Để ngăn chặn những thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Mỹ bị đánh cắp, mới đây, chính quyền Tổng thống Trump đang từ chối cấp visa đến Mỹ cho bộ phận sinh viên và học giả viếng thăm. Truyền thông Đại Lục cho biết, nhiều du học sinh Trung Quốc nhận được một bức thư của Mỹ thông báo về việc hủy bỏ visa của họ.

học sinh Trung Quốc
Hình ảnh học sinh Trung Quốc tham gia cuộc thi SAT để du học Mỹ (Ảnh từ Epoch Times).

Theo Nam Phương Đô thị báo đưa tin hôm 13/9, du học sinh Trung Quốc là Tiểu A, đã nhận được một bức thư đến từ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc gửi vào chiều ngày 9/9, nội dung là: “Tại đây chúng tôi thông báo cho bạn: Bộ Ngoại giao Mỹ đã hủy bỏ thị thực của bạn vào ngày 9/9 căn cứ vào Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA 221 (i)).”

Tiểu A tiết lộ, anh học ở một trường đại học tại Mỹ, visa bị hủy bỏ có nghĩa là anh không thể nào trở lại Mỹ để hoàn thành việc học tập. Từ tình hình hiện nay, anh cũng rất khó có thể xin được visa mới. Theo báo cáo, nhiều du học sinh Trung Quốc đã phản ánh trên mạng rằng, vào ngày 9/9 họ cùng nhận được thư nội dung tương tự nhau. Chính quyền Tổng thống Trump dường như đang tập trung triển khai một đợt hành động hủy bỏ visa.

Email thông báo mà Tiểu A nhận được. (Ảnh qua BCbay).

Trong tài liệu mở “Thống kê Mỹ hủy bỏ visa” do Tiểu A và bạn bè vận hành, đã thu thập được thông tin của hơn 50 sinh viên.

Reuters cũng cho biết, ngày 9/9, một số sinh viên Trung Quốc đang học tập tại đại học Mỹ tiết lộ, họ đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc về việc visa của họ đã lập tức bị hủy bỏ.

Trên một diễn đàn du học, nhiều sinh viên cho biết họ bị hủy visa Mỹ. (Ảnh từ internet).

Gần 50 sinh viên sở hữu visa F-1 nói trên phòng trò chuyện WeChat, họ đã nhận được email thông báo, nếu họ muốn đến Mỹ du lịch, thì phải xin cấp visa mới. Nhiều người trong phòng trò chuyện cho biết, họ học chuyên ngành khoa học như công nghệ, kỹ thuật và toán học. Có người nói bản thân họ là nghiên cứu sinh, đã tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc và có mối liên hệ với quân đội ĐCSTQ.

Trong cùng ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết, Mỹ đang Mỹ đang từ chối cấp visa đến Mỹ cho bộ phận nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc, để phòng và ngăn chặn họ đánh cắp thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Mỹ.

Ông Chad Wolf nói: “Chúng tôi đang từ chối cấp phát visa cho những nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu có mối liên hệ với chiến lược dung hòa quân sự – dân sự của Trung Quốc (ĐCSTQ), nhằm ngăn chặn họ đánh cắp hoặc dùng phương thức khác để sử dụng thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Mỹ.”

Ông cho biết, an ninh kinh tế chính là an ninh nội địa, ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ, ĐCSTQ lợi dụng các loại đòn bẩy, bao gồm thủ đoạn quân sự, ngoại giao, tiếp tục  tuân theo trật tự dân chủ và tự do của phương Tây và cố gắng thay thế nó bằng trật tự độc tài của mình. Ông Chad Wolf lên án ĐCSTQ phát động tấn công mạng nhắm vào các cơ quan liên quan của Mỹ, với ý đồ đánh cắp thành quả nghiên cứu COVID-19.

Hôm 9/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đến ngày 8/9, Mỹ đã treo hơn 1.000 visa của công dân Trung Quốc, những visa này chịu sự trói buộc của Thông cáo Tổng thống số 10043, bị xác định là không phù hợp với điều kiện visa.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thông cáo, từ 12 giờ trưa ngày 1/6, xuất phát từ cân nhắc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ, sẽ tạm dừng và hạn chế cấp phát visa F và J cho người có liên quan đến phát triển quân sự của ĐCSTQ.

New York Times đưa tin hôm 28/5 cho biết, quan chức Mỹ tiết lộ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tuyên bố, hủy bỏ visa sinh viên và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc thuộc trường học có mối quan hệ trực tiếp với quân đội ĐCSTQ, và trục xuất họ ra khỏi Mỹ, sinh viên Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ sẽ không được phép trở lại Mỹ.

Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ đã nhiều lần nói với đại học Mỹ rằng, những sinh viên Trung Quốc nhất là sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, có khả năng cấu thành đe dọa đến an ninh quốc gia. Quan chức Mỹ cho biết, trường học của quân đội ĐCSTQ có mối quan hệ mật thiết với quân đội ĐCSTQ vượt xa mối quan hệ với việc tuyển dụng đơn thuần cho trường học. Trong nhiều tình huống, quân đội ĐCSTQ chọn những sinh viên có thể đi học ở nước ngoài và trả học phí cho họ, trong khi những sinh viên được chọn phải thu thập thông tin cho ĐCSTQ ở nước ngoài.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét liệu có nên hạn chế hơn nữa sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ hay không. Ông nói rằng hầu hết mọi sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đều chịu sự giám sát của ĐCSTQ để đảm bảo rằng hành vi của họ là phù hợp với ĐCSTQ. Từ định nghĩa chính thức, bạn sẽ không nghĩ họ là gián điệp, nhưng vì chỉ thị của ĐCSTQ là đưa mọi thứ về nước. Nhiều sinh viên Trung Quốc đang phải chịu áp lực rất lớn vì việc này.

Mỹ Huyên

Xem thêm: