Ngày bầu cử Đặc Khu trưởng Hồng Kông đang ngày càng đến gần, theo đó Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông dưới trướng Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Đức Giang (được cho là thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân) bị lên án tiếp tục gây nhiễu loạn thông tin về người được Trung ương “chọn”.

Ông Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông. (Ảnh: internet)
Ông Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông. (Ảnh: internet)

Ngày 6/1 vừa qua, Thành Báo (Sing Pao) Hồng Kông tiếp tục đăng bài xã luận của tác giả “Hán Giang Tiết” (Han Jiangxie) trên trang nhất, tác giả nhận định sau năm 2012 khi ông Trương Đức Giang phụ trách quản lý hệ thống Hồng Kông và Ma Cao đã làm mất lòng người dân nơi đây. Ông Trương Hiểu Minh (Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông) và ông Lương Chấn Anh (Đặc Khu trưởng Hồng Kông) vì nghe lệnh của ông Trương Đức Giang nên đã làm xã hội Hồng Kông bị rối loạn và chia rẽ .

Hiện nay, một trong những vị trí nóng cho chức Đặc Khu trưởng Hồng Kông là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor), Thư ký trưởng của Chính quyền đặc khu Hồng Kông. Bà này thẳng thắn cho biết sẽ tiếp tục con đường của ông Lương Chấn Anh. Tuyên bố của bà bị nhiều người cho rằng không thống nhất với quan điểm của ông Tập Cận Bình, sẽ bị mất lòng dân.

Trước đó, ngày 5/1, tờ Thành Báo đã đăng bài xã luận của “Hán Giang Tiết” tại vị trí trang nhất, lên án Văn phòng Liên lạc Trung Quốc phát tán tin ‘vịt’ về “người được chọn” làm Đặc Khu trưởng Hồng Kông. Bài viết tiết lộ, gần đây Văn phòng Liên lạc Trung Quốc có buổi gặp các nhân sĩ thuộc phe kiến chế Hồng Kông (phe thân Bắc Kinh) và đã thông báo, Trung ương không để cho Trưởng ban Tài chính Hồng Kông Tằng Tuấn Hoa (John Tsang) trở thành Đặc Khu trưởng Hồng Kông.

Sau đó, một quan chức giấu tên của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tuyên bố với truyền thông và phe kiến chế rằng: Trung ương đã “ngầm chỉ” Trưởng quan Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga làm Đặc Khu trưởng.

“Hán Giang Tiết” đã tổng hợp thông tin của nhiều cơ quan truyền thông (gồm cả Nhật báo Thanh Đảo) cho biết, ngày 3/1 vừa qua Văn phòng Liên lạc Trung Quốc đã chủ trì Hội nghị Ủy viên Chính hiệp khu Hồng Kông. Khi nhắc đến bầu cử Đặc Khu trưởng Hồng Kông, ông Thẩm Xung (Shen Chong), Trưởng ban Công tác Văn phòng Liên lạc cho biết: “Ông Tằng Tuấn Hoa không được Trung ương tín nhiệm”. Ông Thẩm Xung còn “nhắc nhở” những Ủy viên Chính hiệp có phiếu bầu hãy cẩn trọng sử dụng lá phiếu.

Cảnh giác trước chiêu trò của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, tác giả “Hán Giang Tiết” dẫn nguồn tin của một cán bộ tại Bắc Kinh cho biết, phát ngôn của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc là hoàn toàn bịa đặt. Trung ương chưa hề xử lý đơn từ chức của Trưởng ban Tài chính Tằng Tuấn Hoa, cũng không có chuyện “không được Trung ương tín nhiệm” như tuyên bố của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông.

Tác giả “Hán Giang Tiết” lên án “trò hai mặt” của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc và cho rằng tình cảnh xã hội Hồng Kông rối loạn hiện nay là do ông Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng này gây ra. Cách giải quyết duy nhất là “thanh lý” người đứng đầu hệ thống này.

Ngày 30/12/2016, báo mạng Kinh tế Trung Quốc đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã công bố Lệnh Bổ và miễn nhiệm nhân viên công tác, theo đó ông Đàm Thiết Ngưu (Tan Tieniu) nhậm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, không tiếp tục giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Hồng Kông, ông Lâm Hòa Lập (Lin Heli), nhà bình luận vấn đề Trung Quốc cho biết: “Trước thời điểm bầu cử Đặc Khu trưởng Hồng Kông vào tháng 3/2017, sẽ còn nhiều điều chỉnh nhân sự trong bộ máy cấp cao liên quan đến Hồng Kông (bao gồm Văn phòng Hồng Kông – Ma Cao, Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, Tổ Điều phối Công tác Hồng Kông – Ma Cao). Ông Trương Đức Giang sẽ nghỉ hưu nên chắc chắn có Ủy viên Thường vụ mới tiếp quản công tác Hồng Kông và Ma Cao, phe cánh của ông Trương Hiểu Minh và Lương Chấn Anh sắp tan rã, bộ máy nhân sự cấp cao của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông sẽ được ‘lột xác’”.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply