Gần đây, nhiều tỉnh phía nam Trung Quốc Đại Lục xuất hiện cảnh người dân xếp hàng dài để khám bệnh. Có người cho biết việc chờ đợi bác sĩ có khi lên đến 10 tiếng đồng hồ. Số lượng trẻ em mắc bệnh tương đối nhiều, có trường học mà trong một lớp có đến hơn một nửa học sinh có triệu chứng. Phúc Kiến, Quảng Đông, Thâm Quyến, Hải Nam, Giang Tây và những nơi khác đã liên tiếp đưa ra cảnh báo khẩn cấp và chủng virus chủ yếu là virus cúm A H3N2. 

Gần đây, nhiều tỉnh phía nam Trung Quốc Đại Lục xuất hiện cảnh người dân xếp hàng dài để khám bệnh. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 21/6, Nhật báo Bắc Kinh đưa tin kể từ tháng 6, nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc đã bước vào cao điểm của dịch cúm mùa hè. Các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Thâm Quyến, Hải Nam, Giang Tây đã lần lượt đưa ra cảnh báo khẩn cấp, và số ca khám sốt trong các bệnh viện ngày càng nhiều. 

Ngày 20/6, Trang web của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Phúc Kiến cho biết, tỉnh Phúc Kiến hiện đang bước vào mùa cao điểm của dịch cúm. Do biến đổi khí hậu và các nguyên nhân khác, số bệnh nhân sốt ngoại trú, đặc biệt là trẻ em, đã tăng lên đáng kể ở tỉnh Phúc Kiến. Do ảnh hưởng của các bệnh truyền nhiễm lớn như cúm cộng thêm ảnh hưởng của dịch viêm phổi virus corona mới (COVID-19), nhu cầu khám chữa bệnh ở một số cơ sở y tế gia tăng đột biến, nảy sinh những vấn đề như số lượng người đến phòng khám sốt quá đông, chờ đợi lâu.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Hạ Môn và Chương Châu của tỉnh Phúc Kiến. Một bác sĩ trưởng Khoa Nhi Chương Châu cho biết, số lượng các phòng khám ngoại trú nhi ở Bệnh viện Chương Châu liên tục lập kỷ lục mới. Sự khác biệt chính giữa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường là bệnh nhân bị cúm thường bị sốt cao đột ngột, và cảm thấy khó chịu, đau nhức, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, nôn mửa, ho và sổ mũi.

Theo kết quả giám định, dịch cúm tại tỉnh Quảng Đông hiện nay chủ yếu là cúm virus A H3N2. Virus này là một phân nhóm bệnh cúm phổ biến đã phổ biến ở tỉnh Quảng Đông trong những năm qua, chẳng hạn như mùa hè năm 2015 và 2017. Hiện tại, dịch cúm ở Thâm Quyến chủ yếu xảy ra ở các trường tiểu học và cấp 2. Chủ yếu là chủng virus cúm A H3N2, có đặc điểm là khởi phát nhanh, lây lan mạnh, tỷ lệ mắc bệnh cao và lây lan rộng.

Thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây đã bước vào cao điểm của dịch cúm mùa hè, virus cúm hoạt động mạnh nhất là virus cúm A H3N2, cường độ dịch tăng mạnh so với cùng kỳ 2 năm qua, bùng phát ngày càng nhiều. Nhóm người phát bệnh chủ yếu là học sinh, rồi các trường mẫu giáo, và trẻ em ở phân tán trong các khu cộng đồng. Người già, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những nhóm nguy cơ mắc các triệu chứng nặng của bệnh này.

Theo Sina đưa tin, loại cúm A H3N2 xuất hiện lần này là loại cúm A thường thấy, nhưng trong lịch sử đã từng bùng phát thành đại dịch, chẳng hạn như vào giữa tháng 7/1968, chủng cúm này bùng phát ở Hồng Kông và gây ra đại dịch cúm toàn cầu. Dịch bệnh này giết chết gần 1 triệu người, khi đó cũng là xảy ra vào mùa hè.

Trong video được chia sẻ trên mạng, trước Bệnh viện số 2 thuộc Trường Y tế Hạ Môn ở Phúc Kiến, có rất nhiều người xếp hàng dài để khám bệnh, nhiều người dẫn theo con nhỏ, một phụ nữ nói: “Đây là một phòng khám sốt.” Trong một video khác cho thấy “‘Bệnh cúm’ Quảng Đông rất nghiêm trọng, và bệnh viện nhi chật kín suốt 24 giờ”, “Bệnh viện nhi Thâm Quyến chật kín người. Phía trước có 800 người, khám bệnh mà đợi 10 tiếng đồng hồ, con nhỏ lại đang sốt, làm thế nào đây?” Còn có video khác cho thấy, rất nhiều người bế con nhỏ xếp hàng, người dùng Twitter đăng bài cho biết, ngày 17/6, dịch cúm ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông nghiêm trọng đến mức nhiều trẻ em bị mắc và xếp hàng dài 5 tiếng để chỉ được khám 5 phút.

Trong một dòng tweet vào ngày 21/6 có đoạn viết: “Sáng hôm nay (18/6), phòng khám sốt của Trung tâm Y tế Phụ nữ và Trẻ em Quảng Châu đã quá tải, và người bệnh xếp hàng dài chờ khám chữa bệnh bên ngoài, ước chừng người xếp hàng dài khoảng 10 mét, trong khi đứng xếp hàng, các bậc cha mẹ nói chuyện và phàn nàn than thở: ‘hơn một nửa số bạn trong lớp bị cúm’, ‘trong nhà thì từng người một bị’.”

Về vấn đề này, một số cư dân mạng cho rằng: “Trẻ bị sốt mà phải đợi thế này chi bằng về nhà lau rửa bằng nước ấm”, “Cúm gì chứ! Chính là viêm phổi Vũ Hán! Hiện giờ không dám nói không dám báo cáo mà thôi!”, “Hải Nam, Giang Tây cũng thế, khả năng là có liên quan đến vắc-xin”, “Rất nhiều đơn vị đã đưa ra thông báo nội bộ, trời nóng thì nói dối là bệnh cúm! Có lẽ là vắc-xin độc, dẫn đến sức đề kháng giảm, khi nhiễm virus thì gây ra như vậy. Chính là tác dụng phụ của mũi tiêm độc đã bắt đầu phát tác.”, “Trước đây truyền thông tuyên truyền rằng mùa xuân và mùa thu có tỷ lệ mắc bệnh cúm cao, bây giờ bắt đầu nói bệnh cúm mùa hè cao, có thể đến cuối năm sẽ nói bệnh cúm mùa đông cao, và cuối cùng là dịch cúm có tỷ lệ nhiễm cao quanh năm, mùa nào cũng thế.”