không đúng làm bà Lan thiệt mạng.

Nhưng có người hiểu tình hình đã chỉ ra, khi còn sống bà Lan không chỉ có vấn đề về thận mà còn bị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, cộng thêm tiền sử 40 năm hút thuốc nên tình hình sức khỏe ngày càng suy yếu. Năm ngoái, vì bệnh suy thận nên bà Lan từng đi phẫu thuật cấy ghép thận tại Bệnh viện Nam Phương ở Quảng Châu – Trung Quốc, trở lại San Francisco vào tháng Năm năm nay. Sau khi từ Quảng Châu trở về bà Bạch Lan thường xuyên trú tại bệnh viện Tung Wah gần phố Trung Hoa ở San Francisco.

Theo tư liệu lý lịch cá nhân, quê gốc của bà Lan ở Hồ Nam, năm 1950 theo gia đình đến Hồng Kông, Ma Cao, đến San Francisco năm 1967.

Sở hữu nhiều bất động sản làm cựu Thị trưởng San Francisco kinh ngạc

Khi còn sống bà Lan thường tự xưng “nghèo khổ, không có của cải”, “ở thuê trong nhà trọ nhỏ tại Chinatown”, nhưng theo hồ sơ của Tòa án tối cao California thì giá trị tài sản cá nhân của người phụ nữ này ước tính khoảng 250.000 – 256.000 đô la Mỹ. Trong nội dung thưa kiện của chị gái bà Lan còn đề cập đến một bất động sản của bà này. Theo trang mạng định giá bất động sản Zestimate, căn hộ này thuộc loại condo, có giá thị trường là 1.163.054 đô la Mỹ.

Một người Mỹ gốc Hoa giấu tên chia sẻ với tờ “Kiều báo” tại Mỹ rằng, vấn đề tranh chấp di sản của bà Lan là vì cách nhìn vấn đề khác nhau của người thân trong gia đình, đặc biệt trong tình cảnh nguyên nhân cái chết còn mờ ám này sẽ còn rắc rối lớn.

Người đàn ông này cũng cho biết, bà Lan thường xuyên chung sống với ông Phương Quốc Nguyên (Fang Guoyuan), vì thế tài sản để lại của bà Lan có liên quan đến ông này hay không còn chưa biết rõ.

Theo thông tin, ông Phương Quốc Nguyên vốn là một trong những ông trùm bất động sản ở Chinatown, vì dính líu đến bà Lan nên gia đình ông này tan nát. Thế nhưng bà Lan lại đe dọa ông Nguyên nếu dám chia tay với bà thì bà sẽ cho công bố những scandal cùng những vụ làm ăn phi pháp của ông này ra.

Còn ông Art Agnos, cựu Thị trưởng San Francisco từng bày tỏ quan điểm “cảm thấy vô cùng kinh ngạc, không biết nguyên nhân tại sao mà bà Lan có nhiều tiền thế!”.

Phẫu thuật cấy ghép và liên đới tội ác?

Bà Bạch Lan đã đột ngột qua đời tại nhà vào ngày 18/9 vừa qua, khi đó có thông tin cho rằng bà qua đời vì bệnh tim, nhưng nguyên nhân thực sự như thế nào thì cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trong quá trình xác thực thông tin, vấn đề bà Lan từng đến Trung Quốc cấy ghép nội tạng đã đặc biệt được quan tâm. Người ta chỉ ra, theo báo cáo điều tra của Tổ chức Điều tra Quốc tế về Bức hại Pháp Luân Công, bà Lan từng đến bệnh viện Nam Phương ở Quảng Châu để ghép thận, do bệnh viện này xếp hạng thứ 7 trong danh sách 100 bệnh viện quân đội Trung Quốc bị tình nghi liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng, vì thế bà Lan cũng bị tình nghi có liên quan đến tội ác này.

Ông Uông Chí Viễn, người phát ngôn của Tổ chức Điều tra Quốc tế về Bức hại Pháp Luân Công cũng bày tỏ nghi ngờ, nguồn gốc thận mà bà Bạch Lan cấy ghép có thể lấy từ học viên Pháp Luân Công khỏe mạnh.

Ngoài ra, Tổ chức Điều tra Quốc tế về Bức hại Pháp Luân Công cũng chỉ ra, sau khi ông Giang Trạch Dân phát động đàn áp Pháp Luân Công, bà Bạch Lan đã xây dựng mối quan hệ mật thiết với giới chức cấp cao Trung Quốc, trở thành tay chân chính trị của thế lực phái Giang ở bên ngoài Trung Quốc Đại lục trong kế hoạch đàn áp Pháp Luân Công. Thông tin chỉ ra, vào tháng 11/2001, tờ Nhật báo Thanh Đảo đưa tin, cựu Thị trưởng Brown của San Francisco đã cùng bà Lan đi thăm Trung Quốc và hội kiến Tổng Bí thư Giang Trạch Dân của Trung Quốc, khi đó ông Giang đã đặc biệt hứng thú với bà Bạch Lan và tổ chức chiêu đãi đặc biệt theo cấp nguyên thủ quốc gia.

Theo một quan chức của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng nhận định, các tổ chức người Hoa do chính quyền Trung Quốc xây dựng tại Mỹ như Hội Sinh viên, Hội Doanh nghiệp, Hội Hữu nghị… bị tình nghi làm “nhiệm vụ đặc biệt” cho chính quyền Trung Quốc tại Mỹ.

Mộc Vệ

Xem thêm:

Leave a Reply