Trong chiến dịch đàn áp tất cả tôn giáo trên diện rộng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày càng nhiều tượng Phật đang bị phá hủy, ngay cả tại những nơi được cho là thánh địa Phật giáo, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Với lo sợ rằng những tượng Phật cao lớn được thờ cúng này là sự thách thức công khai đối với ĐCSTQ, chính quyền tại các địa phương đang gia tăng “đàn áp” tượng Phật: từ che chắn chúng khỏi tầm mắt của công chúng tới sử dụng chất nổ để phá hủy.

Liêu Ninh: Tượng Phật “biến hình”

Sau khi chính quyền Thiết Lĩnh tại phía Đông Bắc Liêu Ninh cảnh cáo các nghĩa trang địa phương về việc để các tượng Phật công khai ngoài trời, vào tháng 5 vừa qua, nghĩa trang sinh thái Đại Hà Bối đã buộc phải sửa lại bức tượng Quan Âm của mình, tránh để bức tượng bị cưỡng chế phá hủy.

Bức tượng Quan Âm tứ diện cao 20m đã bị chỉnh sửa thành một bông hoa sen: 4 mặt của Quan Âm được chỉnh sửa thành 4 cánh hoa sen.

Nhiều tượng Phật tại Trung Quốc tiếp tục bị phá hủy

“Nói thẳng là, nó chẳng giống cái gì cả. Trông thật kỳ dị, nhưng chúng tôi không thể làm gì khác. Nếu chúng tôi không sửa, toàn bộ bức tượng Bồ tát này sẽ bị phá hủy”, một nhân viên tại nghĩa trang cho biết.

Tương tự, nghĩa trang Tuấn Long Tuyền cũng buộc phải che chắn một bức tượng Địa Tạng Bồ tát cao 10m. Lúc đầu, họ sử dụng các tấm sắt mạ có khắc sự tích Nhị thập tứ hiếu (24 tấm gương hiếu thảo) để che chắn tượng. Tuy nhiên các quan chức địa phương cho là chưa đủ và buộc nghĩa trang phải tiếp tục che chắn bức tượng bằng các tấm đá hoa cương.

“Trước kia tượng mới đẹp làm sao! Bây giờ thì chỗ đó giống như một bia mộ. Thật không thể diễn tả được!”, một người dân địa phương tức giận nói.

Sơn Tây: Nguyện trung thành với Đảng cũng không thoát

Thắng cảnh Tàng Sơn nằm tại Dương Tuyền, phía Bắc tỉnh Sơn Tây, là một thắng cảnh quốc gia. Tại đây, một tượng phật Quan Âm cao 16m nằm trong chùa Liên Hoa đã bị phá dỡ vào ngày 20/6 vừa qua.

Theo một nhân viên tại đây, trong quá trình phá dỡ, chính quyền địa phương nói rằng họ cần phải thi công sửa chữa, và cho cảnh sát đứng chặn tại đường lên chùa, không cho phép người dân vào.

“Chính quyền nói rằng địa điểm du lịch không phải là nơi thờ phụng Phật, tượng Bồ tát không được phép xuất hiện ở đây”, người nhân viên cho biết. Anh cũng tiết lộ rằng 1 tháng trước khi tượng Phật bị phá dỡ, chính quyền đã phong tỏa hai khu vực trong chùa là “Tàng Kinh Các” và “Ngọa Phật Điện”, không cho phép khách tham quan được phép đi vào.

Một số quan chức địa phương không muốn thực hiện việc phá dỡ tượng Phật, tuy nhiên đã bị cấp trên ép buộc. “Khi các quan chức trung ương tới thăm không báo trước, nếu họ phát hiện ra ở đây có chùa và có thùng quyên góp, thì quan chức địa phương sẽ bị sa thải ngay lập tức”, một quan chức địa phương chia sẻ.

Nhiều tượng Phật tại Trung Quốc tiếp tục bị phá hủy

Tháng 5 vừa qua, thành phố Đại Đồng, huyện Linh Khâu đã công bố một danh sách “sửa chữa”, yêu cầu phải dẹp bỏ các bức tượng đặt ngoài trời. Tháng 6, một bức tượng Bồ tát cao 15m tại chùa Huyền Long bị cưỡng chế phá dỡ. Theo các nhân chứng, trong quá trình phá dỡ, sư trụ trì đã cố gắng ngăn cản, nhưng các viên chức chính quyền đã mang ông đi.

Theo nguồn tin của tờ Bitter Winter, vị sư trụ trì này từng rất nhiệt tình ủng hộ chính sách của chính quyền, đồng thời luôn hứa rằng tín đồ của chùa sẽ trung thành tuân theo sự lãnh đạo của ĐCSTQ, tuy nhiên cuối cùng ngôi chùa này vẫn không thoát khỏi chiến dịch đàn áp mới nhất.

Sơn Đông: 400.000 Nhân dân tệ để phá dỡ tượng 30m

Tháng 2 vừa qua, một bức tượng Quan Âm nghìn tay cao 30m tại thắng cảnh quốc gia Lam Sơn, Nhật Chiếu, Sơn Đông, đã bị cưỡng chế phá dỡ. Theo nguồn tin của Bitter Winter, việc phá dỡ tượng Phật này đã tiêu tốn 400.000 Nhân dân tệ, và trong quá trình phá dỡ, chính quyền thông báo thắng cảnh “đóng cửa để sửa chữa”.

Cũng trong thời gian này, một bức tượng Địa Tạng Bồ tát ở thắng cảnh núi Thiên Thai, Đông Cảng, Nhật Chiếu cũng bị phá dỡ.

Nhiều tượng Phật tại Trung Quốc tiếp tục bị phá hủy

Từ sau khi chính quyền trung ương ĐCSTQ thực hiện chiến dịch đàn áp tất cả tôn giáo, rất nhiều chùa chiền, đạo quán và tượng thần linh cũng như thánh giá đã bị phá hủy trên khắp Trung Quốc. Các tôn giáo vốn được coi là hợp pháp tại nước này như Phật giáo, Đạo giáo bắt đầu bị chèn ép nghiêm trọng. Các nhóm tín ngưỡng bị đàn áp từ trước như Phật giáo Tây Tạng, Pháp Luân Công, Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nhóm Kitô giáo Đông Phương Thiểm Điện (Church of Almighty God) cũng gặp phải đàn áp ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo Bitter Winter
Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: