Theo Apple Daily, những người bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng và những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã trở thành mục tiêu của các ngân hàng ở Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ vào năm 2019 đã báo cáo rằng tài khoản ngân hàng của anh đã bị khóa hoặc đóng băng mà không có sự đồng ý của anh trong vài tháng qua. Điều này được xác nhận bởi một luật sư địa phương, ông cho biết các trường hợp tài khoản bị ngân hàng khóa ở thành phố bán tự trị đã tăng lên, theo Apple Daily.

Người biểu tình, được gọi là “Tommy” trên Apple Daily, cho biết anh đã mở một tài khoản tại Ngân hàng Hang Seng vào tháng 11, nhưng không thể rút tiền chỉ một tháng sau đó. Khi gọi đến ngân hàng kiểm tra, anh mới nhận ra tài khoản của mình đã bị đóng băng để “kiểm tra nội bộ”.

Anh cho biết đã gửi vào tài khoản vài trăm đô la Hồng Kông mỗi lần và tổng cộng tài khoản đã thực hiện chưa đến 7 giao dịch trước khi bị khóa. Khi anh đến chi nhánh của Hang Seng để rút tiền gửi, nhân viên ngân hàng đã từ chối giao dịch và không thể trả lời lý do tại sao nó bị đóng băng và việc này sẽ kéo dài trong bao lâu.

“Đây là số tiền tôi tự kiếm được. Có phải Hồng Kông đang trở thành nơi mà mọi người cảm thấy lo ngại khi cố gắng lấy lại tiền của chính mình?” Tommy nói. Kể từ khi anh bị bắt vào cuối năm 2019, tìm kiếm việc làm trở nên không hề dễ dàng, đặc biệt là khi các nhà tuyển dụng biết anh phải đối mặt với các phiên tòa liên quan đến những cuộc biểu tình.

Đây không phải là lần đầu tiên các ngân hàng “quay lưng” lại với Tommy. Trước khi anh mở tài khoản tại Hang Seng, tài khoản Ngân hàng Đông Á (Bank of East Asia) của anh cũng đã bị hủy với lý do “kiểm toán nội bộ”. Khi đó, anh được yêu cầu phải rút hết tiền trước khi ngân hàng đóng tài khoản.

Một luật sư Hồng Kông từng bào chữa cho một số người biểu tình chống chính phủ, ông Chan Wai-yuen, cho biết ông đã nghe nói về ít nhất hai người biểu tình khác bị các ngân hàng hủy tài khoản mà không có lý do rõ ràng. Ông cho biết nếu một ngân hàng làm sai quy trình thông thường để đóng tài khoản mà không thông báo trước cho chủ sở hữu thì có thể đã nhận được lệnh bên ngoài từ một số nguồn “có ảnh hưởng.”

Ông tin rằng ngay cả khi một ngân hàng được chính phủ yêu cầu phải làm gì thì ngân hàng đó vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý, vì ngân hàng sẽ là bên đưa ra quyết định cuối cùng về cách xử lý lệnh. Từ chối cung cấp lý do khi đóng tài khoản là không thể chấp nhận được, luật sư nói.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh đang sử dụng quyền kiểm soát hệ thống tài chính của thành phố để trừng phạt những người bất đồng chính kiến. HSBC Holdings đã đóng băng cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Ted Hui và các tài khoản của gia đình ông sau khi ông tuyên bố lưu vong ở Anh vào tháng 12. Trong một bức thư gửi cho Hui, Giám đốc điều hành của ngân hàng HSBC thừa nhận rằng tổ chức bị ràng buộc về mặt pháp lý để hành động theo yêu cầu từ cảnh sát Hồng Kông.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: