Ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát trở lại tại nhiều khu vực, đặc biệt số ca nhiễm ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Hà Bắc tiếp tục tăng cao, hiện nay giới chức lại huy động nhân sự từ khắp các tỉnh thành đến Thạch Gia Trang để hỗ trợ. Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần 4 Đại hội Đại biểu nhân dân (Nhân đại) tỉnh Hà Bắc khóa 13 dự kiến ​​tổ chức tại Thạch Gia Trang vào ngày 25/1 đã phải hoãn lại. Ngoài ra dịch bệnh cũng đang có diễn biến phức tạp tại Hắc Long Giang và Bắc Kinh.

Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đang tái bùng phát ở Trung Quốc. (Ảnh cắt từ video trên Weibo).

Dịch bệnh tái bùng phát tại Hà Bắc

Theo thông tin mới nhất, ở tỉnh Hà Bắc chỉ trong ngày 11/1 đã có 40 trường hợp nhiễm mới được xác nhận (39 trường hợp ở Thạch Gia Trang và 1 trường hợp ở Lang Phường), ngoài ra ở Thạch Gia Trang còn có thêm 26 trường hợp mới nhiễm không triệu chứng. Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc đã thông báo về quỹ đạo di chuyển của các trường hợp nhiễm mới này khiến cộng đồng mạng hoang mang: “Lại đến ngày liên tục thông báo về dịch bệnh, già trẻ nam nữ đủ cả, loại virus này thật khủng khiếp, chỉ một ngày đã tăng thêm 66 trường hợp mới, quá đáng sợ, sắp giống như Vũ Hán vào đầu năm ngoái.”

E rằng mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở Hà Bắc tồi tệ hơn những gì người ở bên ngoài tưởng tượng. Trong bối cảnh đó, cuộc họp lần thứ 77 của Ban thường vụ Nhân đại khóa 13 tỉnh Hà Bắc (vào ngày 11/1) đã quyết định hoãn Hội nghị lần 4 Nhân đại khóa 13 tỉnh Hà Bắc mà ban đầu dự kiến ​​được tổ chức tại Thạch Gia Trang vào ngày 25/1. Thời gian cụ thể tổ chức lại sẽ được thông báo sau.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều động nhân viên y tế từ nhiều nơi về Hà Bắc để hỗ trợ. Vào ngày 11/1, Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc có thông báo về triển khai hỗ trợ của Ủy ban Y tế Quốc gia huy động 103 chuyên gia từ 5 tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và Giang Tây, họ đã đến hỗ trợ Hà Bắc vào ngày 10 và 11. Ngoài ra cung cấp hỗ trợ 24 nhân viên y tế và 8 xe cấp cứu áp suất âm từ Thiên Tân hỗ trợ Hình Đài, đã đến vào tối ngày 10/1. Xe CT di động từ Vũ Hán hỗ trợ Nam Cung ở Hình Đài đã đến vào ngày 11/1.

Mặc dù truyền thông nhà nước không ngừng đưa tin tích cực về việc các nhân viên y tế trên khắp đất Trung Quốc “đổ xô đến giúp đỡ Hà Bắc”, nhưng qua mạng xã hội Đại Lục lại có thể thấy một bức tranh khác.

Nhiều dấu hiệu tình hình rối loạn, gây hoang mang

Có thể cảm nhận được diễn biến tình hình dịch bệnh tái phát lần này tại một số địa bàn ở Trung Quốc đang gay go qua những thông tin khác được cộng đồng mạng chia sẻ.

Một đoạn video trên Internet cho thấy một tài xế đến từ Hà Bắc bị mắc kẹt trên đường, không thể mua được thức ăn và không đổ được xăng khiến ông phải than vãn: “Cơm không bán cho chúng tôi, xăng không đổ cho chúng tôi, đường không cho chúng tôi đi, muốn chúng tôi như thế nào?”

Truyền thông Trung Quốc cũng nhắc nhắc nhở trước thực trạng tái diễn về việc phân biệt đối xử như xảy ra với người dân Vũ Hán lúc trước lại xảy ra với người dân Hà Bắc.

Ngoài ra, do dịch bệnh, những sinh viên đại học ở địa bàn ở Hà Bắc đi nghỉ định kỳ sớm đã không thể trở về nhà và trường học của họ, bị mắc kẹt trên đường phố cũng không thể bắt taxi được.

Một video được nhiều người chia sẻ cho thấy cô tình nguyện viên Yuan nhận được một cuộc gọi trợ giúp vào đêm ngày 9/1 khi cô đang lái xe về nhà ở Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc, cuộc gọi nói rằng một số sinh viên đại học đang đi nghỉ đã bị mắc kẹt trên đường phố. Do công tác phòng chống dịch nên những sinh viên này không thể về trường và về nhà, dù đã liên lạc kỹ với khách sạn nhưng cũng không gọi được xe, thậm chí muốn thông qua ứng dụng quét mã để đi xe đạp chung cũng không được. Sau khi cô Yuan xác nhận được rằng tất cả họ đều có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic thì cô mới đón họ đến khách sạn.

Theo thông tin trước đó, Đại học Hà Bắc đã khẩn trương thông báo nghỉ sớm vào ngày mùng 5/1, sau đó nhiều trường đã làm theo. Theo thông báo của Đại học Hà Bắc vào tối ngày 6, nhà trường đã hoàn đưa sinh viên trở về vào ngày 5 và 6 một cách an toàn và có trật tự.

Tái phát khó lường ở Hắc Long Giang và Bắc Kinh

Ở tỉnh Hắc Long Giang, sau khi phát hiện 20 ca nhiễm không có triệu chứng tại huyện Vọng Khuê thành phố Tuy Hóa vào ngày 11, chính quyền địa phương đã thông báo khẩn cấp về việc phong tỏa địa bàn liên quan. Theo thông báo chính thức mới nhất vào ngày 12, tại huyện Vọng Khuê chỉ trong ngày 11 đã có thông báo 36 trường hợp nhiễm không triệu chứng mới. Cộng đồng mạng bày tỏ lo lắng không biết mức độ lây nhiễm của virus trong nước có tăng lên hay không, vì hiện cả một vùng rộng lớn đã bị lây nhiễm, cảm giác như có thể sắp bùng phát khắp nơi.

Nhưng đáng chú ý là số liệu báo cáo của cơ quan chức năng địa phương vào đêm 11 là 1 trường hợp đã được xác nhận và 45 trường hợp nhiễm không có triệu chứng, nhưng vào ngày 12 lại có thông báo mới là 1 trường hợp được xác nhận và 36 trường hợp nhiễm không triệu chứng. Điều đó khiến nhiều người không thể hiểu rõ, họ đặt câu hỏi không biết trường hợp sau có cộng dồn vào không hay là thông báo lại?… Nhiều chỉ trích đưa ra về cách thông báo mơ hồ của cơ quan chức năng,  dễ gây hiểu lầm.

Cư dân mạng Trung Quốc đặt câu hỏi về sự mơ hồ của dữ liệu mà cơ quan chức năng Hắc Long Giang công bố (Nguồn: Weibo).

Còn có cư dân mạng gây chú ý với chia sẻ thông tin rằng quận Hô Lan của Cáp Nhĩ Tân đã không báo cáo tình hình dù đã phát hiện có trường hợp nhiễm tại một khu cộng đồng và cơ quan chức năng đã cho phong tỏa toàn bộ một tòa nhà ở khu vực đó.

Cư dân mạng cho biết có tòa nhà ở quận Hô Lan – Cáp Nhĩ Tân bị phong tỏa, nhưng không thấy cơ quan chức năng thông báo ca nhiễm (Nguồn: Weibo).

Ngoài ra diễn biến tình hình phức tạp cũng thấy ở Bắc Kinh. Theo bản tin của CCTV vào ngày 12 cho biết, ngày 11/1 quận Tây Thành – Bắc Kinh đã nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Bắc cho biết một trường hợp nhiễm ở Hà Bắc là công nhân của một công ty ở khu Trang Thắng (Zhuangsheng) quận Tây Thành, người này có đi qua Thạch Gia Trang.

Sau khi nhận được thông báo trên, Bắc Kinh đã ngay lập tức áp đặt biện pháp kiểm soát khép kín đối với Quảng trường Trang Thắng và tiến hành kiểm tra axit nucleic đối với tất cả nhân viên, thực hiện biện pháp đối với 95 người tiếp xúc trực tiếp liên quan.

Nhìn từ thực trạng dịch bệnh vẫn đang bùng phát và được kiểm soát nghiêm ngặt tại nhiều nơi trên thế giới, có lý do để nghi ngờ rằng tình hình thực sự dịch bệnh ở Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn nhiều bức tranh lạc quan mà truyền thông nhà nước Trung Quốc tô vẽ.

Y Bình

Xem thêm: