Trong lúc toàn Hồng Kông và quốc tế đang bàng hoàng về vụ cảnh sát nổ súng bắn người, khoảng 12:00 trưa ngày 11/11, tại khu vực Mã Yên Sơn (Ma On Shan) lại xảy ra một vụ phóng hỏa đốt người. Vụ việc này đang được lan truyền rộng rãi trong nhóm những người phản đối đấu tranh và được đưa tin bởi Đông phương Nhật báo – trang tin có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trong lúc toàn Hồng Kông và cộng đồng quốc tế đang bàng hoàng về vụ việc cảnh sát nổ súng bắn người, khoảng 12:00 trưa ngày 11/11, tại khu vực Mã Yên Sơn (Ma On Shan) lại xảy ra một vụ phóng hỏa đốt người, và do trang tin Đông phương Nhật báo – trang tin có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin đầu tiên (Ảnh từ internet)

Theo tin đưa của Đông phương Nhật báo (Oriental Daily News), tại cầu vượt dành cho người đi bộ nối công viên Mã Yên Sơn và vườn hoa Hải Bách (Bayshore Towers) xuất hiện một người đàn ông mặc áo xanh, nghi ngờ do bất đồng chính kiến nên xảy ra tranh cãi với một nhóm người, một người đã hô lên “chống lại Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao”. Bất ngờ một người mặc quần áo đen, đeo khẩu trang xông ra từ đám đông tạt chất lỏng nghi là dễ bắt lửa lên người đàn ông mặc áo xanh rồi châm lửa. Người áo xanh toàn thân bốc cháy và nhanh chóng cởi áo ra, sau đó lửa tự tắt, trên mặt đất cũng có chỗ bị bén lửa. Nhiều người tại hiện trường chứng kiến cảnh đó đã nhanh chóng tránh đi.

Có cư dân mạng nghi ngờ, vì sao lửa cháy lớn như thế mà tóc người đàn ông mặc áo xanh lại không bị tổn thương gì, người ông ta chỉ như bị nhuộm đỏ mà thôi. Cũng có người nghi ngờ: “Không biết là bị đổ chất gì mà nhanh thế đã cháy xong.”

Hình ảnh người đàn ông mặc áo xanh bị châm lửa đốt sau khi dập lửa xong (Ảnh từ internet)

Cựu đạo diễn Tiêu Nhược Nguyên (Stephen Shiu) nghi ngờ, người đàn ông mặc áo xanh bị cháy là diễn viên đóng thế, trên người đã bôi cao chống cháy, do đó lửa mới nhanh chóng bị dập tắt. Ngoài ra, người này còn nhanh chóng chạy ra rất xa không cho người khác kiểm tra xem ông ta có bị tổn thương hay không, đằng sau có lẽ đã sắp người quay lại để chuẩn bị dùng làm bằng chứng bôi nhọ người đấu tranh. Tuy nhiên, ông Tiêu Nhược Nguyên sau đó đã đăng tuyên bố xin lỗi, nói rằng có báo cáo cho biết người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vì thế rút lại vô điều kiện những ngôn luận của mình, nhưng ông cũng không đồng ý đặt chế độ ẩn nghi ngờ trước đó của mình trên mạng xã hội. Ông bổ sung thêm: “Kẻ cầm dao đâm người phản đối Dự luật Dẫn độ khiến ruột lộ ra ngoài trước đó, cũng cần phải bị pháp luật trừng trị, cũng cần bị dư luận lên án.”

Đáng lưu ý là, sự kiện này tương tự như sự kiện nghị viên Hội đồng Lập pháp Hà Quân Nghiêu (Junius Kwan-yiu Ho) bị tấn công ngày 6/11 và sự kiện một cảnh sát làm ngoài giờ bị tấn công ngày 30/8. Thứ nhất, đều là Đông phương Nhật báo nhanh chóng đưa tin đầu tiên; thứ hai, đều có rất nhiều điểm nghi ngờ, có nghi ngờ tự biên tự diễn; thứ ba, đều là ĐCSTQ khởi ý định giết người trước khi muốn trấn áp bạo lực.

Các vụ phóng hỏa do ĐCSTQ dàn dựng

Có phân tích chỉ ra, cảnh sát Hồng Kông, một mặt có khả năng nhận lệnh trực tiếp từ ĐCSTQ, một khả năng khác là bị cảnh sát Đại Lục cải trang. Ngoài ra, ĐCSTQ cũng xúi giục xã hội đen, hắc cảnh, đặc vụ, thậm chí là cảnh sát giả dạng trà trộn vào đám đông người biểu tình cố ý tạo và dẫn hướng hành vi chống lại bạo lực nghiêm trọng, tạo ra không khí khủng bố đỏ.

Dưới đây là một số vụ phóng hỏa ly kỳ đã xảy ra:

Ngày 8/11, trong sự kiện phóng hỏa ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay), một người mặc áo đen (quần áo màu đen đại biểu cho người biểu tình), nhưng đeo theo súng ngắn ở eo, trên đầu đội mũ nồi rất giống với trang bị của đặc cảnh Quảng Châu, đã đốt bom xăng và ném. Về sau, truyền thông Hồng Kông điều tra và phát hiện cái gọi là “bạo đồ phóng hỏa” thực tế chính là thành viên của Đội Phi Hổ thuộc cảnh sát Hồng Kông.

Ngày 31/8, trong cuộc diễu hành, phóng viên phát hiện đại bộ phận người châm lửa, phía sau lưng họ đều có đèn LED sáng của hắc cảnh. Song song đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc vu cáo cho người Hồng Kông bạo loạn và tiến hành chủ nghĩa khủng bố một cách không kiêng nể, đem việc cảnh sát Hồng Kông giả mạo người kháng nghị phóng hỏa nói rằng đó là hành vi của người dân Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Ngày 31/8, một người nam giới ăn mặc giống như người biểu tình chuẩn bị ném bom xăng, nhưng ở phần eo của người này lại để lộ ra súng ngắn giống như của cảnh sát Hồng Kông (Ảnh: Getty Images)

Việc này cũng giống với năm xưa ĐCSTQ vì bức hại Pháp Luân Công, đã tạo ra vụ tự thiêu giả trên Quảng trường Thiên An Môn; trong sự kiện thảm sát “Lục Tứ”, ĐCSTQ đã để cho quân nhân ngụy trang thành “bạo đồ”; trong cuộc đồ sát người Tây Tạng, ĐCSTQ đã để cho cảnh sát vũ trang ngụy trang thành tăng lữ.

Trí Đạt

Xem thêm: