Vụ bê bối email của bà Hillary có tiến triển mới, hôm 10/10, trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố 35.575 bức thư điện tử bị cựu Ngoại trưởng Hillary xóa bỏ, nhiều thư có liên quan đến sự kiện Vương Lập Quân chạy trốn gây chấn động thế giới vào năm 2012. Có bình luận chỉ ra, thời điểm này xuất hiện “bất ngờ tháng 10” liên quan đến bê bối của Đảng Dân chủ, có lẽ sẽ tác động đến tổng tuyển cử Mỹ. 

Vương Lập Quân
Vương Lập Quân (Ảnh chụp màn hình CCTV)

Thư điện tử trao đổi qua lại hồi tháng 4/2012 giữa bà Hillary và đương nhiệm tham mưu trưởng Bộ Ngoại giao Cheryl Mills đã phơi bày lập trường của chính quyền Tổng thống Obama về sự kiện Vương Lập Quân.

Chúng ta cùng nhìn lại một chút về sự kiện Vương Lập Quân chạy trốn đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Trước Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm 2012, đương nhiệm Bí thư Trùng Khánh, thuộc phe phái Giang Trạch Dân khi đó là Bạc Hy Lai đang tranh đoạt quyền lực với ông Tập Cận Bình. Lúc này, Bạc Hy Lai và thân tín Vương Lập Quân trở mặt với nhau. 

Ngày 2/2/2012, Vương Lập Quân bị tước bỏ chức Cục trưởng kiêm Bí Thư đảng ủy Cục Công an Trùng Khánh. Ngày 6/2, Vương Lập Quân cải trang nữ giới đi đến Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để xin tị nạn chính trị, dẫn đến bê bối chính trị lớn nhất của ĐCSTQ. Cuối cùng Vương Lập Quân không nhận được bảo hộ chính trị của Mỹ, sau một ngày đi vào Lãnh sự quán Mỹ thì đã bị thế lực đến từ Bắc Kinh đưa đi. 

Tháng 3/2012, đương nhiệm Bí thư thị ủy Trùng Khánh khi đó là Bạc Hy Lai bị cách chức, giam lỏng. Tháng 9/2012, Bạc Hy Lai bị “song khai” (khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức) và chuyển qua cho tư pháp xử lý. 

Tháng 11/2012, tại Đại hội 18 ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư của ĐCSTQ và lên ngôi thành công. 

Thông tin được chính quyền ĐCSTQ chính thức tiết lộ cho thấy, Vương Lập Quân vốn muốn giao cho Chính phủ Mỹ, đặc biệt là thông tin đoạt ngôi mà Bạc Hy Lai bố trí cho Vương Lập Quân thực hiện, đẩy nhanh sự sụp đổ của Bạc Hy Lai. 

Còn thư điện tử được giải mật tiết lộ Bộ Ngoại giao Mỹ đã xử lý thế nào đối với việc Vương Lập Quân muốn xin tị nạn chính trị. “Bộ Ngoại giao Mỹ chủ động liên hệ với quan chức ĐCSTQ của Bắc Kinh (không phải thế lực Bạc Hy Lai), họ đến Trùng Khánh, đưa Cục trưởng Cục Công an – người có rất điều muốn nói – về thủ đô [Bắc Kinh], ở đó ông ta (Vương Lập Quân) bị giam giữ.” “Đầu tháng 2/2012, Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, ông ta đã mang theo ‘thuốc nổ chính trị’. Còn Mỹ khi đó đã khởi tác dụng ổn định đối với Trung Quốc (ĐCSTQ) lung lay sắp đổ.”

Thư điện tử còn giải thích lý do vì sao chính quyền ông Obama lại làm thế, “Một số nghị viên Đảng Cộng hòa trách móc Washington từ chối người đào thoát, nhưng sự oán trách này là ngốc nghếch … Sự ủng hộ của Mỹ sẽ tiếp tục cho đến tháng 2/2012 khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ, ông ấy sẽ là Chủ tịch nhiệm kỳ tiếp theo của Trung Quốc. Chính quyền Obama giữ im lặng trước sóng gió nội bộ Trung Quốc, bởi vì ông cho rằng chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình là rất quan trọng, bởi vì ông ấy xem trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt với người sẽ dẫn dắt Trung Quốc trải qua sóng gió 10 năm tiếp theo. Trung Quốc cần thiết lập quan hệ tốt với Mỹ … việc nhận được lợi ích ngắn hạn từ khó khăn của phía Trung Quốc là ngu ngốc, nhất là khi mà Trung Quốc đang quá độ lên tầng lãnh đạo mới, hy vọng mở cửa hơn nữa.”

Thư điện tử còn thừa nhận sự hủ bại nơi đâu cũng có của Trung Quốc.

Thư điện tử giải mật liên quan đến sự kiện Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân

Dưới đây là nội dung email ngày 20/4/2012 của bà Hillary được giải mật liên quan đến sự kiện Vương Lập Quân:

Tiêu đề thư: Quan điểm của Washington Post

Thời gian: Ngày 20/4/2012

Tác giả: David Ignatius

Vụ việc Bạc Hy Lai cung cấp một kiểm chứng thực tế cho những ai lo ngại rằng một Trung Quốc đang trỗi dậy sẽ rất nhanh chóng thay thế Mỹ: Người Trung Quốc biết rằng các vụ bê bối chỉ là phần nổi của tảng băng trôi trong tham nhũng quốc gia. Ngoài ra, giới lãnh đạo Bắc Kinh hiểu rằng nếu Nhà Trắng không giữ im lặng trong hai tháng qua, thì vụ bê bối có thể gây ra nhiều rắc rối hơn.

Câu chuyện xung quanh việc Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức khó tin đến nỗi nếu nộp cho nhà xuất bản tiểu thuyết gián điệp thì sẽ bị coi như rác mà vứt đi. Vụ việc liên quan đến người vợ gian xảo của Bạc Hy Lai; một người Anh đã chết (có thể là tình nhân của bà ta); một cảnh sát trưởng (Vương Lập Quân), người đã cố gắng đào tẩu đến Lãnh sự quán Mỹ để bán đứng cấp trên, ở bên trong Lãnh sự gần 30 giờ và sau đó bị đưa ra ngoài.

Một chuyên gia về Trung Quốc đã ví Bạc Hy Lai với Newt Gingrich, ông là một người đàn ông lôi cuốn và đầy tham vọng. Những người khác ở tầng lãnh đạo đều muốn ngăn cản ông ta trước khi ông ta vào Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ.

Sự hủ bại xuất hiện trong vụ Bạc Hy Lai không phải chỉ có ở Trùng Khánh. Theo Kenneth Lieberthal – chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings cho biết, những tình huống tương tự đều có trên khắp nơi trên đất nước Trung Quốc. Các quan chức cấp cao của đảng đã sử dụng người thân để hối lộ các công ty luật hoặc công ty cổ phần tư nhân, giống như Bạc Hy Lai đã làm với vợ mình. Ngay cả những quan chức được kính trọng nhất, như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cũng được cho là có những người thân họ hàng có hành vi đáng ngờ.

Lý Thành (Li Cheng), một chuyên gia khác về Trung Quốc tại Viện Brookings, cảnh báo: “Nếu đảng này không tự cải tổ, nó sẽ phải đối mặt với một đòn chí mạng. Nếu tầng lãnh đạo cố gắng kiểm soát chặt chẽ các quan chức, hệ thống có thể sẽ bùng nổ.”

Sự kiện Bạc Hy Lai là một trong những khoảnh khắc khiến ngoại giới có được có thể hé nhìn vào mặt đen tối của nền kinh tế đang trỗi dậy của Trung Quốc. 

Một nhà quan sát Trung Quốc chỉ ra rằng khi bạn nhìn thấy một quan chức cấp huyện kiếm được 1 triệu USD chỉ qua một đêm trong sòng bạc ở Ma Cao, bạn cũng sẽ có một lực quan sát mạnh mẽ về vấn đề như thế. Quan chức cấp thấp sao lại có được nhiều tiền đánh bạc như vậy? Nhà quan sát này nói rằng, đáp án là anh ta đã lấy trộm thông qua gia đình và bạn bè.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với thời kỳ bất ổn chính trị trong khi củng cố những thành tựu kinh tế to lớn trong những năm gần đây, và tham nhũng mang tính địa phương là một trong những nguyên nhân. Mặc dù Trung Quốc mới có vẻ thịnh vượng, nhưng nó cũng chứa đầy quyền lực tham nhũng và mạng lưới đặc quyền do giới tinh hoa quản lý. Trước khi bị bắt, họ sẽ chuyển tài sản bất nghĩa đến các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Kenneth Lieberthal chỉ ra sự lo lắng rằng hiện tại của các đồng nghiệp của Bạc Hy Lai – bất kỳ ai trong số họ đều có thể bị điều tra trong vụ án của Bạc Hy Lai.

Mỹ cũng đã đóng một vai trò nhất định trong sự kiện này. Đầu tháng 2 năm nay (năm 2012), khi Vương Lập Quân, Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, ông ta đã mang theo tài liệu tương đương với thuốc nổ chính trị.

Rõ ràng có những tài liệu ủng hộ những cáo buộc đối với Bạc Hy Lai, vợ của Bạc Hy Lai, thân tín của ông ta. Nhưng sau khi nghe báo cáo của Vương Lập Quân, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên hệ với các quan chức cấp cao của Trung Quốc ở Bắc Kinh (chứ không phải người của Bạc Hy Lai). Họ đến Thành Đô và đưa cảnh sát trưởng có nhiều điều muốn nói này lên máy bay về thủ đô [Bắc Kinh]. Bây giờ ông ta bị giam giữ ở đó.

Mỹ có thể đã công khai vụ bê bối và gây rắc rối cho ĐCSTQ. Nhưng ngược lại, Bộ Ngoại giao Mỹ (được hỗ trợ bởi các chuyên gia Trung Quốc cấp trung trong Nhà Trắng) đã quyết định coi sự kiện này là một vấn đề chính trị nội bộ liên quan đến một cảnh sát trưởng ở địa phương tham nhũng. Một số nghị viên Đảng Cộng hòa trách móc rằng Washington đã từ chối một “người đào tẩu” tiềm ẩn, nhưng những trách móc này [của họ] thật ngu ngốc. Lợi dụng một cảnh sát trưởng địa phương để chơi trò chơi chính trị là một sai lầm.

Vào tháng 2 (năm 2012), khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ, ông sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của Trung Quốc. Chính quyền ông Obama vẫn giữ im lặng trước cuộc đấu đá nội bộ của Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Tập là vô cùng quan trọng. Điều quan trọng là bắt đầu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người có thể dẫn dắt Trung Quốc vượt qua 10 năm đầy biến động tiếp theo.

Trung Quốc cần thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ hơn những gì nhìn thấy. Việc đạt được lợi ích ngắn hạn từ hoàn cảnh khó khăn của Trung Quốc là ngu ngốc, đặc biệt là khi Trung Quốc đang trong thời gian quá độ sang một giàn lãnh đạo mới và đầy hy vọng.

[email protected]

Chính quyền Obama âm thầm trợ giúp ĐCSTQ đứng vững

Tháng Hai năm nay, Tổng biên tập danh dự của Tạp chí Mùa xuân Bắc Kinh, ông Hồ Bình (Hu Ping) đã viết một bài báo trên tạp chí “Toàn cảnh Trung Quốc” về vấn đề này. Bài báo phân tích, sau khi Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, Peter Haymond đã liên lạc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh Gary Locke. Lúc đó, Locke đã ngay lập tức liên lạc với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và đề nghị cho Vương Lập Quân được phép tị nạn và được phép ở lại Lãnh sự quán. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối chấp thuận đề nghị của Locke vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ Trung-Mỹ. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đặc biệt cân nhắc đến việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Hoa Kỳ thăm trong vài ngày tới. Tại thời điểm này, ông Tập Cận Bình sắp trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 diễn ra vào mùa thu năm đó.

Bài báo cho biết, nhiều người thực sự đã rất thất vọng về Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là bà Hillary Clinton. Nếu Vương Lập Quân được phép tị nạn và ở lại LSQ Hoa Kỳ vào thời điểm đó, chuyện này chắc chắn sẽ giáng một đòn mạnh hơn vào ĐCSTQ. Nếu ông ta được đến Hoa Kỳ và tung tin tại thế giới tự do, hiệu ứng chắc chắn càng chấn động hơn.

Một số nhà quan sát tin rằng lời tường thuật trong hồi ký của bà Hillary cũng tiết lộ quan điểm của chính quyền Obama vào thời điểm đó, chính là không muốn can thiệp vào đấu đá nội bộ của ĐCSTQ, nhưng thật ra là vẫn âm thầm trợ giúp ĐCSTQ đứng vững và duy trì sự ổn định của chế độ chuyên chế đã đàn áp nhân quyền từ lâu này. Quan điểm này hoàn toàn đối ngược với mục tiêu cứng rắn của chính quyền Trump hiện tại đối với chế độ Cộng sản Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội.

Bình luận: Quả bom tháng 10 liên quan đến ông Biden của Đảng Dân chủ, có thể sẽ ảnh hưởng tới bầu cử

Có bình luận chỉ ra, hơn 30.000 thư điện tử này có nội dung rộng, hơn nữa truyền thông cánh tả của Mỹ dự đoán về cơ bản sẽ đưa tin qua loa về vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary, do đó sự xung kích của sự kiện này sẽ tiếp tục một thời gian. Tuy nhiên, loạt email mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố này đã đặt một quả bom chấn động được hẹn giờ cho bầu cử Mỹ, đặc biệt là đối với bà Hillary cùng là phe Đảng Dân chủ với ông Biden. 

Biểu hiện ở 3 phương diện dưới đây:

1. Trao đổi lợi ích giữa con trai ông Biden là Hunter Biden và ĐCSTQ

Trong thời kỳ bà Hillary giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, cũng là thời kỳ ông Biden làm Phó Tổng thống Mỹ, Quỹ Clinton báo cáo rằng họ có lợi ích qua lại với ĐCSTQ, Ukraine và Nga, con trai của ông Biden là Hunter Biden cũng có trao đổi lợi ích với 3 nước này. 

Trong thư điện tử của bà Hillary liệu có thông tin bí mật liên quan đến gia đình nhà ông Biden hay không, điều này cũng có quan hệ trực tiếp tới tổng tuyển cử.

2. Ông Biden có liên quan đến việc “thông đồng với Nga” không?

Từ năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Obama phối hợp với bà Hillary tạo ra sự kiện “thông đồng với Nga” để hãm hại ông Trump nhằm giúp bà Hillary trúng cử và che giấu vụ bê bối thư điện tử. 

Điều này không những ảnh hưởng đến độ tín nhiệm của cử tri đối với nhân vật chính trị của lưỡng đảng, mà còn có khả năng liên quan đến việc những người như bà Hillary, ông Obama và ông Biden có thể bị truy tố. 

3. Sự phản đối của Đảng Dân chủ

Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra quả bom bất ngờ tháng 10 này, Đảng Dân chủ sẽ phản kích như thế nào? Liệu cuộc đấu trong lời đồn giữa ông Trump và “chính quyền tầng sâu” có hiện lên bề mặt hay không?

Tiêu Nhiên

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: